Chuyển tiền qua ngân hàng hiện gặp lắm nhiêu khê.

Chuyển tiền qua ngân hàng hiện gặp lắm nhiêu khê.

Dù sau khi lãi suất tiền gởi ngoại tệ bị khống chế xuống còn 3%/năm, lượng tiền gởi ngoại tệ đã dần chuyển sang tiền đồng, thế nhưng nhiều tổ chức tín dụng vẫn khát vốn, tìm mọi cách lách luật, vượt trần lãi suất. Và đặt biệt, các tổ chức tài chính (công ty bảo hiểm) được lọt sổ nên vô tư vượt trần lãi suất mà không bị chế tài…

 

Các công ty bảo hiểm: lọt sổ!

Trong khi các ngân hàng bị “canh me” gắt gao về lãi suất thì có các công ty bảo hiểm vô tư vượt rào, làm phiền khách hàng. Rất nhiều khách hàng nhận được điện thoại, tin nhắn của nhân viên các công ty bảo hiểm mời gọi gởi tiền với lãi suất cao đến 17% và cho vay với lãi suất 24%.

Anh Nguyễn Văn Minh (quận 1) bức xúc đặt vấn đề, vì sao ngân hàng bị quản lý gắt gao về lãi suất còn các công ty bảo hiểm lại được thả nổi. Thậm chí anh không quen biết công ty bảo hiểm nhưng chẳng biết bằng cách nào nhân viên bảo hiểm lại biết và điện thoại gọi đúng tên anh để mời gởi tiền, vay tiền, cách tiếp thị như thế rất phiền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách các tổ công ty bảo hiểm tiếp cận với khách hàng là mua được danh sách chủ thuê bao ở các công ty viễn thông. Bởi theo chị Trần Thị Lan, số điện thoại chị sử dụng đã hơn chục năm qua, nhưng do con gái đứng tên nên nhân viên bảo hiểm gọi theo tên con gái chị - chủ thuê bao. Theo chị, chỉ có tổng đài mới biết tên chủ thuê bao.

Việc vì sao các công ty bảo hiểm tiếp thị vượt trần lãi suất ngân hàng lại không bị xử lý, một chuyên gia tài chính cho biết, công ty bảo hiểm cũng là tổ chức tài chính nhưng các quy định về lãi suất hiện nay đều do Ngân hàng Nhà nước quy định, trong đó chỉ sử dụng thuật ngữ “tổ chức tín dụng” (tức là nói đến các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân) mà bỏ “lọt sổ” các tổ chức tài chính khác như công ty bảo hiểm. Vì vậy, các công ty bảo hiểm vô tư vi phạm vẫn không thuộc đối tượng bị xử lý.

Chuyển tiền qua ngân hàng: chậm hơn... đi bộ!

Vì khát vốn, các ngân hàng đua nhau nâng lãi suất. Lâu nay báo chí lên tiếng các chiêu lách luật ở các tổ chức tín dụng bằng cách chuyển từ sổ tiết kiệm thành hợp đồng tiền gởi với điều kiện khó và tự nguyện chịu phạt vi phạm hợp đồng để tăng lãi suất huy động cho khách hàng; trả chi phí môi giới cho chính người thân của người gởi tiền để vượt trần lãi suất… Thế nhưng, đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản xử lý các vi phạm kiểu này.

Gần đây, lại xuất hiện tình trạng các ngân hàng nhỏ “giam” tiền của khách khi khách đến chuyển tiền. Chị Nguyễn Thị Thu (quận 6) kể, chị đến ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của trường (cũng trên địa bàn TP) để nộp học phí cho con, thế nhưng 3, 4 ngày sau, trường mới nhận được tiền - trong khi đúng quy trình, lâu nhất là 2 giờ sau tiền đến.

Tìm hiểu sự thật, chúng tôi đến một chi nhánh của Techcombank chuyển tiền từ tài khoản của mình đến tài khoản của người thân trên địa bàn TP, thế nhưng đến hôm sau người thân của tôi cũng không nhận được. Tôi phải đích thân trở lại ngân hàng làm ầm lên, nhân viên ngân hàng mới chuyển tiền đi. Lý do nhân viên đưa ra là do… mạng nội bộ ngân hàng bị nghẽn! Trong khi, trước đó một lần tôi cũng chuyển tiền ở Techcombank này nhưng đến 2 ngày sau, tôi phải quay trở lại rút tiền mặt mang đến tận nơi và xin lỗi đối tác. Lần đó, nhân viên ngân hàng cũng đổ thừa là do mạng… có vấn đề.

Do vậy, để công bằng, sòng phẳng, đã đến lúc Chính phủ cần quy định nhiều giải pháp chống việc lách luật của các tổ chức tín dụng, các tổ chức tài chính. Đồng thời, Chính phủ cũng cần phải có biện pháp xử lý đối với những ngân hàng giam tiền của khách, làm ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống ngân hàng nói chung, còn đi ngược lại với chủ trương khuyến khích thanh toán qua ngân hàng của Chính phủ.

Để khống chế việc vượt trần lãi suất, nhiều chuyên gia đề nghị Nhà nước nên quy định khống chế mức lãi suất cho vay thay vì khống chế lãi suất tiền gửi như hiện nay. Việc khống chế lãi suất cho vay, các ngân hàng sẽ tự khắc điều chỉnh lãi suất tiền gửi thấp xuống tương ứng. Đồng thời, người vay sẽ dễ dàng tố cáo nếu ngân hàng vượt quy định. Bởi việc khống chế lãi suất tiền gửi như hiện nay, người gửi sẽ không tố cáo vì lãi suất tăng cao có lợi cho họ, tạo điều kiện cho NH tiếp tục vi phạm quy định.

 

                                                                                   Theo SGGP

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục