TPHB đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong ảnh: Khu trung tâm thương mai bờ trái sông Đà.

TPHB đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong ảnh: Khu trung tâm thương mai bờ trái sông Đà.

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, hạ tầng TPHB có khá nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị cũng như SX-KD đã và đang được triển khai khá nhanh. Tuy nhiên, vấn đề giải phóng mặt bằng, trong đó, tái định cư đang đặt ra đối với các cơ quan chức năng.

 

Thống kê sơ bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hoà Bình, nhu cầu tái định cư cho các dự án trước mắt trên địa bàn thành phố trên cơ sở các dự án hiện đang triển khai thủ tục cũng như đã đầu tư hạ tầng lên đến gần 1.600 lô. Cụ thể, dự án đường Hoà Lạc - TPHB khoảng 120 lô; dự án chống sạt lở tổ 25, P. Đồng Tiến 190 lô; các dự án khác xã Trung Minh khoảng 80 lô; trụ sở TAND tỉnh 22 lô; khu liên hiệp thể thao Thịnh Lang 210 lô; khu CN bờ trái sông Đà 100 lô; đường 435 (đường Tây Tiến) khoảng 60 lô; giải toả nhà dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Yên Mông khoảng 85 lô; dự án công viên hồ Thịnh Lang 200 lô và trường Đại học Đông Nam á khoảng 500 lô.

Ông Nguyễn Sỹ Loan, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHB cho biết: Tái định cư đối với các hộ dân trong diện phải giải tỏa nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng trên địa bàn thành phố hiện nay đang là vấn đề đặt ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người, hộ gia đình bị thu hồi đất. Cũng theo ông Loan, trong phát triển đô thị, đặc biệt là hạ tầng thì mặt bằng tái định cư sẵn có mới đáp ứng kịp thời cho các dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Trên thực tế, nhiều dự án vì vướng tái định cư đã buộc phải chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư của chủ dự án cũng như làm thiệt hại đến lợi ích của khá nhiều đơn vị thi công. Đơn cử cụ thể, trước đây, cũng vì chậm chưa có tái định cư, khá nhiều đơn vị thi công đường tránh quốc lộ 6 đã buộc “bỏ của chạy lấy người”. Sau khá nhiều năm, con đường này mới có thể thông xe, giải toả áp lực cho giao thông nội thị. Hiện nay, cũng vì tái định cư mà bãi rác Yên Mông đầu tư hàng chục tỷ đồng, hoàn thành sau nhiều năm vẫn còn nằm đó chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động. Ngay cả dự án trọng điểm như đại lộ Thịnh Lang trong thời gian qua được các đơn vị quyết liệt trong thi công đến nay vẫn còn vướng mắc, chưa thể hoàn thiện theo đúng thiết kế cơ bản cũng vì chưa có tái định cư. Tại dự án này, hiện tại vướng mắc lớn nhất là 12 hộ gia đình chưa có tái định cư...

 

Để đảm bảo tiến độ các dự án đã, đang tiến hành trên địa bàn, đồng thời, đáp ứng nhu cầu tái định cư của những hộ gia đình bị thu hồi đất, trước mắt, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã đề xuất với thành phố, các ngành chức năng 4 khu tái định cư với trên 800 lô đất. Trong đó, khu tái định cư thuộc tổ 11, phường Hữu Nghị có diện tích gần 1 ha vào khoảng 62 lô; khu tái định cư phường Thái Bình với 5.000 m2, khoảng 30 lô; khu tái định cư xã Yên Mông 5 ha, khoảng 250 lô và khu tái định cư xã Trung Minh với 14 ha đất, có thể đáp ứng tái định cư cho khoảng 500 hộ gia đình. Mặt khác, Trung tâm cũng đề nghị xin cấp đất tái định cư tại xã Thống Nhất và bổ sung thêm khoảng 5 ha tại xã Yên Mông. Đồng thời, đề nghị xem xét quỹ đất tại địa bàn phường Tân Hoà, phường Thịnh Lang để bố trí tái định cư cho một số dự án thuộc bờ trái sông Đà. Theo ông Loan, nhiều khả năng thành phố sẽ triển khai xây dựng khu tái định cư thuộc xã Trung Minh với tổng số vốn đầu tư có thể lên đến trên 100 tỷ đồng nhằm đáp ứng tiến độ xây dựng của dự án đường Hoà Lạc - TPHB và một số dự án khác.

 

                                                                                   Hồng Trung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục