Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện góp phần làm giảm căng thẳng thiếu điện trong mùa khô.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện góp phần làm giảm căng thẳng thiếu điện trong mùa khô.

Đã bước vào mùa nắng nóng, nhưng theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 4.2011 cả nước sẽ không phải tiết giảm phụ tải và nếu cân đối khéo thì cả tháng 5.2011, nhiều khả năng cũng không phải tiết giảm.

 

Trong các tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng phụ tải không cao như dự báo, cùng với ý thức tiết kiệm điện của DN và người dân đã được nâng lên. Cầu giảm, trong khi nguồn cung điện đã được cải thiện nhờ các nguồn điện bổ sung đã vào kịp tiến độ.

Đồng thuận

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó TGĐ TCty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi) - cho biết, Sự đồng thuận của người dân, DN trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý chính là ưu điểm lớn nhất khiến hệ thống điện năm nay đã bớt căng thẳng hơn so với mọi năm. “Trong quá trình đi kiểm tra các DN hoạt động sản xuất, kinh doanh, tôi thấy nhiều DN đã thấy được lợi ích từ việc áp dụng công nghệ để giảm tiêu hao điện năng, cho hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Với khu vực sử dụng điện sinh hoạt, các hộ dân cũng ý thức về sự cần thiết phải tiết kiệm điện như tắt bớt bóng đèn không sử dụng, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm. Khu vực chiếu sáng công cộng đã thực hiện cắt điện theo giờ, giảm bớt số đèn biển hiệu quảng cáo, các tụ điểm vui chơi... Năm nay, tuy đã vào mùa hè, nhưng tình hình cung ứng điện vẫn không quá căng thẳng.

Ông Tuấn cho biết, trên địa bàn thành phố HN, sản lượng điện trung bình ngày khoảng 27 triệu kWh - tăng 7-8% so với cùng kỳ năm trước, trong khi dự báo ban đầu phụ tải phải tăng khoảng 12%. Đặc biệt, khu vực sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng phụ tải thấp hơn so dự báo, do nhiều khó khăn như giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao, lãi vay ngân hàng tăng khiến nhiều DN phải thu hẹp sản xuất. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, qua 3 tháng rưỡi mùa khô, nhưng EVN và Bộ Công Thương đã có chỉ đạo không tiết giảm phụ tải.

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng nhận định: Trong tháng 3.2011, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khả quan hơn dự kiến. Sản lượng điện phát của các nhà máy thủy điện trong các tháng 4-6.2011 được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 700 triệu kWh so với kế hoạch đầu năm. Đồng thời, một số tổ máy phát điện lớn gặp sự cố, trong tháng 3.2011 đã phát điện trở lại như nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3, Ô Môn 1, NĐ Quảng Ninh, NĐ Cẩm Phả... Kể từ tháng 4.2011, nhập khẩu điện từ Trung Quốc EVN dự kiến tăng thêm khoảng 100 triệu KWh/tháng. Nhờ vậy, nguồn cung đã được cải thiện đáng kể.

Đảm bảo cung ứng điện ở mức tối đa

Với yêu cầu đảm bảo cung ứng điện tối đa cho sản xuất và đời sống, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN theo dõi sát sao tình hình diễn biến thủy văn, tiến độ đi vào hoạt động các nguồn điện, tăng trưởng nhu cầu điện thực tế để tính toán, điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện sao cho xác thực. Phó TGĐ EVN - ông Đặng Hoàng An - cũng cho biết, vào ngày 25 hằng tháng, EVN có văn bản báo cáo Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực để lên kế hoạch cung ứng điện cho tháng tới.

Trong các tháng cao điểm tháng 5 và 6 tới, ông An khẳng định: Nếu không có các diễn biến bất thường xảy ra như sự cố các nhà máy điện, hoặc nhu cầu điện tăng cao đột biến (khoảng 14-15%), thì EVN vẫn đảm bảo cân đối đủ cung - cầu điện. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc sẽ không phải cắt điện luân phiên trong mùa khô. Trong quý I.2011, EVN đã đưa vào vận hành 3 tổ máy phát điện mới với tổng công suất 515MW là tổ máy 2, TĐ Sông Tranh 2 (95MW), tổ máy 1 TĐ Đồng Nai 3 (90MWW) và nhiệt điện Uông Bí 2 (330MW)...

Đầu tháng 4 vừa qua, một nguồn điện quan trọng bổ sung cho hệ thống điện quốc gia trong mùa khô là tổ máy số 2 TĐ Sơn La (400MW) đã được EVN nghiệm thu và khởi động phát điện thành công, cùng với tổ máy 1 TĐ An Khê - Ka Năk (80MW), tổng số đã có trên 1.000MW bổ sung cho hệ thống. Theo quy định, các tổ máy mới nghiệm thu phải có thời gian chạy thử nghiệm ổn định mới phát lên lưới, nhưng trong trường hợp cần thiết, EVN sẵn sàng huy động các tổ máy này để đáp ứng đủ điện cho lưới điện quốc gia. Các tổ máy turbin khí của cụm NM Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau sẽ chuyển đổi chạy dầu trong trường hợp thiếu khí?

Về phía các Cty phân phối điện, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, căn cứ vào sản lượng điện được phân bổ, sẽ có kế hoạch cung ứng điện tới các khách hàng trên địa bàn thành phố. Trường hợp phải tiết giảm điện, EVN Hà Nội sẽ phân bổ sản lượng điện để các Cty điện lực chủ động thực hiện, theo thứ tự ưu tiên công khai minh bạch, được Ban chỉ đạo cung ứng điện TP.Hà Nội phê duyệt.\
 
 
                                                                         Theo Báo Laodong
 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Chi cục Thủy sản tổ chức thả cá trên lòng hồ Hòa Bình nhằm khôi phục nguồn lợi thủy sản.

Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng - tạo nền tảng phát triển rừng bền vững

(HBĐT) - Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng (gọi tắt là Dự án 661) được triển khai ở tất cả các xã có rừng và đất lâm nghiệp thuộc 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Đến nay có 15 BQL dự án cơ sở (4 khu bảo tồn thiên nhiên, 9 BQL dự án cơ sở tại các huyện và 1 BQL dự án cơ sở độc lập là BQL rừng phòng hộ Sông Đà) được bố trí nguồn vốn từ chương trình, dự án để đầu tư và phát triển rừng.

Giải ngân các nguồn vốn XDCB đạt trên 30 tỷ đồng

(HBĐT)- Năm 2011, huyện Đà Bắc được giao tổng nguồn vốn XDCB 63,262 tỷ đồng cho 31 công trình, trong đó có 14 công trình chuyển tiếp.

“Cắt giảm” lãi suất USD: Gửi tiết kiệm VND có lời hơn

Việc ấn định trần lãi suất huy động USD không quá 3% theo thông tư 09 của NHNN mới đây nhanh chóng thiết lập một mặt bằng lãi suất USD mới thấp hơn trên thị trường và với khoảng chênh lệch lớn so với lãi suất VND, kiếm lời qua kênh gửi USD không còn là lựa chọn hợp lý.

Tỷ giá USD liên ngân hàng lại đạt mức kỷ lục mới

Ngày cuối tuần, Ngân hàng Nhà nước đã niêm yết tỷ giá liên ngân hàng ở mức 20.728, tăng 5 đồng so với ngày 15-4. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. Với mức tỷ giá mới này, USD liên ngân hàng đã tăng 35 đồng so với ngày điều chỉnh tỷ giá (11-2) và tăng 70 đồng so với mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua (20.658 đồng/USD).

Khởi động thị trường phát điện cạnh tranh: Cần dọn sạch “tàn dư” cơ chế độc quyền

Đầu tháng 7 này thị trường phát điện cạnh tranh sẽ vận hành thí điểm nhưng vẫn còn quá nhiều lo ngại từ “tàn dư” của cơ chế độc quyền.

Thanh toán ở nước ngoài: Tiện lợi khi dùng thẻ

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước ban hành hạn mức ngoại tệ được phép mang ra nước ngoài không phải khai báo của cá nhân chỉ còn 5.000 USD thay vì 7.000 USD như hiện nay. Các NH đang nhân cơ hội này giới thiệu dịch vụ thẻ tín dụng đến khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục