Khai thác đá xây dựng thế mạnh để huyện Yên Thủy tận dụng tiềm năng sẵn có trên địa bàn trong phát triển kinh tế.

Khai thác đá xây dựng thế mạnh để huyện Yên Thủy tận dụng tiềm năng sẵn có trên địa bàn trong phát triển kinh tế.

(HBĐT) - Những năm gần đây, các lĩnh vực KT-XH của huyện Yên Thủy có những tiến triển khá mạnh mẽ, đồng đều. Giai đoạn 5 năm (2006 - 2010), tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,51% Trong đó, nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 40%; công nghiệp - xây dựng chiếm 44%; dịch vụ - thương mại chiếm16%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 11 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14%.

 

Để đạt được kết quả đó, cùng với phát huy lợi thế từ đường Hồ Chí Minh, tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản và nguồn nhân lực, huyện Yên Thủy đã có nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Huyện đã triển khai quy hoạch và tạo vùng "đất sạch" tại khu công nghiệp Lạc Thịnh với diện tích 200 ha; tăng cường tuyên truyền quảng bá, xúc tiến để các nhà đầu tư hiểu rõ tiềm năng, lợi thế trên địa bàn. Chú trọng đào tạo để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống điện, giao thông. Có chính sách cởi mở, thông thoáng và ưu đãi với các nhà đầu tư. Quan tâm phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo an ninh trật tự cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 12 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và đang triển khai đầu tư gồm 3 doanh nghiệp khai thác đá xây dựng, 3 doanh nghiệp khai thác than, 1 doanh nghiệp gia công giày dép da xuất khẩu, 1 doanh nghiệp sản xuất xi măng, 1 doanh nghiệp cơ khí đúc, 1 doanh nghiệp xây dựng - dịch vụ tổng hợp  và 2 doanh nghiệp chế biến nông - lâm sản. Trong đó có 2 doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Tiến Thịnh và Công ty TNHH Vinafor Tân An Hòa Bình đang triển khai đầu tư tại khu công nghiệp Lạc Thịnh. Hiện, các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 1.173 lao động địa phương. Đồng thời, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước.

 

Ông Đặng Văn Thành, Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Thủy cho biết: Việc lựa chọn các nhà đầu tư là vấn đề hết sức quan trọng. Trong đó, huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hội tụ đầy đủ các yếu tố: năng lực tài chính; chấp hành nghiêm túc Luật Đầu tư, đảm bảo vệ sinh môi trường; giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương. Những yêu cầu đó được trao đổi đầy đủ, cụ thể với các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư vào địa bàn. Trong quá trình các doanh nghiệp triển khai đầu tư và đi vào sản xuất - kinh doanh, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

 

Đi đôi với đẩy mạnh thu hút đầu tư, huyện chú trọng khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển sản xuất CN-TTCN. Đến nay, toàn huyện có 513 hộ sản xuất CN-TTCN. Năm 2010, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp, tổ hợp, cơ sở sản xuất CN-TTCN trên địa bàn đạt 313.651 triệu đồng, tăng 19,79% so với năm 2009. Bên cạnh đó, lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch cũng phát triển khá mạnh. Hiện toàn huyện có 2.200 hộ kinh doanh dịch vụ, thương mại, với tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2010 đạt 150.892 triệu đồng, tăng 19% so với năm 2009 và doanh thu dịch vụ ước đạt 77.731 triệu đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

 

Lĩnh vực thu hút đầu tư của huyện Yên Thủy đang từng ngày khởi sắc. Kết quả đó đã góp phần làm thay đổi tư tưởng, nhận thức của nhân dân trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền các cấp  phát triển quỹ đất va giúp các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh có hiệu quả. Phát huy kết quả đã đạt được, huyện Yên Thủy đang đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt 2 cụm công nghiệp Bảo Hiệu, Yên Lạc trên đường Hồ Chí Minh  với tổng diện tích 100 ha. Đó thực sự là tín hiệu vui để Yên Thủy vươn mình trong sự nghiệp CNH, HĐH.

 

                                                                               Đức Phượng

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục