Mặc dù hiện nay Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc, nhưng dự trữ ngoại tệ ít đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động này.

 

Mặc dù hiện nay Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc, nhưng dự trữ ngoại tệ ít đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động này.

Đó là nhận định của ông Hoàng Chí Bằng, trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Đài Loan tại Hà Nội ngày 18/4.

Ông Bằng nói thêm, bên cạnh những hạn chế như: thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài, hay xảy ra tranh chấp làm ảnh hưởng tiến độ dự án; công nghiệp phụ trợ chưa phát triển; phụ thuộc nhập khẩu máy móc và phụ kiện; thì tình trạng cắt điện thường xuyên đang là một cản trở khi đầu tư ở Việt Nam.

"Chính phủ Việt Nam muốn duy trì giá điện thấp để bảo vệ các nhà đầu tư, nhưng chính vì giá điện thấp nên đã dẫn đến không đảm bảo nguồn cung điện và không đảm bảo đầu tư cho các dự án điện, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở Việt Nam", ông nói.

Bên cạnh những hạn chế ngắn hạn như vậy, theo ông Bằng, xét về lâu dài, Việt Nam vẫn là thị trường kinh doanh và đầu tư tiềm năng, thậm chí còn hấp dẫn hơn Trung Quốc. Do vậy, các doanh nghiệp Đài Loan "nên đẩy mạnh đầu tư và mở rộng thị trường tại Việt Nam trong các năm tới".

Đoàn "Hiệp hội doanh nghiệp xuất nhập khẩu thành phố Đài Bắc" gồm 40 người, dưới sự dẫn đầu của ông Lưu Quốc Chiêu, chủ tịch Hiệp hội, đang thực hiện chuyến thăm kéo dài 7 ngày để tìm hiểu môi trường kinh doanh và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

Theo ông Bằng, năm 2010, thương mại Việt Nam-Đài Loan đạt kim ngạch 8,419 tỷ  đô la Mỹ, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan đạt 1,442 tỷ đô la Mỹ và Việt Nam nhập khẩu hàng hóa trị giá 6,976 tỷ đô la Mỹ từ Đài Loan. Cũng trong năm 2010, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 13 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.

Đài Loan chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm như: vải vóc, máy móc và phụ kiện, xăng dầu, gang thép, và nhựa sang Việt Nam. Trong khi đó, các sản phẩm chính mà Đài Loan nhập khẩu từ Việt Nam gồm: dệt may, gạo, cao su, thủy hải sản, và máy móc và phụ kiện.

Các doanh nghiệp Đài Loan chủ yếu đầu tư ở khu vực miền nam Việt Nam như: Đồng Nai, Tp. HCM và Bình Dương, tập trung vào các lĩnh vực như: chế tạo phương tiện giao thông, điện tử, xi măng, dệt may, thực phẩm, nông-lâm-ngư nghiệp, cơ khí, cao su, đồ gỗ, dày dép, và dịch vụ, vv… gần đây có đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Các dự án lớn có tổng vốn đầu tư từ 500 triệu đô la trở lên bao gồm: Chinfon, Vedan, Formosa, CT&D, Compal, Foxcom.

 

                                                                                      Theo DanTri

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục