Ngày 21/4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TP HCM truy tố các bị can: Đặng Yến Khang (43 tuổi, ngụ quận 10) và Phan Thanh Giang (32 tuổi , ngụ quận 5) về tội "buôn lậu" (riêng Sun Shang Xin, chủ mưu trong vụ án đã bỏ trốn).

 

Để nhập lậu hàng qua cảng mà không bị phát hiện, các đối tượng trên đã sử dụng hồ sơ nhập khẩu giả và nhập trót lọt số lượng lớn hàng lậu vào thị trường nội địa. Hiện, thủ đoạn này vẫn được nhiều đối tượng áp dụng, vì vậy việc cảnh báo để các lực lượng kiểm tra phát hiện, ngăn chặn tình trạng hàng nhập lậu là hết sức cần thiết...

Liên quan đến vụ việc trên, khoảng cuối tháng 1/2010, Sun Shang Xin có đặt mua tại một công ty ở Trung Quốc 21.750 mét vải polyester với giá 17.400 USD. Để nhập khẩu lô hàng trên về Việt Nam, Sun Shang Xin móc nối với Đặng Yến Khang để làm dịch vụ nhập khẩu.

Cảng Cát Lái, nơi các đối tượng trong đường dây của Sun Shang Xin nhập lậu số lượng vải có xuất xứ từ Trung Quốc bằng hồ sơ giả.

Theo đó, Đặng Yến Khang nhận làm thủ tục hải quan và vận chuyển lô hàng về kho Công ty TNHH Kim Thanh Thịnh (Công ty Kim Thanh Thịnh), trụ sở tại số 180 đường 7A, KP 5, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, với giá trọn gói là 60 triệu đồng.

Đồng thời, cũng để hưởng lợi từ lô hàng này, Sun Shang Xin yêu cầu Đặng Yến Khang khai báo hải quan giảm số lượng thực nhập trên hợp đồng xuống còn 6.000 - 7.000 mét và chỉ đạo Sun Bin Liang (cháu Sun Shang Xin, quốc tịch Trung Quốc) đại diện Công ty Kim Thanh Thịnh ký hợp đồng giao nhận với Đặng Yến Khang.

Sau khi thỏa thuận, Sun Shang Xin xuất cảnh về Trung Quốc giao lại cho Sun Bin Liang đứng tên đại diện Công ty Kim Thanh Thịnh ký hợp đồng dịch vụ giao nhận với Đặng Yến Khang. Hợp đồng dịch vụ với nội dung như trên được ký ngày 2/2/2010.

Thực hiện theo chỉ đạo của Sun Shang Xin, Sun Bin Liang đã giao cho Đặng Yến Khang bill tàu (bản photo) của lô hàng, trong đó thể hiện hàng hóa là 366 cuộn vải, trọng lượng 10.400kg, số container là DFSU2222593 và hai bộ tờ khai số 100209 ngày 11/12/2009 và số 2550 ngày 8/1/2010 làm mẫu, để Đặng Yến Khang dựa vào đó làm một bộ hồ sơ nhập khẩu giả phù hợp với số vải sẽ khai báo.

Khang giao cho Phan Thanh Giang làm việc này. Sau khi Giang soạn xong bộ hồ sơ nhập khẩu giả (phù hợp với tờ khai nhập khẩu số 11853/NKD-KV1-CL ngày 4/2/2010) có ký giả tên Lattte Hask (ở mục người bán hàng), hồ sơ này Giang giao lại cho Khang để Khang đem về Công ty Kim Thanh Thịnh cho Giám đốc Nguyễn Thị Niệm ký tên.

Sau đó, Giang đem hồ sơ giả này đến Chi cục Hải quan cảng Cát Lái làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu hàng hoá để nhận hàng.

Ngày 9/2/2010, cơ quan CSĐT Công an TP HCM phối hợp với Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 đã tiến hành kiểm tra container kí hiệu DFSU-2222593 thuộc tờ khai số 11853/NKD-KV1-CL ngày 4/2/2010 của Công ty Kim Thanh Thịnh, đã phát hiện số vải nhập thực tế là 371 cuộn (tương đương 22.284 mét vải) nhưng Công ty này khai báo trong tờ khai hải quan chỉ có 366 cuộn (tương đương 6.800 mét vải), số lượng vải không khai báo là 15.484 mét.

Tiến hành mở rộng điều tra, khám xét tại văn phòng Công ty Kim Thanh Thịnh, cơ quan CSĐT tiếp tục thu giữ 3 tờ khai nhập khẩu số 80579/NKD ngày 15/10/2009, 100209/NKD ngày 11/12/2009 và 2550/NKD ngày 8/1/2010 với tổng số vải nhập lậu (có xuất xứ Trung Quốc) không khai báo hải quan là 33.442 mét.

Tiếp tục khám xét tại văn phòng Công ty Kim Thanh Thịnh và Chi nhánh Công ty tại số 144 đường số 7A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, lực lượng kiểm tra cũng đã thu giữ tổng cộng 32.262 mét (số còn lại 1.180 mét Công ty Kim Thanh Thịnh đã tiêu thụ).

Theo nhận định của cơ quan CSĐT, đây là vụ án có tính chất phức tạp và nghiêm trọng, Sun Shang Xin đã câu kết với một số đối tượng bên ngoài xã hội tổ chức lập giả hợp đồng nhập khẩu khai báo số lượng sai thực tế, nhập lậu số lượng lớn vải có tổng giá trị hơn 3,1 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Sun Shang Xin đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ phục hồi điều tra và đề nghị xử lý sau


                                                                                 Theo CAND

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục