CCB Phạm Văn Yên giới thiệu về quy trình sản xuất gạch bê tông.

CCB Phạm Văn Yên giới thiệu về quy trình sản xuất gạch bê tông.

(HBĐT) - Ông Phạm Văn Yên ở xóm Cây Báy, xã Lạc Hưng (Yên Thuỷ) nhập ngũ năm 1975, năm 1981, ông phục viên trở về quê hương. Thời gian này, ông đã từng làm nhiều nghề nhưng gia đình vẫn luôn khó khăn vất vả.

 

Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu, thăm quan học tập mô hình phát triển kinh tế ở một số nơi trong và ngoài tỉnh, thấy mô hình sản xuất gạch bêtông mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương, năm 2008, ông đã mạnh dạn xây dựng cơ sở sản xuất gạch bêtông. ông dốc toàn bộ vốn liếng của gia đình và vay thêm của bạn bè để đầu tư mua máy sản xuất gạch với mức đầu tư ban đầu gần 100 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng. Những ngày đầu, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm, bên cạnh đó, mối quan hệ với các nơi tiêu thụ còn ít. Không nản chí, ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và tìm các đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Sau 3 năm hoạt động, gạch bêtông được nhiều người ở địa phương và một số tỉnh lân cận biết đến vì có chất lượng tốt, giá cả hợp lý nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ ngay đến đó. Trung bình mỗi ngày xưởng của ông sản xuất từ 2.000 - 2.500 viên gạch bêtông với giá bình quân 1.600 đồng/viên. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông thu gần 80 triệu đồng từ sản xuất gạch. Từ số tích luỹ được, ông đã mua thêm một chiếc ô tô tải để phục vụ vận chuyển gạch đến các công trình. Hiện, xưởng sản xuất gạch bêtông của ông Yên không chỉ tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập bình quân gần 2 triệu đồng/người/tháng.

Ông Yên cho biết thêm: Tới đây, ông sẽ tiếp tục đầu tư thêm máy sản xuất gạch để từng bước mở rộng quy mô SX-KD, tạo việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là tạo việc làm cho  lao động là con em các CCB ở địa phương.

 

                                                                                           Hoàng Huy

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục