Một số hộ dân nhận khoán của công ty đã liên danh hợp tác phát triển trang trại nuôi gà thịt công nghiệp.

Một số hộ dân nhận khoán của công ty đã liên danh hợp tác phát triển trang trại nuôi gà thịt công nghiệp.

(HBĐT) - Ngày 14/7/2010, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1075/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi Nông trường Sông Bôi thành Công ty TNHH một thành viên Sông Bôi do Nhà nước làm chủ sở hữu, hoạt động theo Luật DN với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là: sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và kinh doanh dịch vụ tổng hợp.

 

Nông trường Sông Bôi đã khẩn trương rà soát, sắp xếp lại lao động, ổn định tổ chức, xây dựng phương án quản lý và sử dụng đất đai, xử lý tài sản để chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên Sông Bôi (Công ty Sông Bôi). Công ty hiện quản lý 1.531 ha đất sản xuất với gần 1300 hộ nhận khoán. Công  ty chỉ đạo các đơn vị sản xuất kiểm tra, đôn đốc, bám sát cơ sở kịp thời giải quyết những vướng mắc trong sản xuất; đồng thời, đẩy mạnh chuyển giao KHKT cho hộ nhận khoán.

 

Chè và cây có múi kết hợp với chăn nuôi đại gia súc được xác định là những cây, con chủ lực. Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa vào khai thác, năng suất đã giảm đáng kể. Trong định hướng phát triển cây chè, cam kết hợp, Công ty đã thành công bước đầu đưa các tiến bộ KHKT, giống mới vào thay thế các giống cũ, hiệu quả chưa cao. Giống chè mới LDP1  được thử nghiệm thành công và đang được nhân diện rộng. Năng suất năm thứ 10 đạt từ 15-20 tấn/ha, có thể cho thu nhập từ 60- 80 triệu đồng/ha tiếp tục khẳng định, chè là cây chủ lực của đồng đất Sông Bôi. Công ty đã đứng ra bảo lãnh cho hộ cán bộ công nhân vay vốn, trung bình từ 15- 20 triệu đồng/hộ với lãi suất ưu đãi của Ngân hàng phát triển Hòa Bình, góp phần giúp hộ dân có thêm nguồn lực đầu tư cho 150 ha chè lai, từng bước xây dựng Công ty Sông Bôi trở thành vùng trọng điểm cây chè.

 

Ông Đặng Thế Phương, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cho biết: Công ty đang đặt mục tiêu phát triển diện tích chè lên khoảng 400 ha, thực hiện sản lượng từ 6.000- 8.000 tấn/năm (600-1.000 tấn chè khô/năm). Nhiều hộ dân đã đầu tư máy hái chè công nghiệp có thể thay thế từ 25-35 lao động, năng suất hái từ 1- 1,8 tấn/ngày. Cây cam cũng đang được tiếp tục đầu tư và khẳng định được thế mạnh của Sông Bôi với tổng diện tích 46 ha. Năm 2010, cam kinh doanh mới cho sản lượng đạt 133 tấn, đem lại thu nhập khá cho người lao động. Chăn nuôi hàng hóa, quy mô lớn cũng băt đầu phát triển ở Công ty Sông Bôi góp phần cải thiện đời sống cho hộ nhận khoán. Nhiều gia đình đã mạnh dạn hợp tác với các cá nhân, tổ chức chăn nuôi công nghiệp và trồng thử nghiệm cây thanh long lòng đỏ theo tính toán có thể thu hoạch trong vòng 20- 25 năm, mức đầu tư từ 250-300 triệu đồng/ha, khi đưa vào khai thác thu nhập đạt 400 triệu đồng/ha.

 

Nhờ thực hiện những giải pháp trên, Công ty đã từng bước tháo gỡ khó khăn, có bước phát triển khá vững chắc. Các sản phẩm đặc biệt là chè xanh, cam, ngô được người tiêu dùng chấp nhận, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, chi phí sản xuất giảm đáng kể. Hiệu quả sản xuất cao hơn trước. Lợi nhuận tăng gần 7 lần so vói năm 2009. Nộp các loại thuế cho ngân sách tăng 197,3% so với năm 2009. Tổng doanh thu năm 2010 đạt 8,3 tỷ đồng, tăng 224,8% so với năm 2009. Trong đó, doanh thu sản xuất - kinh doanh đạt 102,2% so với năm 2009. Tình hình tài chính được cải thiện. Tài sản lưu động, đặc biệt là vốn bằng tiền mặt tăng lên rõ rệt. Công ty thanh toán được một phần công nợ.  Các khoản phải thu giảm trên 50%. Công ty đã thanh toán được các khoản nợ vay năm 2010 là 2,8 tỷ đồng. Đời sống CB-CNV, các chế độ chính sách đối với người lao động thực hiện đạt 106,2% so với chỉ tiêu nộp BHXH năm 2010. Giám đốc Đặng Thế Phương cho biết thêm: về định hướng trong những năm tới công ty sẽ tập trung khai thác các nguồn lực để đầu tư vốn, kỹ thuật, thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tạo vùng sản hàng hóa, tập trung cho vùng chè, cam, cây lương thực, thực phẩm xây dựng sản phẩm mang thương hiệu Sông Bôi; phát triển chăn nuôi theo xu hướng gia trại, trang trại gắn với kinh tế đồi rừng tạo sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

                                                                                               

                                                                              Lê Chung

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục