Hoạt động mua bán nhà đất ở các khu dân cư trên địa bàn TPHB luôn sôi động. (Ảnh: Một tấm biển rao bán nhà tại tổ 4, phường Phương Lâm, TPHB).

Hoạt động mua bán nhà đất ở các khu dân cư trên địa bàn TPHB luôn sôi động. (Ảnh: Một tấm biển rao bán nhà tại tổ 4, phường Phương Lâm, TPHB).

(HBĐT)- TPHB đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng đô thị, các công trình trụ sở của các cơ quan, đơn vị... thị trường nhà đất cũng theo đó mà ngày càng trở nên sôi động. Khu đô thị mới thu hút các nhà đầu tư bất động sản và người có thu nhập cao, còn đất, nhà ở các KDC cũng không hề im ắng.

 

Những ngày đầu tháng 3, đang ngợp trong bối cảnh giá các loại hàng hóa tăng chóng mặt theo giá điện, xăng, dầu thì một  chị bạn có tiếng là nhanh nhạy với thị trường, gọi điện rỉ tai những lời đàm đạo: Vợ chồng tôi đang định định đầu tư vào bất động sản, nhưng vốn mỏng quá, mà giá cả ở các khu đô thị mới đang cực sốt, bà xem có tham gia được tụi mình cùng hùn vốn. Lời đề nghị của cô bạn khá hấp dẫn, hơn thế cũng để hiểu rõ hơn về một thị trường mà trước nay mình chưa từng quan tâm tôi cũng gật đầu đồng ý. Vào cuộc mới thấy để mua được một lô đất ở khu đô thị mới không dễ dàng vì giá cả thường ở mức 3-5 triệu đồng/1m2, qua quá trình đấu giá thậm chí còn vọt lên 7-8 triệu đồng/m2 bởi  có khá nhiều khách hàng nhắm tới.

 

Bên cạnh việc giao dịch khá ồn ào ở các khu đô thị mới thì việc mua bán nhà ở các khu dân cư thuộc các phường trung tâm cũng không kém phần sôi động. Những ngôi nhà có giá từ 500-900 triệu đồng được trao đổi, mua bán trong dân cư ở mức độ “chóng mặt”. Việc giao dịch thường được thực hiện dưới hình thức mua bán trao tay, thuận mua vừa bán nhanh, gọn. Theo như đánh giá của một số nhà kinh doanh bất động sản ở TPHB, ở thời điểm hiện tại thị trường này vẫn luôn ở thế "hời", tuy không đến mức "một vốn, bốn lời" nhưng cũng đủ để phát triển nguồn vốn. Anh Trần Văn Hưng, một người làm nghề buôn bán tự do ở phường Phương Lâm vừa mua ngôi nhà xinh sắn nằm bên mặt đường QL6 để ở và làm ăn. Sau 4 tháng cư ngụ, việc kinh doanh cũng đã bắt đầu vào guồng, nhưng có người hỏi mua với giá 850 triệu đồng anh đã không ngần ngại sang tên. Sau đó một tuần, anh đã tìm được một ngôi nhà mới ở phường Chăm Mát, rộng rãi thuận tiện cho việc buôn bán lại mua thêm được một lô đất khác. Anh  Nguyễn Văn Thành - một người kinh doanh bất động sản ở phường Đồng Tiến, vừa tậu một ngôi nhà với giá 850 triệu đồng ở tổ 4, phường Phương Lâm, cầm giấy tờ chuyển nhượng “chưa nóng tay” anh đã rao bán với giá 1,3 tỉ đồng, hiện đã có người ngã giá 1,2 tỉ đồng nhưng anh vẫn chưa đồng ý bán.

 

Chứng kiến hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố thời gian gần đây cho thấy: thị trường nhà đất sôi động và giá nhà đất được “đội” lên sau mỗi lần sang nhượng. Những năm gần đây, cùng với quá trình đô thị hoá, TPHB xuất hiện ngày càng nhiều các Trung tâm tư vấn bất động sản. Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng ở quy mô nhỏ thường không qua khâu trung gian nên giá cả thường theo thoả thuận. Cũng từ đó mà giá nhà đất luôn được đội lên và dù là đất ở các khu dân cư cũng ngày càng xa tầm tay với của những người dân có thu nhập thấp.

 

                                                                                      Thuý Hằng

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục