Khai thác đánh bắt thủy sản hợp lý giúp phát triển ngành thủy sản bền vững.

Khai thác đánh bắt thủy sản hợp lý giúp phát triển ngành thủy sản bền vững.

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 5 con sông chảy qua đó là: sông Đà, sông Bôi, sông Bưởi, sông Lãng và sông Bùi với tổng chiều dài 393 km. Trong đó, sông Đà có chiều dài lớn nhất 151 km và sông ngắn nhất là sông Lãng 30 km. Ngoài ra còn có gần 500 km suối nhỏ nằm rải rác trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Hồ Hoà Bình có diện tích 8.892 ha nằm trên địa bàn 4 huyện, 1 thành phố và một số huyện của tỉnh Sơn La. Riêng địa phận tỉnh ta có chiều dài 80 km.  Về giống loài, theo khảo sát nghiên cứu về thủy sản trên thủy vực toàn tỉnh có 123 loài cá thuộc 79 giống, 19 họ, 10 bộ, trong đó, phần lớn thuộc họ cá chép, bộ cá vược, bộ cá nheo. Trong số 123 loài cá có 7 loài cá nhập nội vào nuôi và đã phát tán ra sông, 116 loài là cá có nguồn gốc địa phương. Trong đó, 13 loài cá quý hiếm như cá Chiên, Lăng, Chày đất, Hoả, Thần, Rầm xanh, Anh vũ… các loài này nếu được gia hoá thành đối tượng nuôi sẽ trở thành đặc sản có giá trị kinh tế cao. Như vậy, tiềm năng phát triển ngành thủy sản trở thành ngành mũi nhọn của tỉnh khá lớn.   

 

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Trọng Tuấn, Trưởng Phòng thanh tra bảo vệ quyền lợi Chi cục thuỷ sản, hiện nay, nguồn lợi thuỷ sản ở hầu hết sông, suối, nhất là ở trên hồ Hoà Bình đang bị đe dọa nghiêm trọng. Các loài cá quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng do đánh bắt bừa bãi, tận diệt bằng đánh điện và sử dụng vó đèn có mắt lưới dưới 18 mm để đánh bắt cá. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên vùng hồ Hoà Bình có hơn 400 chiếc vó đèn của hộ dân. Những chiếc vó đèn này có thể đánh bắt được những con cá nhỏ bằng ngón tay. Trong vài năm gần đây, nhiều hộ sử dụng đánh bắt cá bằng kích điện ắc quy và máy nổ. Nguy hiểm nhất là nhiều người sử dụng điện máy nổ đánh cá. Điện được kích từ máy nổ có thể làm cá  cách thuyền khoảng 30- 40 m có thể chết. Cách đánh bắt như vậy, những ấu trùng, trứng cá đến tôm, cua cũng không thể sống được. Những tàu, thuyền này hoạt động rất khó phát hiện vì được ngụy trang như tàu, thuyền chở khách. Khi lực lượng chức năng áp sát thì máy nổ được sử dụng để chạy thuyền. Một trong những khó khăn nữa là đến nay chưa có lực lượng kiểm tra các hoạt động đánh bắt thủy sản. Hiện nay, Phòng Thanh tra và bảo vệ quyền lợi cả tỉnh chỉ có 3 người, do địa bàn rộng việc đi kiểm tra quá khó khăn. Đặc biệt ở các huyện chưa có cán bộ làm công tác chuyên môn về thủy sản. Trong những năm qua, ngành thủy sản tích cực tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi khai thác thủy sản theo hướng bền vững, khai thác đúng mùa vụ, đúng kích thước mắt lưới quy định, nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện… để khai thác thủy sản. Không khai thác ở khu vực cá tập trung đến đẻ trứng vào mùa sinh sản. Xây dựng quy chế quản lý nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường và dịch bệnh trên sông Đà… Do vậy, để làm tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì vẫn phải dựa vào chính quyền địa phương quản lý các phương tiện đánh bắt.

 

 

                                                                               Việt Lâm  

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục