Nhiều ngân hàng thương mại cho biết cơ quan quản lý có thể ban hành quy định ngưng huy động và cho vay vàng trong vài ngày tới

Ngày 21-4, giá vàng thế giới vẫn đứng ở mức 1.506 USD/ounce (lúc 15 giờ). Giá vàng trong nước tăng thêm hơn 100.000 đồng/ lượng, bán ra 37,7 triệu đồng/lượng. Tuy tiếp tục thấp hơn giá vàng thế giới 300.000 đồng/lượng nhưng giao dịch vàng ở Việt Nam vẫn tẻ nhạt.

 
Cho phép mua - bán vàng miếng
 
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, dự thảo nghị định về quản lý vàng vẫn cho phép mua - bán vàng miếng. Trong khi đó, lãnh đạo của nhiều ngân hàng (NH) thương mại cho hay nhiều khả năng NH Nhà nước sẽ ban hành quy định ngừng huy động và cho vay vàng  trong vài ngày tới. Như thế, số vàng nhàn rỗi (ước tính 500 tấn) ngày càng chôn chặt trong nhà riêng của người dân.
 
Để biến vàng thành nguồn vốn, nhiều NH cho rằng NH Nhà nước đứng ra mua vàng của dân rồi bán lại cho dân. Tuy nhiên, do giá vàng trong nước phụ thuộc vào giá vàng thế giới, tỉ giá ngoại tệ tự do và cung - cầu nên điều mà người dân quan tâm là giá mua – bán phải đúng giá thị trường.
 
Để giá vàng phản ánh đúng thị trường, một số chuyên gia đề xuất NH Nhà nước thành lập một công ty trực thuộc, do NH Nhà nước điều hành và quản lý có sự góp vốn của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng. 
 
Gom vàng về một đầu mối quản lý sẽ hạn chế được nhiều phát sinh tiêu cực.
Trong ảnh: Mua bán vàng nữ trang tại một tiệm vàng ở TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
Từ đó, NH Nhà nước cũng kiểm soát được số vàng đang lưu thông, theo dõi sát sao cung - cầu của thị trường để tính toán điều hành xuất - nhập khẩu vàng hợp lý. Giả sử giá vàng thế giới cao hơn giá vàng trong nước, người dân ồ ạt bán vàng, thông qua công ty trực thuộc, NH Nhà nước thu mua rồi bán vàng cho nước ngoài thu về ngoại tệ.
 
Như thế, vàng trong dân đã chuyển thành vốn và có sinh lời. Nếu sức mua của người dân tăng đột biến làm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, có thể dẫn đến hiện tượng thu gom USD để nhập lậu vàng, đẩy tỉ giá lên cao ảnh hưởng đến lạm phát thì NH Nhà nước nhập khẩu vàng. Thị trường vàng và tỉ giá sẽ bình ổn.
 
Hạn chế đầu cơ, lũng đoạn thị trường
 
TS Lê Xuân Nghĩa còn cho biết: Hướng tới, có thể Chính phủ sẽ quy định chỉ NH Nhà nước mới được sản xuất vàng miếng. Như vậy, sẽ có một công ty trực thuộc cơ quan này in đúc, dập vàng chuẩn, sau đó sẽ có những đại lý được cấp phép thực hiện mua - bán vàng miếng. Lãnh đạo NH Xuất Nhập khẩu Việt Nam cho rằng nếu quy định trên trở thành hiện thực thì Nhà nước sẽ  hạn chế phát sinh tiêu cực, lợi dụng chức năng, quyền hạn… làm rối loạn thị trường so với đề xuất chỉ cho phép một số doanh nghiệp kinh doanh vàng hàng đầu sản xuất vàng miếng.
 
Nhiều ý kiến khác cũng ủng hộ việc sản xuất vàng miếng theo hướng tập trung một đầu mối, dưới sự quản lý của NH Nhà nước. Khi đó, các công ty kinh doanh vàng không còn dựa vào “chiêu” sản xuất nữ trang để xin quota nhập khẩu vàng nhưng sau đó dùng số vàng này để gia công vàng miếng. Các NH thương mại không còn là chỗ dựa của các nhà đầu cơ vàng lũng đoạn thị trường.
 
                                                                                Theo Báo NLĐ
 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục