Nông dân xóm Nam Thượng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đầu tư trồng mía tím cho hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân xóm Nam Thượng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đầu tư trồng mía tím cho hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn của huyện Kim Bôi, nhưng trong mấy năm qua, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cuộc sống của người dân Nam Thượng đã được nâng lên rõ rệt.

 

Ông Bùi Văn Nheo, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để tạo động lực cho sự phát triển, xã lấy chỉ tiêu sản xuất lương thực làm mục tiêu hàng đầu. Tập trung các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước vào phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, đầu tư xây dựng thuỷ lợi để chủ động tưới tiêu và mở rộng diện tích canh tác. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác KN-KL, tích cực vận động nhân dân đưa các giống lúa lai, ngô lai có năng suất cao vào gieo trồng. Cùng với đó, xã vận động nhân dân đầu tư thâm canh, quay vòng đất tăng vụ. Mấy năm gần đây, Nam Thượng đã có chuyển biến tích cực trong khai thác đất 1 vụ, tỷ lệ quay vòng đất của xã hiện đã đạt 1,8 lần.Vì vậy, năng suất, sản lượng cây trồng hàng năm tăng lên. Đến nay, năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt gần 3.000 tấn, bình quân lương thực đạt 593 kg/người /năm, bình quân thu nhập đạt 8,5 triệu đồng/người/năm.

 

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, trong những năm qua Nam Thượng chú trọng phát triển đàn gia súc, gia cầm theo hướng hàng hoá. Hiện nay, toàn xã đã có đàn trâu, bò hơn 1.000 con, trên 4.000 con lợn, trên 30.000 con gia cầm, ngoài ra, xã còn thả cá đạt sản lượng 152 tấn/năm. Năm 2010, giá trị sản phẩm ngành chăn nuôi đạt trên 9 tỉ đồng. Song song với phát triển nông nghiệp, phát triển lâm nghiệp và nhất là cây có giá trị kinh tế cao đã, đang được chính quyền xã đặc biệt quan tâm đưa vào trồng trên diện rộng như dưa hấu, bí xanh thương phẩm...

 

Với kết quả đã đạt được, Nam Thượng thực hiện ngày càng có hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa xã thoát khỏi đói nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

 

 

                                                                                Hải Linh

 

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục