Mô hình chăn nuôi bò sữa tại xóm Lâm Sơn, huyện Lương Sơn.

Mô hình chăn nuôi bò sữa tại xóm Lâm Sơn, huyện Lương Sơn.

(HBĐT)- “Khi một mô hình mới được lựa chọn thí điểm và sau đó nhân rộng thành một hướng phát triển sản xuất có nghĩa là từ chính quyền đến cơ sở, từ cán bộ đến nông dân, từ một cá nhân đến các tổ chức, đoàn thể đều đã tìm được tiếng nói chung trong phát triển kinh tế nông nghiệp - đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã nhấn mạnh điều đó và cho rằng, kinh tế nông nghiệp tỉnh ta rất cần những tiếng nói chung như vậy để đạt tới sự phát triển bền vững.

 

Đầu năm 2009, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ được thí điểm tại 6 xã, thị trấn của huyện Lương Sơn với sự tham gia của 12 nhóm sản xuất. Đến nay, mô hình còn được nhân rộng và góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhiều nông dân huyện Lương Sơn. Chị Hoàng Thị Oanh, Trưởng nhóm sản xuất nông nghiệp hữu cơ Đồng Tâm, xóm Đầm Đa II, xã Hợp Hòa cho biết: Sau một thời gian thực hiện, chúng tôi nhận thấy đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững. Tuy phải đầu tư nhiều thời gian chăm sóc hơn so với sản xuất thông thường nhưng bù lại, chi phí đầu vào ít và sản phẩm có tính cạnh tranh cao là hai ưu thế nổi bật của mô hình này. Hiện, nông sản của chúng tôi sản xuất đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, bước đầu đã vươn ra thị trường rộng hơn là Hà Nội. Theo hạch toán, giá trị kinh tế của mô hình này đang đạt từ 140-180 triệu đồng/ha, cải thiện đáng kể thu nhập của người sản xuất.

 

Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại huyện Lương Sơn được triển khai với sự trợ giúp của tổ chức ADDA (Đan Mạch) phối hợp với trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ và tổ chức Hội Nông dân. Ghi nhận thành công của mô hình, ông Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh: Lợi ích lớn nhất mà mô hình mang lại là bước đầu hình thành  tư duy mới về một nền sản xuất nông nghiệp bền vững và hiệu quả cho người nông dân. Thực tế những năm qua, nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đã mở lối cho nông dân phát triển sản xuất. Hệ thống KN-KL toàn tỉnh đã xây dựng hàng nghìn mô hình trình diễn khuyến nông - lâm - ngư, thu hút hàng trăm nghìn lượt hộ nông dân tham gia. Tất cả các mô hình đều bám sát chủ trương của Bộ NN&PTNT cũng như chương trình phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp của tỉnh. Sự vào cuộc của các mô hình trình diễn đã tác động tích cực đến nhận thức cũng như năng lực sản xuất của đông đảo bà con nông dân. Đặc biệt có những mô hình đã thoát khỏi chiếc áo chật hẹp của mô hình trình diễn để nhân rộng và phát triển thành  hướng phát triển kinh tế hiệu quả như: mô hình ngô lai, lúa lai, nuôi bò, dê, trồng rừng... Từ đó đã xuất hiện những cây trồng, vật nuôi hé lộ nhiều tiềm năng để hình thành các vùng sản xuất hàng hoá, ví dụ cây ngô ở Mai Châu, Đà Bắc, cây lúa ở Kim Bôi, cam, mía ở Cao Phong và gần đây là  nuôi dê ở Lạc Thuỷ... Nhìn chung, hiệu quả của các mô hình mới đã tạo sự chuyển biến đáng khích lệ cho kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

 

Đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Điều cốt lõi là sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của người nông dân. Nhưng xét trên toàn diện thì quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống. Khi mô hình mới được lựa chọn thí điểm và sau đó nhân rộng thành hướng phát triển sản xuất, có nghĩa là từ chính quyền đến cơ sở, từ cán bộ đến nông dân, từ một cá nhân đến các tổ chức, đoàn thể đều đã tìm được tiếng nói chung. Theo đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, hiệu quả kinh tế cao và đầu ra ổn định là hai căn cứ quan trọng để chúng ta cùng đưa ra quyết định đúng trong vấn đề này.

 

Được biết, ngành NN&PTNT đã hoàn tất kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn 5 năm (2011 - 2015). Trong đó, mục tiêu hàng đầu là tăng trưởng kinh tế ngành bền vững và có chất lượng thông qua nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Để đạt tới mục tiêu này, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh tìm kiếm những tiếng nói chung hiệu quả, tạo sự gắn kết bền vững trong phát triển kinh tế nông nghiệp toàn tỉnh.

                                  

                                                                                             Phan Anh

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục