Dự án hồ Nhâm, xã Yên Lạc đặt mục tiêu hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2011

Dự án hồ Nhâm, xã Yên Lạc đặt mục tiêu hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2011

(HBĐT) - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy Bùi Ngọc Lai cho biết: Toàn huyện có 62 công trình thủy lợi. Trong đó có 12 công trình lớn do Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý, còn lại do huyện quản lý.

 

Phần lớn các công trình xây dựng cách đây hàng chục năm đã hư hỏng, xuống cấp không phát huy hiệu quả. Sản xuất của người dân phụ thuộc lớn vào thiên nhiên. Một lãnh đạo xã Bảo Hiệu cho biết: Điều kiện tự nhiên của Yên Thủy cũng như Bảo Hiệu khó khăn đủ bề, đất đá ong luôn cằn cỗi vì thiếu nước. Cứ đào độ nửa mét là gặp đất đá ong. Vừa đào thấy mạch nước nhưng cứ hở không khí ra là nước rút sạch, lại cạn khô. Công trình hồ Sòng Cả được ví như một chảo nước tưới cho 4- 5 xóm nhưng đã bị xuống cấp, phát huy hiệu quả thấp. Vì thiếu nước, đất đai cằn cỗi, hiệu quả sản xuất không cao, năng suất cây trồng thấp hơn mức trung bình.

 

Mấy năm gần đây, từ nhiều nguồn vốn, Yên Thủy dành đầu tư đáng kể nâng cấp các công trình thủy lợi nhằm cải thiện tình trạng sản xuất thiếu nước khó khăn diễn ra liên tục. Một số hồ đã được đầu tư và phát huy tác dụng như: hồ Me1- 2 xã Lạc Thịnh, hồ Ngọc Lương 1- 2, hồ Sam- Yên Trị, bai Lở- Yên Lạc, liên hồ Đa Phúc- Yên Trị; dự án thủy lợi Đầm Sá, xã Đoàn Kết có mức đầu tư 9 tỷ đồng bảo đảm tưới cho 50 ha thuộc xóm Nam Bình, xã Yên Trị và một phần xã Đoàn Kết …

 

Chủ tịch UBND xã Yên Trị Quách Văn Quang cho biết: Cũng như nhiều xã khác, Yên Trị luôn thiếu nước cho sản xuất. Tổng diện tích gieo trồng của toàn xã trên 700 ha, trong đó có 50 ha đất lúa, năm nào cũng bị hạn hán. Vừa qua, xã đã đưa vào khai thác dự án thủy lợi liên hồ đập thuộc xóm Lòng- Tích đã cải thiện đáng kể tưới cho diện tích lúa và bảo đảm độ ẩm cho 200 ha cây màu. Hiện nay, huyện đã tập trung nâng cấp sửa chữa hồ Vó Săm, xóm Tân Thành, đồng thời đang đề nghị nâng cấp hồ Yên Tiến và triển khai kiên cố hóa hệ thống kênh nội đồng nâng cao hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 

Huyện Yên Thủy đang triển khai các chương trình hành động đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, thủy lợi, trong đó, đặt mục tiêu khởi động dự án xây dựng trạm bơm động lực khai thác nguồn nước sông Bưởi để phục vụ sản xuất và nhân dân toàn huyện. Kiên cố và sửa chữa mái hệ thống kênh mương ở khu vực phía đông nam của huyện. Nạo vét nâng cấp sửa chữa mái thượng lưu đập các hồ khu vực Lạc Lương, Bảo Hiệu, Hữu Lợi; cụm hồ Cao Lương, xã Lạc Lương; hồ Sòng Vỏ, xã Bảo Hiệu. Nâng cấp, cải tạo các hồ nhỏ xã Lạc Thịnh để tăng dung tích chứa nước và kiên cố mái đập bảo đảm khai thác lâu dài; tập trung kiên cố hóa các tuyến mương dẫn nước kể cả đường trục và đường nội đồng của toàn huyện nhằm tránh tổn thất nước và trôi màu; kiện toàn hệ thống mương thoát lũ từ thị trấn Hàng Trạm về phía Ngọc Lương, Đoàn Kết bảo đảm thoát lũ tập trung và chủ động; triển khai các dự án các công trình hồ, đập như cụm hồ Lương Cao- Lạc Lương; dự án liên hồ sông Lạng, bảo đảm tưới cho toàn bộ diện tích xã Lạc Lương và 1 phần xã Bảo Hiệu với tổng diện tích tưới khoảng 100 ha. Trưởng phòng NN&PTNT Bùi Ngọc Lai cho biết thêm: Nếu được sớm triển khai dự án dẫn nước từ sông Bưởi  sẽ bảo đảm tưới cho toàn bộ diện tích  của huyện khoảng 10.000 ha.

                                                                                      Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục