Khách hàng đến ngân hàng gửi tiết kiệm. Ảnh: Hồng Thúy

Khách hàng đến ngân hàng gửi tiết kiệm. Ảnh: Hồng Thúy

Người vay tiền cần chú trọng đến điều khoản điều chỉnh lãi suất nhằm tránh các trường hợp bất đồng thường làm thiệt hại cho bên vay

Nhiều người đang “cắn răng” chịu đựng chi phí vay vốn bởi ngân hàng (NH) liên tục điều chỉnh lãi suất theo hướng đi lên. Mặt khác, nhu cầu vay vốn cực thấp nhưng lãi suất vẫn tăng là một nghịch lý trên thị trường tiền tệ.

Ngân hàng phải bảo đảm có lãi

Từ đầu tuần này, thị trường cho vay đối với khách hàng cá nhân đang chứng kiến một sự “bùng nổ” lãi suất bất chấp quy luật cung - cầu. Một loạt NH thương mại điều chỉnh lãi suất cho vay cá nhân từ mức phổ biến 18%-20%/năm lên 21%-23%/năm, thậm chí có nơi lên đến 25%. Nhiều khách hàng chưa kịp trả nợ cũ, nay phải “chóng mặt” với lãi suất  mới.

Theo TS Hoàng Công Gia Khánh, Trưởng Khoa Tài chính – NH Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM), việc NH điều chỉnh lãi suất cho vay 3 tháng/lần là đúng luật, phù hợp với cơ chế lãi suất cho vay thỏa thuận. Tuy nhiên, nguyên tắc điều chỉnh lãi suất phải được thể hiện trong hợp đồng vay vốn, bảo đảm công bằng cho người vay tiền lẫn NH, tức là khi mặt bằng lãi suất đầu vào tăng thì NH tăng lãi suất cho vay tương ứng và ngược  lại. Thế nhưng, việc NH điều chỉnh lãi suất lên hay xuống thường là có lợi cho NH.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính-NH, Trường ĐH Mở TPHCM, cho rằng khi lãi suất đầu vào biến động mạnh,  các NH điều chỉnh lãi suất cho vay theo từng thời điểm tất yếu vì NH phải bảo đảm kinh doanh có lãi. Tuy vậy, NH muốn điều chỉnh lãi suất phải có  cơ sở vững chắc. Ví dụ, lãi suất cho vay phải được tính trên cơ sở lãi suất trần tiết kiệm 14%/năm cộng với một biên độ nhất định.

Vì thế, người vay tiền cần chú trọng đến điều khoản điều chỉnh lãi suất được thể hiện trong hợp đồng vay vốn nhằm tránh trường hợp hai bên bất đồng về lãi suất, dẫn đến nguy cơ hủy hợp đồng vay vốn. Trường hợp bên vay chưa có khả năng trả nợ vì đã lỡ bỏ vốn vào sản xuất kinh doanh, NH sẽ phát mãi tài sản thế chấp và bên thiệt hại nhiều nhất vẫn là người vay.

Phía các NH thì lý giải đó là sự điều chỉnh tất yếu vì vốn đầu vào của NH cũng đã cao ngất ngưởng. Thêm vào đó, NH Nhà nước liên tục ra các quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, cho vay qua đêm... Do vậy, NH buộc phải tăng lãi suất để bù đắp chi phí…

Thanh khoản có vấn đề 

Nhìn nhận hiện tượng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thanh khoản NH đang có vấn đề. Các năm trước, một số NH thương mại đã ồ ạt cho vay, nhất là cho vay bất động sản nhưng đến nay vẫn không thu hồi được nợ, buộc phải đẩy lãi suất đầu vào lên cao, giành giật vốn. Các NH lớn cũng phải lao theo cuộc đua lãi suất nếu không người gửi tiền sẽ ra đi, làm xáo trộn nguồn vốn, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh.  Từ đó, lãi suất đầu vào lẫn đầu ra liên tục leo thang và đối tượng gánh chịu là người đã lỡ vay tiền từ NH.

Hiện hầu hết các NH huy động vốn với lãi suất từ 15%-18%/năm, cộng với chi phí kinh doanh khoảng 3%, tính ra lãi suất cho vay phổ biến 18%-21%/năm. Trong khi đó, toàn bộ người gửi tiền tập trung gửi theo kỳ hạn 1-3 tháng nên NH thường điều chỉnh lãi suất cho vay 3 tháng/lần. Điều đáng nói hiện nay là dư nợ cho vay toàn hệ thống NH tăng không đáng kể nhưng lãi suất vẫn cứ tăng. Điều này cho thấy lãi suất tăng không phát xuất từ nhu cầu vốn của nền kinh tế mà nguyên nhân chính là nhiều NH thiếu hụt thanh khoản tạm thời.

Do vậy, để bảo vệ mình, khách hàng nên tham khảo kỹ hợp đồng, thận trọng khi quyết định vay vốn ở thời điểm này.

                                                                           Theo Báo Laodong

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục