Dạy nghề cho lao động nông thôn.

Dạy nghề cho lao động nông thôn.

Chiều 31/5, tại khóa họp lần thứ 17 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, chuyên gia độc lập về nhân quyền và đói nghèo cùng cực, bà Maria Carmona, đã hoan nghênh những bước tiến đầy ấn tượng của Việt Nam về giảm nghèo trong bản báo cáo kết quả chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 8/2010.

Bà cho rằng Việt Nam đã đảm bảo tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa cho người dân. Bà ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã thông qua Chiến lược An sinh xã hội 2011-2020, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên những thành tựu to lớn này cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cần phải giải quyết, nhất là cần hạn chế sự bất bình đẳng đang gia tăng.

Phát biểu tại phiên đối thoại với Chuyên gia độc lập, đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva nêu rõ, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và đảm bảo quyền con người , phát triển kinh tế đi đôi với giảm nghèo, thúc đẩy tiến bộ, công bằng và an sinh xã hội.

Việt Nam đã xây dựng chiến lược toàn diện về giảm nghèo, lồng ghép nội dung về giảm nghèo vào các chính sách và chương trình quốc gia về phát triển, đồng thời có những chương trình quốc gia riêng về giảm nghèo.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam đã được Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế liên quan đánh giá là nước đã đạt mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm nghèo trước 10 năm so với thời hạn vào năm 2015. Thành tựu đó được ghi nhận ở tất cả các vùng miền và các cộng đồng dân cư, kể cả vùng dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, tăng trưởng kinh tế, nâng cao mức sống của người dân không làm gia tăng đáng kể khoảng cách giàu nghèo.

Đại diện Việt Nam cho rằng là một nước đang phát triển, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong công cuộc giảm nghèo do hạn chế về nguồn lực, hậu quả chiến tranh, thiên tai liên tiếp và chịu ảnh hưởng từ biến động của kinh tế thế giới. Do vậy, công cuộc giảm nghèo còn chưa bền vững, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Việt Nam khẳng định tiếp tục ưu tiên cao cho công cuộc giảm nghèo trong thời gian tới và sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế , đặc biệt là các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc trong lĩnh vực này./.

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục