Cách đây gần chục năm, thực hiện chủ trương di dời hệ thống cảng biển trên sông Sài Gòn ra khỏi nội đô TP.Hồ Chí Minh của Chính phủ, đồng thời với quyết tâm phải xây dựng cho được một hệ thống cảng biển mới hiện đại hơn, phục vụ kịp thời cho yêu cầu phát triển kinh tế, lãnh đạo TPHCM đã quyết định phát triển cảng biển ở Hiệp Phước.

 

Hiệp Phước là mảnh đất phía nam TPHCM, có dòng sông rộng Soài Rạp chảy qua; nhưng do trên luồng có vài điểm cạn, nên sông Soài Rạp đã không được chọn làm luồng cho tàu biển vào sông Sài Gòn, thay vào đó hơn 100 năm qua là luồng sông Lòng Tàu được sử dụng.

Cảng Hiệp Phước.    Ảnh: Công toại
Cảng Hiệp Phước. Ảnh: Công toại

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến, TPHCM đã nạo vét thành công những điểm cạn này, với kế hoạch nạo vét sâu từ 8,5m đến 12m, cho phép sử dụng lại sông Soài Rạp cho hệ thống cảng biển Hiệp Phước có thể đón tàu trọng tải đến 80.000DWT ra vào, thông số này đối với luồng Lòng Tàu chỉ đáp ứng được 35.000DWT.

Cùng với luồng cho tàu vào Hiệp Phước, các tuyến đường giao thông đường bộ kết nối đến đây cũng được TPHCM đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng. Thế nhưng kế hoạch này đang bị ách tắc, vì các ngành chức năng TP vẫn chưa cân đối được kinh phí xây dựng.

Trong khi đó, từ ngày 16.5.2009, Cảng Sài Gòn (CSG) đã khởi công xây dựng CSG-Hiệp Phước (tại Khu công nghiệp đô thị cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM), đích di dời đến của cảng Nhà Rồng – Khánh Hội, chi nhánh CSG trên địa bàn quận 4, TPHCM. Theo ông Lê Công Minh - Tổng giám đốc CSG - cầu cảng số 3 dài 200m đã hoàn thành, cầu cảng số 2 dài 400m, 2 phao neo tàu 30.000DWT cùng với kho hàng rời và cần cẩu vạn năng... đến cuối năm nay sẽ được xây dựng và trang bị xong. Hiện CSG - Hiệp Phước đã sẵn sàng cho nhu cầu tiếp nhận tàu đến 50.000DWT.

Thế nhưng, đến nay cảng vẫn chưa có đường dẫn vào! Con đường kết nối từ đường nội bộ của Khu công nghiệp Hiệp Phước vào đến cảng dài hơn 1,5km, mấy năm qua chưa được xây dựng đồng bộ với việc hình thành khu cảng mới! Theo quy định của Chính phủ thì bên trong cảng tự lo, bên ngoài cảng (gồm đường, điện, nước, thông tin...) thì ngân sách nhà nước đảm bảo; vì thế, việc xếp dỡ, trung chuyển hàng hoá chỉ có thể thực hiện bằng đường thủy.

Để khỏi phải chịu tăng chi phí, khách hàng sẽ chọn các cảng khác có vị trí giao thông thuận lợi hơn, gây thiệt hại cho CSG-Hiệp Phước và lãng phí cho Nhà nước. Để giải quyết thực trạng này, CSG kiến nghị TPHCM xem xét cho cảng làm chủ đầu tư xây dựng 1,5km đường kết nối theo hình thức B-T, kinh phí huy động từ các nhà đầu tư tham gia vào các dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội hiện hữu, và sẽ được khấu trừ vào tiền chuyển mục đích sử dụng đất khi dự án này được thực hiện. Kiến nghị này được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao cho các đơn vị liên quan nhanh chóng nghiên cứu. Nhưng trong khi đó, theo lãnh đạo Sở GTVT TPHCM, hiện UBND TPHCM đã thống nhất với đề nghị của Sở KHĐT là giao cho Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận - chủ đầu tư dự án - tự huy động vốn để làm đường.

TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính ứng vốn cho mượn, hoặc cho phép sử dụng trái phiếu chính phủ để trả lại vốn đầu tư. Khi việc chuyển đổi công năng các khu cảng hiện hữu hoàn tất, một phần chi phí thu được từ đây sẽ được hoàn trả cho Bộ Tài chính. Cũng theo lãnh đạo Sở GTVT cho biết, TPHCM đang thúc đẩy chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án làm đường, đến nay Sở GTVT đã thông qua thiết kế cơ sở của toàn tuyến đường và 2 cây cầu trên tuyến. Theo đó, dự kiến nhanh nhất phải đến đầu năm 2013 đường bộ kết nối vào CSG-Hiệp Phước mới hoàn thành, làm chậm thêm tiến độ di dời CSG theo kế hoạch.

CSG-Hiệp Phước đang chờ một phương án làm đường kết nối nhanh nhạy và hiệu quả, để khu cảng mới này sớm thay thế vai trò khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội, đồng thời tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

 

                                                                                 Theo LaoDong

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục