Nhiều nước Tây Phi muốn nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Nhiều nước Tây Phi muốn nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Thông tin từ Vụ Thị trường Châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, hàng loạt các nước Tây Phi muốn nhập khẩu (NK) gạo của Việt Nam. Cá biệt có những nước không chỉ NK phục vụ nhu cầu trong nước mà còn nhằm mục đích thương mại.

 

Các nước Tây Phi muốn NK gạo của Việt Nam như:  Bờ Biển Ngà, Nigeria, Senegal, Togo, Guinea, Ghana…

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan, năm 2010 nước ta đã xuất khẩu 225 tấn gạo với tổng giá trị 4,1 triệu USD sang thị trường Bécnin; xuất sang thị trường Bờ Biển Ngà là hơn 98.000 tấn, khoảng 122,4 triệu USD; Nigeria là 2.600 tấn, khoảng 1,2 triệu USD; Senegal khoảng gần 19.000 tấn (59,7 triệu USD)…

Điều đặc biệt, các nước Tây Phi không chỉ NK gạo của Việt Nam nhằm mục đích tiêu thụ trong nước, mà còn nhằm mục đích thương mại, tức là bán gạo sang nước thứ 3. Ví như Bécnin, ngoài số lượng 50.000 tấn gạo nhập từ Việt Nam nhằm phục phụ nhu cầu tiêu thụ trong nước thì Bécnin còn mua gạo của Việt Nam để tái xuất sang nước thứ 3 với khối lượng từ 50.000 - 150.000 tấn mỗi năm.

Sự kiện này chứng tỏ uy tín cũng như chất lượng gạo của Việt Nam đối với thị trường Tây Phi nói riêng và các nước Châu Phi nói chung được nâng cao. Vấn đề là các DN xuất khẩu gạo của Việt Nam cần phải tìm hiểu một cách cụ thể về nhu cầu nhập khẩu đối với từng loại gạo, cũng như giá cả sao cho hợp lý nhất.

 

                                                                               Theo Bao LĐ

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục