Địa điểm thực hiện giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư.

Địa điểm thực hiện giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư.

(HBĐT) - Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở tại thị trấn Lương Sơn được UBND tỉnh phê duyệt thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2132/QĐ-UBND ngày 22/11/2010. Theo đó, tổng diện tích khu vực nghiên cứu quy hoạch là 4,67 ha. Chủ đầu tư là Công ty CP Đông Dương.

 

Mục tiêu của đồ án là xây dựng một khu trung tâm thương mại, khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế, thương mai, dịch vụ phục vụ nhu cầu của nhân dân; làm cơ sở để đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật tạo ra một khu nhà ở phát triển bền vững, góp phần nâng cấp thị trấn Lương Sơn lên thị xã trực thuộc tỉnh; khai thác triệt để và sử dụng hiệu quả quỹ đất hiện có làm cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng... Quyết định đã xác định khung thời gian chuẩn bị đầu tư hoàn thành trong quý I/2011; thực hiện đầu tư trong quý II năm 2011-2012; nghiệm thu và bàn giao, đưa công trình vào sử dụng vào quý I/2013.

Thời gian qua, chủ đầu tư, huyện Lương Sơn và các ngành chức năng đã tập trung thực hiện quyết định của UBND tỉnh nhằm cụ thể hóa chủ trương của tỉnh, thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng thị trấn Lương Sơn lên thành thị xã trực thuộc tỉnh. Quá trình triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Hiện nay, dự án đang gặp một số khó khăn ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai. Về công tác giải phóng mặt bằng, tổng diện tích thu hồi là 44.664,6 m2  với tổng số 47 hộ, 2 tổ chức có đất và tài sản trên đất. ông Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Lương Sơn  cho biết: Nhìn chung, người dân nhận thức được, hợp tác thực hiện chủ trương của tỉnh và huyện. Tổ công tác của huyện đã tiến hành kê khai, kiểm kê được 46 hộ và 2 tổ chức. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hộ gia đình ông Chu Đình Báu có diện tích thu hồi thuộc tờ bản đồ 146 B1, thửa 219, diện tích 1.389,3 m2 không hợp tác thực hiện kê khai, kiểm kê mặc dù Hội đồng BTHT và TĐC huyện đã mời về việc kê khai, kiểm kê đất đai đến 4 lần. Hội đồng BTHT và TĐC đã báo cáo với UBND huyện, đề nghị cho phép tiến hành kiểm kê bắt buộc đối với diện tích đất và tài sản trên đất thu hồi của hộ gia đình ông Chu Đình Báu. Đến ngày 27/5, chủ đầu tư tiếp tục triển khai chi trả tiền bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các tổ chức, cá nhân nằm trong khu vực dự án.

Hiện có dư luận phản ánh, quá trình triển khai dự án không đúng theo trình tự quy định của pháp luật như: chưa có quyết định thu hồi đất đã quây rào tôn để khẳng định chủ quyền, có dấu hiệu vi phạm quy định Nhà nước trong giải phóng mặt bằng, dấu hiệu dự án trồng dự án... Làm việc với các ngành chức năng, cung tôi thấy dư luận trên thiếu cơ sở. Cụ thể: về việc chưa có quyết định thu hồi đất đã quây rào tôn là hoàn toàn hợp lý thực hiện theo chủ trương của huyện Lương Sơn. UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1079/QĐ-UBND ngày 12/5/2011. Việc rào tôn nhằm di chuyển chợ tạm cũ sang vị trí phù hợp và an toàn hơn hơn, không cho người dân họp chợ lấn đường, giải quyết căn bản tình trạng họp chợ lấn đường mất ATGT trên đoạn QL 6 qua thị trấn Lương Sơn tại văn bản số 170 ngày 1/4/2010 của UBND huyện về việc duyệt chủ trương đầu tư xây dựng chợ tạm thị trấn Lương Sơn. Về việc thu hồi đất dự án ở một nơi, nhưng Hội đồng BTHT và TĐC huyện Lương Sơn lại thu hồi đất một nẻo. Khi phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, ranh giới dự án được xác định nằm tại Tiểu khu 12 nhưng trong quá trình kê khai, kiểm kê mới xác định một số thửa đất trong ranh giới dự án nằm trong tiểu khu 12, tiểu khu 13, xóm Đồng Bái. Chủ đầu tư xin đính chính và được UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định số 625/QĐ-UBND ngày 22/4/2011. Đối với tổ hợp VSMT thuê đất nằm trong khu vực dự án TTTM và nhà ở Lương Sơn đã được sắp xếp nằm trong ranh giới dự án là hoàn toàn phù hợp, không có dấu hiệu dự án trùng dự án nhằm bảo đảm mỹ quan và định hướng của dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển thị trấn trở thành thị xã trong tương lai.

 

                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục