Xe ô tô tự lái, máy ảnh bán chuyên là 2 trong số nhiều dịch vụ đã “cháy” hàng trước thời điểm nghỉ lễ 30/4.

 

Cạn kiệt cung ô tô tự lái
 
Trong vai người đi cần thuê xe ô tô tự lái, chúng tôi phải đỏ mắt liên lạc gần 10 công ty tại Hà Nội mới tìm được đơn vị còn lại 1-2 xe cho thuê dịp 30/4, đây là những xe mà gia đình chủ cho thuê hủy chuyến đi du lịch. Theo quản lý các cơ sở cho thuê ô tô tự lái, danh sách đăng ký cho thuê trong 3 ngày từ 29/4 đến hết mùng 2/5 đã được chốt lại cách đây cả tuần.
 
Thậm chí có những dòng xe của Toyota được nhiều người chọn đã hết cách đây cả tháng vì Toyota Innova, Vios luôn là những xe đủ đáp ứng những chuyến đi với lượng người đông trong một gia đình.


 

Đại diện doanh nghiệp cho thuê xe tự lái Mỹ Mãn cho biết: Lịch thuê xe bên công ty kín từ lâu rồi, chỉ từ ngày mùng 3/5 mới bắt đầu có xe cho thuê trở lại. Còn bây giờ, mọi người đã đăng ký trước cả tháng.
 
Trao đổi với PV VTC News, anh Vũ – Nhân viên công ty Thành Đức chuyên kinh doanh dịch vụ cho thuê ô tô trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân cho biết giá cả của các loại xe ô tô tự lái không tăng so với đợt lễ giỗ Tổ. Hiện công ty của anh Vũ đang sở hữu 17 xe ô tô đủ các hãng, thế nhưng tất cả đều đã được khách đưa về nhà, đến chiều 28/4 chỉ còn sót lại 2-3 chiếc đang đợi người thuê đến nhận trong hai ngày 29/4 và 30/4.
 
Anh Vũ nói thêm: “Xe đã hết, nhưng cả buổi chiều này (28/4) vẫn có gần 10 cuộc gọi đến hỏi thuê, bây giờ có chịu trả tiền gấp đôi thì công ty anh cũng chịu”.

Thông qua số điện thoại và lời rao vặt trên mạng Internet, chúng tôi đã liên lạc với địa chỉ cho thuê ô tô tự lái ở quận Thanh Xuân, song ở đây cũng lâm vào tình trạng tương tự. Khách đã đặt kín thuê xe trong các ngày 30/4 và 1/5. Nhân viên phụ trách khách hàng cho biết: “Nếu anh muốn thuê thì đợi sang ngày 2/5, còn bây giờ chỉ có mấy chiếc xe cũ không ai thuê. Nếu anh thích thì có thể đến xem, rồi quyết định”.
 
Do không có dự định ngay từ đầu tháng, anh Chiến (Khu đô thị mới Kiputra) đã phải chạy đôn chạy đáo cả 2 ngày nay mà ở đâu cũng chỉ nhận được câu trả lời sau ngày nghỉ lễ mới có xe, thậm chí nhiều nơi đã đề ngay biển hết xe ở cửa ra vào.
 
Anh Chiến cho biết: “Lúc đầu không nghĩ chuyện đi du lịch, vì đợt 10/3 đã đi đền Hùng rồi. Nhưng đợt này khá nóng, anh muốn đưa vợ con đi biển Đồ Sơn 2 ngày để nghỉ ngơi, nhưng tới đâu cũng thấy danh sách khách đăng ký kín mít, có người đăng ký từ trước đó cả tháng. Đúng là một phút chủ quan giờ thì đúng là khốn đốn”.
 
Được biết, sáng thứ Sáu (29/4) anh sẽ cố gắng tìm kiếm thêm. Và anh Vũ cũng tiết lộ, có thể hủy bỏ chuyến đi để chuyển hướng sang một địa điểm khác gần Hà Nội hơn.
 
Về giá cả, theo khảo sát của PV VTC News, giá thuê xe trong mấy ngày nghỉ lễ tăng 300.000 đồng – 400.000 đồng/ngày/xe, thậm chí lên tới 500.000 đồng/ngày/xe so với ngày thường.
 
Tại một điểm cho thuê xe ô tô tự lái trên đường Kim Mã, Ba Đình, theo bảng giá thuê xe ngày thường Vios chỉ vào khoảng 600.000 đồng/ngày (chưa tính km phụ trội thêm là 3.000 đồng/km từ km thứ 201), nhưng đến dịp 30/4 giá của xe loại này là 900.000 đồng/ngày. Còn xe Kia Morning có giá thuê 500.000 đồng/ngày nay tăng thêm 300.000 đồng lên 800.000 đồng/ngày.
 
Đại diện doanh nghiệp cho thuê xe ô tô tự lái Mỹ Mãn cho biết: Giá cho thuê xe tăng 50% so với ngày thường. Cụ thể xe Toyota Innova ngày thường có giá thuê 1 triệu đồng/ngày thì trong dịp 30/4 và 1/5 lên tới 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không áp dụng mức tính trội thêm và không quy định số km đi trong ngày.
 
Giảm giá thuê máy ảnh, nhưng cũng không có thuê
 
Là một người đam mê chụp ảnh, đang nung nấu dự định đi “phượt” Mù Cang Chải thế nhưng Tuấn (Sinh viên đại học Điện Lực) mấy hôm nay méo mặt, vì cậu không thể tìm được địa điểm cho thuê máy ảnh. Theo như lời Tuấn, nếu đi du lịch mà không có máy ảnh thật sự chuyên nghiệp để “chộp” được những khoảnh khắc đẹp, thì sẽ giảm hẳn đi phần thú vị.


 
Máy ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong chuyến du lịch

Tuấn cho biết: “Mình đã gọi điện thoại và đến trực tiếp các địa chỉ cho thuê máy ảnh ở Hà Nội, ở đâu cũng nói là sau đợt nghỉ lễ mới có”.
 
Nhu cầu của khách hàng đông, nhưng lượng máy có hạn, nên chia sẻ với chúng tôi, anh Cường – Quản lý hnlens chuyên cho thuê máy ảnh (Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội) cho biết: “Tất cả máy ảnh chỗ mình đã được khách hàng đặt trước hết rồi. Đến thời điểm hiện tại không còn máy nào còn để cho khách thuê nữa. Nếu ai muốn thuê cũng phải đợi sau đợt nghỉ lễ mới có máy”.
 
Thủ tục cho thuê ở đây chỉ cần chứng minh thư nhân dân và thẻ sinh viên (đối với sinh viên) không cần phải đặt cọc tiền trước. Chủng loại máy ảnh đa dạng từ máy chuyên nghiệp đến bán chuyên tầm trung, độ mới 90%. Theo lời anh Cường, lịch thuê kín mít trong suốt mấy ngày nghỉ lễ, nhưng giá cả cho thuê vẫn không tăng. Thậm chí, những người đăng ký thuê dài ngày sẽ được giảm giá.
 
Anh Cường lý giải: “Hầu hết các bạn trẻ thuê máy đi chụp ảnh du lịch, đi chơi trong mấy ngày nghỉ túi tiền có hạn, nếu thuê dài ngày mà giá cao quá thì cũng khó cho các bạn. Vì vậy, cửa hàng giảm giá cho những khách hàng này”.
 
Về giá thuê, máy ảnh Canon 5D Mark II phù hợp với quay phim và chụp ảnh cưới có giá 400.000 đồng/ngày, còn với máy tầm trung Canon 30D, 40D có giá từ 100.000 đồng – 150.000 đồng/ngày phù hợp để đi du lịch và đi chơi. Nếu thuê dài ngày mức giá sẽ được giảm xuống. (Các mức giá này chỉ có body chưa có Len).
 
Không chỉ có hnlens mà cơ sở cho thuê máy ảnh trên phố Trương Định cũng đã kín lịch cho thuê. Anh Nam – Quản lý dịch vụ cho thuê máy ảnh Kazaphoto cho biết: Khách đã đăng ký qua trang Web của phía bên mình từ cách đây 2 tuần. Nếu khách hàng nào muốn thuê thì đợi đến khoảng mùng 3/5 mới bắt đầu có máy. Vì lịch thuê trong dịp nghỉ lễ đã kín hết.
 
Người thuê không cần đặt cọc. Về giá thuê, theo lời anh Nam mỗi dịp lễ Tết đều áp dụng chính sách giảm giá cho khách hàng khi thuê máy ảnh đặc biệt với những người thuê dài ngày. Cụ thể, đợt 30/4 và 1/5 năm nay cơ sở cho thuê máy ảnh của anh Nam giảm giá 10%. Ví dụ với những người thuê 6 ngày chỉ tính tiền 5 ngày.

Với máy Canon 30D có giá thuê 100.000 đồng/ngày, nếu thuê dài ngày chỉ khoảng 60.000 đồng/ngày. Còn Canon 5D Mark II có giá thuê 400.000 đồng/ngày nếu thuê dài ngày chỉ vào khoảng 300.000 đồng/ngày (Các mức giá này chỉ có body chưa có Len).

                                                                             Theo VietNamNet

 

 


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục