Nhân dân xóm Bẵn (xã Mông HOá) tham gia làm đường GTNT.

Nhân dân xóm Bẵn (xã Mông HOá) tham gia làm đường GTNT.

(HBĐT) - Nằm ở vị trí cửa ngõ của thành phố Hoà Bình, huyện Kỳ Sơn có khá nhiều tiềm năng trong phát triển KT -XH. Huyện hiện có 10 xã, thị trấn, được chia thành 85 KDC. Huyện có quốc lộ 6A, tỉnh lộ 445, 446 chạy qua và tuyến đường thuỷ sông Đà tạo thành cửa ngõ giao lưu giữa các tỉnh Tây Bắc với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đó là điều kiện giao thông vô cùng thuận lợi cho phát triển KT –XH và giao lưu hàng hoá với các tỉnh lân cận.

 

Hiện nay, huyện có 12,9 km quốc lộ 6A và 28 km tỉnh lộ chạy qua địa bàn; 38 km đường liên xã và 60,4 km đường liên xóm. Từ năm 2004 đến nay, phong trào làm đường GTNT của huyện được triển khai đồng bộ và rộng khắp. Hầu hết các tuyến đường liên huyện, liên xã, xóm…được đầu tư mở mới, kiên cố hoá phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và lưu thông hàng hoá.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Thanh Tùng – Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết: Thời gian qua, song song với duy tu, sửa chữa nền đường các loại như phát quang tầm nhìn, vá ổ gà cấp phối, rải mặt đường bằng vật liệu tại chỗ….thì phong trào làm đường GTNT của huyện đã diễn ra khá sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, toàn huyện đã hoàn thành được 62,5 km đường bê tông. Đề án cứng hoá đường GTNT triển khai tại Kỳ Sơn theo đúng phương thức “Nhân dân tự làm, Nhà nước hỗ trợ”. Trong đó, nhân dân đóng góp vật liệu, thiết bị, công lao động; Nhà nước hỗ trợ xi măng. Đây là một đề án phù hợp với mong muốn của nhân dân và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ riêng trong năm 2010, toàn huyện đã hoàn thành 14 km đường bê tông, với tổng kinh phí 3,16 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ đề án cứng hoá 1,98 tỷ đồng, ngân sách huyện 383 triệu đồng và nhân dân đóng góp được 795 triệu đồng.

 

Các tuyến đường hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả thiết thực trong cuộc sống. Một số nơi có phong trào làm đường giao thông phát triển mạnh, rộng khắp, làm thay đổi diện mạo xã nông thôn miền núi như: thị trấn Kỳ Sơn, xã Dân Hoà, Mông Hoá, Hợp Thịnh….Vui mừng trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Ơn – Chủ tịch UBND xã Dân Hoà cho biết: Đề án cứng hoá đường GTNT đã góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đời sống cho người dân xã Dân Hoà. Những xóm đi lại khó khăn trước đây như Ao Trạch, Gò Bùi, Đễnh…đều đã có đường bê tông đến từng hộ dân. Đường được xây dựng kiên cố, sạch đẹp làm cho bộ mặt của xã ngày càng khang trang, đổi mới. Đường giao thông nông thôn hoàn thành đã góp phần giải phóng sức lao động và tăng thu nhập cho người dân nên nhân dân trong xã rất phấn khởi.

 

Trong quá trình triển khai, các xã, thị trấn khắc phục những hạn chế, tồn tại, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức như tiền mặt, vật liệu làm đường, máy thi công, công lao động để hoàn thành kế hoạch được giao. Công tác quản lý, giám sát chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật được quan tâm, chú trọng. Nguồn kinh phí đóng góp được công khai, minh bạch đã khích lệ,  tạo lòng tin của nhân dân. Hiện nay, để phát huy hiệu quả, kéo dài tuổi thọ của hệ thống đường giao thông nông thôn, Kỳ Sơn đã bắt đầu triển khai giao bảo trì, tự quản đường giao thông nông thôn đến nhóm hộ và hộ gia đình.

                                                                         

                                                                    Dương Liễu

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục