Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra diễn biến bệnh đạo ôn tại cánh đồng xã Do Nhân, huyện Tân Lạc.

Cán bộ Chi cục BVTV kiểm tra diễn biến bệnh đạo ôn tại cánh đồng xã Do Nhân, huyện Tân Lạc.

(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng bất lợi đến tiến độ sản xuất. Riêng về cây lúa, toàn tỉnh đã cấy 14.987 ha, bằng 93,7% so với kế hoạch, giảm 759 ha so với cùng kỳ năm trước. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ngành NN&PTNT chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tăng cường các biện pháp chăm sóc, chủ động đối phó với các loại sâu bệnh hại lúa đang có nguy cơ gia tăng như lùn sọc đen, lùn xoắn lá, sâu đục thân, đạo ôn, rầy…

 

Trung tuần tháng 4 vừa qua, tại các huyện Kỳ Sơn, Lạc Thủy đã xuất hiện bệnh lùn sọc đen và lùn xoắn lá gây hại cho lúa chiêm - xuân, tỷ lệ hại phổ biến là 1-5% số dảnh, số khóm, có nơi tỷ lệ cao trên 10% số dảnh, số khóm. Ngoài ra, hàng loạt địa phương khác như: Mai Châu, Yên Thủy, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn… cũng đang phải dồn sức đối phó với sâu bệnh hại lúa như: tập đoàn rầy (mật độ phổ biến 5-10 con/m2, cao 30-70 con/m2), đạo ôn (xuất hiện trên các giống nhiễm và vùng ổ bệnh cũ với tỷ lệ khoảng 0,5-1% số lá), ốc bươu vàng (mật độ phổ biến 1-3 con/m2, cục bộ từng ruộng 10-30 con/m2), bọ trĩ (mật độ phổ biến 10-30 con/m2, cục bộ từng ruộng 50-100 con/m2), bệnh nghẹt rễ, vàng lá sinh lý (tỷ lệ hại phổ biến 3-5% số dảnh, cao 7-10% số dảnh, cục bộ từng ruộng 20-30% số dảnh)…

Dự báo trong những ngày tới, điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho phát triển các bệnh như đạo ôn, lùn sọc đen, lùn xoắn lá, tập đoàn rầy. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 113 ha lúa trà sớm, trà chính vụ 2.810 ha, trà muộn 11.578 ha. Lúa xuân trà sớm đã đứng cái - phân hóa đòng - ôm đòng, trà chính vụ cuối đẻ nhánh - đứng cái, trà muộn đẻ nhánh rộ. Đây là thời điểm các địa phương cần tăng cường các biện pháp chăm sóc lúa, chủ động phòng trừ sâu bệnh hại để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhìn nhận tình hình sâu bệnh sẽ tiếp tục gia tăng cả về diện tích lẫn mức độ gây hại, Chi cục Bảo vệ thực vật đề nghị các huyện, thành phố cần thực hiện tốt tinh thần Công văn số 64 ngày 08/4/2011 của Chi cục BVTV. Riêng Trạm BVTV các huyện, thành phố, đề nghị cần tăng cường điều tra, phát hiện, thực hiện nghiêm túc phân cấp tuổi sâu, cấp bệnh của các đối tượng chủ yếu trên lúa để chỉ đạo phòng trừ kịp thời những nơi có mật độ sâu, tỷ lệ bệnh tăng cao.

Ngoài ra, Chi cục BVTV khuyến cáo bà con nông dân trong tỉnh cần chủ động tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là đối với các bệnh có nguy cơ phát sinh, lây lan và gây hại mạnh như bệnh đạo ôn, lùn sọc đen, lùn xoắn lá. Theo đó cần đặc biệt chú ý các vùng ổ bệnh cũ tại huyện Tân Lạc, Kỳ Sơn, Lạc Thủy, Lương Sơn và Yên Thủy; thận trọng hơn với các giống nhiễm như nếp: CR203, DT10, Nhị ưu 838, D.ưu 527… Có như vậy mới kịp thời xử lý, từ đó kiểm soát khả năng sâu bệnh hại lây lan thành dịch trên diện rộng./.  

                                                                                       Phan Anh

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục