Ngày 18.4, tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN công bố là 20.728 đồng/USD. Các NH thương mại niêm yết giá bán USD ở mức trần 20.935 đồng/USD, giá mua ở mức 20.925 đồng/USD. Thị trường tự do hiện hoạt động rất hạn chế, giá USD khoảng 20.940 đồng/USD.

 

Tâm lý găm giữ USD trong nền kinh tế đang giảm đi - Ảnh: D.Đ.Minh

NHNN yêu cầu kiểm soát tín dụng

NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2011 với tốc độ tăng trưởng dưới 20% bao gồm cả yếu tố điều chỉnh tỷ giá. Ngoài ra, các TCTD giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất (như chiết khấu giấy tờ có giá đề đầu tư và kinh doanh chứng khoán, cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản, cho vay tiêu dùng) đến 30.6 tối đa là 22% và đến 31.12 tối đa là 16%. Trường hợp TCTD không thực hiện tỷ lệ theo lộ trình, NHNN sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung và hạn chế phạm vi kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.

Sau gần 1 tuần áp dụng mức lãi suất (LS) huy động USD 3%/năm đối với khách hàng cá nhân theo quy định của NHNN, ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc NH TMCP Phương Nam (SouthernBank), cho biết: “Mấy ngày nay, người dân có xu hướng bán USD cho NH để gửi tiết kiệm tiền đồng. Nhờ vậy nguồn USD của NH không căng thẳng như trước”. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, các động thái quản lý thị trường ngoại tệ của NHNN gần đây như áp dụng LS huy động USD đối với cá nhân tối đa là 3%/năm, các tổng công ty, tập đoàn (TCT-TĐ) bán USD cho NH… đã tạo chuyển biến tích cực cho thị trường. Trong tuần qua, một số NHTM báo cáo với NHNN là đã mua được ngoại tệ. Giá USD trong và ngoài NH ngang bằng nhau đã tạo điều kiện cho NH mua ngoại tệ từ người dân. Một số NH cho biết đã mua được USD để bán cho các cá nhân đi nước ngoài. Ông Minh nhận định: “Đối với khách hàng cá nhân, xu hướng chuyển dịch từ gửi tiết kiệm USD sang tiền đồng để hưởng LS cao hơn sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới”.

Trước đó, NHNN đã có yêu cầu các TCT-TĐ bán ngay 376 triệu USD trong số 1,6 tỉ USD đang có trong tài khoản. Trong một cuộc họp gần đây, theo ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, việc các TCT-TĐ bán ngoại tệ đã góp phần ổn định thị trường ngoại hối thời gian qua. Hiện nay, NHNN đang xây dựng dự thảo mua bán ngoại tệ theo hướng mở rộng thêm  các doanh nghiệp thành viên là DNNN ngoài TCT-TĐ. Như vậy, nguồn cung ngoại tệ của các NH sẽ tiếp tục tăng.

Một diễn biến khác giúp giá USD giảm là  các NH cùng thực hiện bán USD ngắn hạn trên thị trường liên NH lấy tiền đồng. Tuy nhiên, việc thu hút tiền đồng hiện nay khá khó khăn nên các NH sẽ phải tính toán lấy tiền đồng hay giữ USD. Mức chênh lệch giữa LS tiền đồng và ngoại tệ hiện nay ở khoảng 17% - 18%/năm (tức khoảng 1,5%/tháng). Nếu như giữ USD thì phải kỳ vọng 1 tháng sau giá sẽ tăng hơn 310 đồng/USD. Đây là điều khó có thể xảy ra bởi Chính phủ đang áp dụng các biện pháp ổn định thị trường ngoại tệ.

                                                                       Theo Báo Thanhnien

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục