Tổng cục Thống kê cho biết tốc độ tăng CPI trong tháng 4 của cả nước là 3,32%. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 9,64%, vượt qua mức cho phép.

 

Tăng giá mạnh nhất trong rổ hàng hóa tính CPI là các nhóm hàng và dịch vụ giao thông (6,04%), chủ yếu do tác động của quyết định điều chỉnh giá xăng dầu vào cuối tháng 3. So với thời điểm cuối năm 2010, giá cả tại nhóm này đã tăng hơn 15,2%.

Diễn biến lạm phát 4 tháng đầu năm 2011. Số liệu: GSO
Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 4 tháng đầu năm 2011. Số liệu: GSO

Chi phí vận chuyển tăng cao cũng tác động lớn đến giá cả các mặt hàng khác. Giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 4,5% (cao gấp rưỡi mức tăng của tháng Tết), trong đó, giá thực phẩm tăng hơn 5,6%, ăn uống ngoài gia đình tăng 3,31%. Giá nhà ở (gồm cả tiền thuê nhà, điện, nước, chất đốt…) và vật liệu xây dựng cũng tăng 4,38%.

Ngay cả bưu chính viễn thông, nhóm hàng thường xuyên giảm giá trong những tháng trước, cũng tăng nhẹ 0,02% trong tháng 4. Các mặt hàng còn lại đều tăng giá trên 1%. Riêng chỉ số giá vàng và đôla Mỹ (không tính vào CPI) giảm lần lượt 1,2% và 1,6%.

Mức tăng CPI vượt trên 3% trong tháng 4 của cả nước vốn đã được dự báo sau khi Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh lần lượt công bố giá tiêu dùng tại địa phương mình. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá tới 3,32% được xem là khá bất ngờ. Con số này cũng góp phần đưa lạm phát của 4 tháng đầu năm lên mức xấp xỉ 10%, vượt qua mức Quốc hội cho phép gần 3%. So với tháng 4/2010, mặt bằng giá hiện tại cũng đã cao hơn khoảng 17,6%.

 

                                                                            Theo VnExpress

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục