Nhiều doanh nghiệp báo cáo lỗ càng khiến nhà đầu tư “quay lưng” với thị trường chứng khoán.

Nhiều doanh nghiệp báo cáo lỗ càng khiến nhà đầu tư “quay lưng” với thị trường chứng khoán.

Bước vào giai đoạn 2 (2011 - 2015) của chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn điện lực VN (EVN) tiếp tục đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất mỗi năm là 1% điện thương phẩm.

 

Thống kê chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) giai đoạn 2006 - 2010, sản lượng điện tiết kiệm do giảm tỷ lệ tổn thất điện năng từ năm 2006 đến 2009 đạt trên 2,1 tỉ kWh. Theo đó, TKĐ trong bốn lĩnh vực là Cơ quan công sở khối hành chính sự nghiệp, sản xuất công nghiệp, sinh hoạt hộ gia đình và chiếu sáng công cộng đạt gần 4,5 tỉ kWh trong năm 2006 đến 2010. EVN đã xây dựng được cơ sở dữ liệu bằng việc áp dụng Hệ thống thông tin quản lý khách hàng sử dụng điện để quản lý và theo dõi, thiết lập chế độ báo cáo định kỳ theo tháng, từ đó có đánh giá kết quả thực hiện TKĐ cũng như tình hình sử dụng điện của khách hàng.

Bên cạnh đó, EVN đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp trong quản lý kỹ thuật và kinh doanh kết hợp với đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện với giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng. Kết quả tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm từ 11,78% năm 2005 xuống còn 9,25% năm 2010.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chương trình quảng bá sản phẩm tiết kiệm điện của EVN, đặc biệt là quảng bá sử dụng đèn Compact đã thành công và có tác động sâu rộng đến với các hộ dân nghèo. Thông qua chương trình đổi một triệu bóng đèn sợi đốt bằng compact nhằm giúp các gia đình nghèo, thu nhập thấp có đủ ánh sáng điện trong sinh hoạt, giảm được lượng điện sử dụng và giảm tiền điện hàng tháng.

Theo tính toán, chương trình đổi bóng đèn compact đã giúp tiết kiệm được 38 triệu kWh điện và gần 30 tỉ đồng tiền điện mỗi năm.

Chương trình quảng bá sử dụng sản phẩm bình đun nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) được EVN thực hiện từ năm 2008 - 2010 cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người tiêu dùng, tạo bước đột phá trong cộng đồng và đến nay đã có 25.400 bình nước nóng NLMT được lắp đặt cho các hộ gia đình.

Trao đổi với báo chí mới đây bên lề Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, chương trình chiến lược giảm tổn thất điện năng của ngành điện đã thực hiện hàng chục năm nay. Hạn chế tổn thất từ hơn 20% xuống còn khoảng 10% là một quá trình phấn đấu. Theo ông Lộc, tổn thất điện năng chủ yếu ở khâu kỹ thuật, để cải thiện được điều này, cần một khoản đầu tư lớn để nâng cấp, cải tạo lưới điện, đặc biệt là lưới điện nông thôn với hơn 3,5 triệu hộ dân. Nhưng để đầu tư cải tạo toàn bộ lưới điện nông thôn lại cần vốn đầu tư rất lớn, trong khi vốn cho ngành điện đang rất khó khăn.

Trên thực tế, ngành điện đã triển khai công tác cải tạo lưới điện nông thôn từ năm 2008. Ông Lộc cho biết, trong năm năm tới, EVN sẽ tìm các nguồn vốn để nâng cấp lưới điện nông thôn như kêu gọi đầu tư của Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á. Theo tính toán, để thực hiện dự án lưới điện nông thôn sẽ cần vốn đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng.

Song bên cạnh việc hạn chế tổn thất điện năng đang ở mức cao hiện nay, theo ông Lộc, để tiết kiệm điện cần sự hợp tác từ chính phía khách hàng, những người tiêu dùng điện.

“Nếu khách hàng, các địa phương cùng các nhà đầu tư, quản lý làm tốt vai trò trách nhiệm của mình thì chắc chắn VN sẽ không thiếu điện. Doanh nghiệp có nguồn phát dự phòng thì có thể hỗ trợ cho điện quốc gia. Nếu thực hiện mục tiêu tiết kiệm 10% trong sản xuất, 10% trong tiêu dùng thì khả năng thiếu điện trong mùa khô sẽ khó xảy ra”, ông Lộc nói.

                                                            Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục