Hàng lậu hiện đang là vấn nạn gây thất thu thuế, ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước. Hàng lậu khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính bị mất thị phần, kéo theo tình trạng các thương hiệu lớn phát triển không hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, nhiều hàng hóa thông dụng hay bị làm giả, làm nhái, làm lậu. Chẳng hạn như laptop, mỹ phẩm, đồ may mặc… Thương hiệu càng tên tuổi càng bị làm giả, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng nhận biết được điều này. Có một thực tế đã tồn tại từ lâu nhưng chưa được xử lý triệt để là hàng xách tay đang tràn ngập trên thị trường.

 

Khi mua máy tính xách tay, khách cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: THANH TÂM

Bản thân tôi cũng nhận được nhiều lời chào mời mua hàng xách tay khi dạo qua các cửa hàng lớn tại TPHCM. Về cơ bản, hàng xách tay rất tốt, nếu do đúng những người đi công tác nước ngoài mua về và bán lại. Hầu hết các mặt hàng xách tay từ nước ngoài về Việt Nam đều được miễn thuế nên giá khá mềm so với hàng cùng chủng loại, thương hiệu. Thực tế, nhiều người tiêu dùng nước ta sính ngoại, ham mua hàng của những thương hiệu tên tuổi nước ngoài nên chỉ nghe nói là hàng xách tay thì sẵn sàng mua ngay, mà bỏ qua hoặc xem nhẹ chế độ bảo hành, hóa đơn chứng từ (chứng minh hàng hóa hợp pháp).

Như vậy, về bản chất, hàng xách tay tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hàng xách tay hay hàng nhập lậu cũng đều giống nhau ở chỗ không có chế độ bảo hành, không hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ…

Điều đáng báo động hơn là dưới chiêu bài hàng xách tay, nhiều cửa hàng kinh doanh tại TPHCM đã và đang tiếp tục lừa đảo khách hàng. Một người bạn của tôi, khi tìm mua laptop xách tay trên đường Lê Hồng Phong nối dài (quận 10, TPHCM) đã phải “ngậm trái đắng” vì sau đó máy liên tục bị hỏng và không có chế độ bảo hành. Mặc dù chủ cửa hàng khẳng định rằng đó là hàng xách tay từ Mỹ về. Theo một chủ cửa hàng chuyên doanh hàng xách tay tại TPHCM, không ít mặt hàng xách tay có xuất xứ từ Trung Quốc, người bán trà trộn vào cùng với hàng xách tay đạt chất lượng để thu lợi nhuận.

Bên cạnh tình trạng hàng lậu “núp bóng” hàng xách tay, hiện còn tình trạng nan giải nữa đó là hàng tên tuổi bị làm giả, tràn qua đường buôn lậu tại khu vực biên giới như Báo SGGP đã đưa tin. Đây cũng là điều đáng báo động bởi hiện nay có những sản phẩm nhập lậu đưa vào thị trường Việt Nam dán thêm tem chống giả, cùng nhiều loại tem khác. Điều này đồng nghĩa với việc hàng giả nhưng được dán tem… thật. Qua đó, hàng giả càng được dịp tung hoành, gây nhiễu loạn thị trường, làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp thay vì công bố thông tin cho người tiêu dùng biết sản phẩm của công ty, đơn vị sản xuất bị làm giả thì lại giấu nhẹm thông tin, khiến cho các mặt hàng thật - giả trên thị trường vốn đã rối lại càng rối hơn. Tốt nhất, các doanh nghiệp nên tìm cách bảo vệ sản phẩm của họ bằng những giải pháp chống giả. Chẳng hạn dùng tem chống giả thông qua công nghệ 3D, decal vỡ hoặc nhiệt… Khi các doanh nghiệp có ý thức trong việc bảo vệ thương hiệu của họ, quyền lợi của người tiêu dùng được bảo đảm hơn. Bên cạnh đó, nhà nước cũng nên có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những sản phẩm đang mập mờ lừa đảo khách hàng dưới danh nghĩa hàng xách tay. Xử lý triệt để những cửa hàng chuyên bán mặt hàng xách tay để góp phần hạn chế tình trạng buôn lậu bát nháo trên thị trường hiện nay.

 

                                                                                     Theo SGGP

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục