Hệ thống đường điện tại xóm Mỏ - Dân Hạ - Kỳ Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hệ thống đường điện tại xóm Mỏ - Dân Hạ - Kỳ Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng.

(HBĐT) - Cách công trình thủy điện thế kỷ chưa đến 20 km, nằm ngay trên quốc lộ 6 nhưng người dân thuộc 2 xã Dân Hạ, Mông Hóa (Kỳ Sơn) vẫn hàng ngày phải sống trong cảnh “ăn đèn, ngủ điện” do thiếu điện thắp sáng.

 

Được xây dựng từ năm 1990, hệ thống lưới điện ở đây đã xuống cấp nghiêm trọng, không chỉ gây hao tải điện mà còn rất nguy hiểm khi mùa mưa bão đã đến. Những vụ tai nạn chết người do điện, những thiệt hại về kinh tế do thiếu điện cũng đã xảy ra, thế nhưng người dân ở đây không biết còn phải chờ đợi đến bao giờ mới chấm dứt tình trạng này?  

Không khó để có thể đánh giá độ an toàn đối với hệ thống lưới điện thuộc 2 xã Dân Hạ và Mông Hóa. Chạy dọc theo quốc lộ 6 bắt đầu từ địa phận xóm Mỏ, xã Dân Hạ đến hết Bãi Nai, xã Mông Hóa, hầu hết hệ thống dây điện đều đã xuống cấp, cột điện được thay thế bằng các cột chống tạm bợ đều đã nghiêng ngả, nhiều đoạn dây gần như rơi hẳn xuống mặt đường hoặc chạy vắt vẻo qua các tường rào. Hệ thống đồng hồ điện mắc lủng lẳng trên các cột điện, nhiều cái đã bung mất nắp và việc vi phạm hành lang lưới điện cũng khá phổ biến. Chỉ vào hệ thống đường điện chống tạm bằng những cột tre, nhiều đoạn dây rơi hẳn xuống ruộng, ông Nguyễn Văn Khuynh, xóm Nút, xã Dân Hạ bức xúc: Trước đây, hệ thống lưới điện này do xóm tự kéo nhờ của một đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn. Năm 2009, Điện lực Kỳ Sơn nhận quản lý hệ thống này và cũng đã cam kết sẽ đầu tư nâng cấp hệ thống đường điện để phục vụ bà con nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ sự đầu tư nào cho hệ thống, chỉ có sửa chữa khi hỏng hóc.

Đường điện xuống cấp, hao tải điện năng cao nên người dân ở đây thường xuyên thiếu điện thắp sáng, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Anh Nguyễn Văn Đạo, Bí thư chi bộ xóm Mỏ, xã Dân Hạ cho biết: Trưa hè nắng nóng thế này, nhà nào không có bộ kích điện thì việc mở ti vi, bật 2 cái quạt cũng khó do điện yếu. Đặc biệt vào tầm 5 - 6 giờ chiều, nhiều nhà sử dụng bóng đèn huỳnh quang không thể bật sáng.

 

Nghiêm trọng hơn, hệ thống đường điện này đã gây ra không ít những vụ tai nạn điện nguy hiểm. ông Đinh Văn Chức, Trưởng công an xã Dân Hạ cho biết: Chính hệ thống đường điện này đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, mùa mưa bão năm vừa rồi đã có 3 con trâu bị điện giật chết do mắc vào đường điện bị đứt rơi xuống đường. Mới đây, trong tháng 3, anh Bùi Văn Điệp, thôn Đoàn Kết I, xã Phúc Tiến cùng hệ thống đường dây với xã Mông Hóa đã bị điện giật chết vì lần tìm ra đường để kiểm tra đường điện bị đứt sau mưa bão. 

 

Thực tế hiện nay, hơn 1.000 hộ dân 2 xã Dân Hạ và Mông Hóa vẫn phải đóng tiền điện với mức giá cao nhưng lại luôn phải chung sống với tình trạng thiếu điện, tai nạn điện cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nghịch lý này đã, đang tồn tại ở Kỳ Sơn, đặc biệt  khi mùa mưa bão đang đến gần, tình trạng này càng trở nên cấp bách. Vì vậy, nhiều hộ dân ở đây mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp khắc phục.

                                                                                 Phương Linh 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục