Hội viên hội Phụ nữ xã Hạ Bì (Kim Bôi) làm chổi chít phát triển kinh tế.

Hội viên hội Phụ nữ xã Hạ Bì (Kim Bôi) làm chổi chít phát triển kinh tế.

(HBĐT) - Hội Phụ nữ huyện Kim Bôi hiện có trên 12.000 hội viên, sinh hoạt tại 22 chi hội. Trong năm qua, thực hiện chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế, các cấp Hội phụ nữ đã tín chấp ngân hàng, giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Tính đến hết năm 2010, Hội đã đứng ra tín chấp NHCSXH huyện trên 53 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, Hội còn phát động phong trào phát triển kinh tế gia đình, giúp phụ nữ nghèo trong các hội viên… qua đó đã giúp đỡ, tạo động lực cho nhiều gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo. Do thường xuyên làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay nên đến nay 100% hội viên của Hội sử dụng đồng vốn hiệu quả, đúng mục đích. Hiện, có 6.527 hội viên của Hội vay vốn tại các ngân hàng với tổng dư nợ cho vay 57.274 triệu đồng, tiếp tục duy trì 121 tổ vay vốn giúp hội viên phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phù hợp.

 

Hội hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế, làm kinh tế giỏi huy động được 15.479 lượt người tham gia, giúp được 986 chị với số tiền gần 12 triệu đồng đồng và 17.670 ngày công lao động. Các chi hội luôn quan tâm kịp thời đến các cán bộ, hội viên phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn, gia đình có người đau ốm, hoạn nạn với số tiền ủng hộ trên 25 triệu đồng, 1.532 kg thóc, 2.463 kg gạo với nhiều ngày công lao động đã giúp được 1.535 hội viên.

 

Nhiều chi hội năng động trong hoạt động giới thiệu việc làm, tăng thu nhập cho hội viên như: làm chổi chít, mây - tre đan, thêu ren, đan móc vòng xuất khẩu…tại các xã: Đông Bắc, Sào Báy, Thượng Bì, Bắc Sơn…Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Công ty Ngọc Sơn, Chương Mỹ (Hà Nội) thu mua sản phẩm đan túi xuất khẩu, tạo việc làm cho hội viên có thu nhập bình quân từ 400.000 - 500.000 đồng/ tháng, có vốn cho hội phát triển kinh tế, giới thiệu cho 40 chị em vào làm ở Công ty may TNHH Thành Lực (Kim Bôi). Các chi hội kết hợp với Trung tâm dạy nghề (Hội LHPN tỉnh), phòng Công thương huyện khảo sát mở lớp dạy nghề may công nghiệp, nghề nuôi dế tại xã Kim Sơn, Hạ Bì, Bắc Sơn cho trên 100 hội viên. Hội cũng phối hợp với phòng NN&PTNT, trạm khuyến nông, tổ chức nói chuyện chuyên đề và chuyển giao KHKT mở được 58 lớp kỹ thuật chăm sóc cây lúa, đậu tương, dưa hấu, trồng mía, rau thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia.

 

 

                                                                           Bùi Thanh (Sở TT&TT)

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục