Ngày 27-5, trước thềm Hội nghị CG giữa kỳ, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ, một kênh đối thoại có tổ chức, mang tính xây dựng giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới và Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chủ trì diễn đàn.

 

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2011 tập trung thảo luận các vấn đề môi trường đầu tư của các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; thách thức trong môi trường hiện tại và những phản hồi trong khu vực ngân hàng và thị trường vốn; Xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả nhằm thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam; Giải phóng tiềm năng giáo dục dài hạn của Việt Nam; Sản xuất, phân phối, khoáng sản, và du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nhận định những tháng đầu năm nay, kinh tế Việt Nam trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Kinh tế vĩ mô có những bất ổn, giá cả tăng, CPI 5 tháng đầu năm đã vượt hơn 12%, nhập siêu tăng, các ngân hàng trong nước hoạt động khó khăn. Chính phủ đã có những giải pháp ngắn hạn kịp thời nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý. Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội sau khi thực hiện được 3 tháng đã có những kết quả bước đầu, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần xem xét thêm. Tại Diễn đàn lần này, Chính phủ lắng nghe ý kiến của cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam để đưa ra những giải pháp điều hành cụ thể, sát thực hơn, lấy lại đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi đúng đắn trong việc ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch, đối thoại có tính chất xây dựng nhằm thúc đẩy môi trường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà tài trợ cho Việt Nam đang quan ngại một số vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của Việt Nam đó là lạm phát và sự ổn định của giá trị đồng tiền Việt Nam.

Ông Simon Andrews, giám đốc khu vực IFC cũng khuyến cáo Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược để sử dụng hiệu quả đồng vốn nhằm tiến tới những nấc thang mới trong việc phát triển Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á. Chính phủ cần tiếp tục nỗ lực chống lạm phát, cải thiện khu vực kinh tế Nhà nước, tăng cường hợp tác công tư PPP, phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là điện, giao thông, cầu cảng…

Trong ngày, Diễn đàn cũng tập trung đánh giá tổng quan về môi trường đầu tư với sự tham gia đóng góp ý kiến của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Phòng thương mại Châu Âu, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Xin-ga-po và các chủ đề đối thoại với Chính phủ từ các nhóm công tác ngân hàng, thị trường vốn, cơ sở hạ tầng, giáo dục. Đại diện các bộ liên quan cũng đã trả lời thẳng thắn và ghi nhận những câu hỏi đặt ra của các doanh nghiệp.

 

                                                           Theo Bao NhanDan

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục