Cán bộ tín dụng ngân hàng CSXH huyện Cao Phong giải ngân nguồn vốn vay cho các hộ nghèo xã Tây Phong.

Cán bộ tín dụng ngân hàng CSXH huyện Cao Phong giải ngân nguồn vốn vay cho các hộ nghèo xã Tây Phong.

(HBĐT) - Chỉ với 10.000 đồng, nhiều hộ nghèo vẫn có thể tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng, chương trình tín dụng đặc biệt này đang được Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh. Đối với huyện Cao Phong – nơi cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chương trình này đang thực sự phát huy hiệu quả. Không chỉ giúp ngân hàng huy động tiền gửi tiết kiệm từ cộng đồng dân cư, giúp người dân, nhất là những hộ nghèo có thói quen dành dụm, tiết kiệm trong chi tiêu để tạo lập nguồn vốn tự có.

 

Anh Nguyễn Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết: ngay khi có chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn, Ngân hàng đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân. Tại các tổ vay vốn, cán bộ tín dụng đã xuống địa bàn hướng dẫn, giải đáp mọi khúc mắc của người dân về chương trình tín dụng này. Đồng thời, rà soát lại 197 tổ vay vốn trong toàn huyện để từng bước nâng cao chất lượng các tổ vay vốn và phối hợp với các hội, đoàn thể ở xã họp dân bàn bạc thống nhất về mức tiền gửi tại các tổ tiết kiệm và vay vốn.

 

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đến nay, chương trình đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Hiện nay, toàn huyện đã có 191/197 tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia chương trình tín dụng này với tổng số vốn huy động lên đến hơn 423 triệu đồng. Hơn 5.000 trên tổng số hơn 6.000 hộ có dư nợ tại ngân hàng tham gia chương trình. Với nhiều hộ nghèo ở đây, chương trình giúp cho người dân có được một khoản tiền tiết kiệm nhất định để sử dụng trong những trường hợp gia đình gặp khó khăn đột xuất, giúp họ có ý thức tiết kiệm. Cô Nguyễn Thị Mến ở xóm Bằng, xã Tây Phong cho biết:  trong những năm qua, tôi đã được ngân hàng tạo vốn hỗ trợ giải quyết việc làm và chương trình nước sạch. Vì vậy, khi ngân hàng triển khai chương trình này, tôi muốn tham gia góp vốn để có thêm nhiều người nghèo khác được vay vốn như tôi.

 

Chị Nguyễn Thị Phúc, tổ trưởng tổ TK &VV thuộc chi Nếp, xã Tây Phong cho biết: Ban đầu, người dân cũng băn khoăn khi tham gia góp vốn vì sợ nguồn vốn sẽ bị xâm tiêu, quản lý vốn ra sao nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ tín dụng, mỗi tổ viên góp vốn đều có tờ phiếu ghi và nhập vào sổ tín dụng tiết kiệm để ngân hàng quản lý. Vì vậy, đến thời điểm này, tổ vay vốn đã duy trì đều đặn và bà con tích cực tham gia.

 

Theo anh Ngọc, đối với hoạt động của Ngân hàng CSXH, nguồn vốn để thực hiện các chương trình tín dụng của địa phương là chỉ tiêu quan trọng. Nguồn vốn tuy không nhiều nhưng góp phần tăng thêm vốn để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay. Trong quý I/2011, Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong huy động nguồn vốn địa phương đạt 619 triệu đồng, riêng số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đã lên đến hơn 423 triệu đồng. Nguồn vốn này đã góp phần vào giải ngân cho các chương trình tín dụng ưu đãi của huyện. Tính đến thời điểm này đã có 728 lượt hộ nghèo được vay với tổng nguồn vốn hơn 4.875 triệu đồng, tăng 744 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nguồn vốn có được chính là tích từ 10.000 đồng hàng tháng của các hộ tham gia đóng góp. Tích tiểu thành đại, chính người nghèo đã giúp người nghèo bằng cách đó.

 

Huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn đã thực sự phát huy được hiệu quả, huy động được vốn, nhiều hộ nghèo ở đây chủ động được nguồn vốn, đưa nguồn vốn đến đúng địa chỉ cần vốn thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn  cùng với các tổ chức chính trị- xã hội bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Vì vậy, đồng vốn đã thực sự phát huy  hiệu quả.  

 

                                                                                             

                                                                                        Đinh Hoà

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục