Tuyến đường Bình Thanh - Ngòi Hoa dài 17,5 km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn WB.

Tuyến đường Bình Thanh - Ngòi Hoa dài 17,5 km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn WB.

(HBĐT) - Đến cuối năm 2007, mạng lưới giao thông của tỉnh có hơn 4.200 km, trong đó, quốc lộ và đường Hồ Chí Minh 298 km, 398 km đường tỉnh, 740 km đường huyện và hơn 2.700 km đường GTNT. Những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương, mạng lưới giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh đã từng bước được đầu tư cải tạo, nâng cấp như: QL 12B, QL21, và một số tuyến đường tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh còn bất cập. Ngoài các tuyến đường đã được đầu tư, nâng cấp còn lại hầu hết  đều có quy mô và tiêu chuẩn thấp, nền đường chủ yếu từ 5-6m, mặt đường 3,5 m, trọng tải thiết kế chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, các tuyến đường cửa ngõ vào thành phố Hòa Bình chưa được đầu tư đồng bộ. Số đường huyện thông xe được 4 mùa còn ít. Thực trạng đó dẫn đến tình trạng đường xuống cấp nhanh, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông và việc đi lại của nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn giao thông.

 

Được sự quan tâm của Bộ GT-VT, Ngân hàng Thế giới, năm 2008, tỉnh ta được tham gia dự án giao thông nông thôn 3. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới GTVT phục vụ đi lại cho nhân dân và phát triển nông thôn, góp phần xóa đói - giảm nghèo, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Với tổng số kinh phí được phân bổ 3,36 triệu USD, tương ứng với 57,042 tỷ đồng, BQL các công trình giao thông được Sở GT-VT giao nhiệm vụ phối hợp với các ngành có liên quan triển khai thực hiện dự án bao gồm: Công tác chuẩn bị các bước thực hiện ban đầu trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Lựa chọn, sàng lọc các tuyến đường, tuyển chọn và ký hợp đồng với nhà thầu tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế BVTC, HSMT, dự toán, tư vấn giám sát công trình, tổ chức GPMB, tái định cư và giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường theo khuôn khổ các khung chính sách của hiệp định.

 

Với đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản, đồng đều về chuyên môn, tâm huyết với công việc, được biên chế đầy đủ theo các cấu phần của dự án  đáp ứng các tiêu chí của nhà tài trợ và sự thống nhất cao trong chỉ đạo của lãnh đạo ngành cùng sự phối hợp chặt chẽ của huyện, xóm, xã, thôn, bản, nhất là việc lập hồ sơ hỗ trợ, bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng khi tuyến đường đi qua. Theo đó, dự án năm thứ nhất được triển khai gồm 4 tuyến đường được đầu tư với chiều dài 37,6 km, trị giá xây lắp 27,4 tỷ đồng, gồm: 3,7 km đường Lũng Vân-Nam Sơn 7,8 km đường Lũng Vân – Bắc Sơn (Tân Lạc) 17,5 km đường Bình Thanh – Ngòi Hoa  (Cao Phong) và 8,6 km đường Liên Hòa – Hưng Thi (Lạc Thủy) cơ bản đáp ứng được tiến độ, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật. Tháng 9/2009, các tuyến đường được xây dựng từ nguồn vốn WB hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo cho diện mạo khu vực nông thôn trong tỉnh thêm khang trang, bề thế là điều kiện hết sức quan trọng trong mở mang, lưu thông hàng hóa nông-lâm sản, thúc đẩy KT-XH ngày thêm phát triển.

 

Từ tháng 10/2009 đến nay, BQL đang tiếp tục triển khai công tác đầu tư  năm thứ hai với tổng kinh phí 29,57 tỷ đồng gồm 4 tuyến đường với  chiều dài 34,46 km, là: 9,2 km đường Mường Chiềng – Mường Tuổng, 6,1 km đường Mường Chiềng – Đồng Chum (Đà Bắc), 11,7 km đường Do Nhân – Tuân Lộ (Tân Lạc), 7,25 km đường Hòa Bình – Toàn Sơn (TP Hòa Bình), dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2011.

 

Bên cạnh đó, trước thực trạng trên địa bàn tỉnh còn nhiều tuyến đường cùng hệ thống cầu vừa và nhỏ gây chia cắt, ảnh hưởng đến lưu thông trong mùa mưa, Sở GT-VT đã  kiến nghị với Ngân hàng Thế giới (WB) bổ sung nguồn vốn tiếp tục xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông nhằm đảm bảo giao thông thông suốt đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu lưu thông và phát triển.

 

 

                                                                                     Đức Phượng

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục