(HBĐT) - Trung tuần tháng 5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè- thu, vụ đông năm 2011. Về kế hoạch sản xuất vụ mùa, tỉnh đã chỉ đạo: trà lúa sớm phải được gieo mạ từ ngày 23/5-16/6 và cấy xong trước ngày 30/6. Trà lúa chính vụ gieo mạ từ ngày 15/6-5/7, cấy xong trong tháng 7.

 

Để chủ động nguồn giống chuyển vụ, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo phòng NN&PTNT các huyện, thành phố chủ động đăng ký sớm nhu cầu về số lượng, chủng loại lúa với các đơn vị cung ứng. Đồng thời thực hiện các biện pháp để sử dụng nguồn giống có hiệu quả, tránh lãng phí, đảm bảo thời vụ. 

           

Theo khảo sát, đánh giá của Sở NN& PTNT, trung bình vụ mùa hàng năm, bà con nông dân trong tỉnh sử dụng khoảng 1.100 tấn giống lúa các loại. Cùng với giống lúa lai, lúa thuần do các đơn vị kinh doanh cung ứng, còn một số lượng khá lớn (khoảng trên 60%) là giống chuyển vụ do nông dân tự tận dụng để gieo cấy. Để đảm bảo nguồn giống gieo cấy các trà lúa mùa trong khung thời vụ, nhất là với giống lúa thuần chuyển vụ tại chỗ, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con nông dân áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật. Cụ thể: khi chọn ruộng làm giống cần chọn những ruộng lúa tốt, sạch sâu bệnh. Là ruộng được gieo cấy từ nguồn giống nguyên chủng hay giống xác nhận. Sau khi trỗ và sau khi thu hoạch phải tiến hành khử lẫn để bỏ những cây khác dạng, rũ bỏ những bông cỏ họ hòa thảo. Lúa giống thu về phải được tuốt ngay, nếu trời nắng, tranh thủ phơi cho ráo vỏ, trời mưa phải tãi mỏng nơi thoáng gió ( tránh dồn đống làm mất sức nảy mầm. Nếu còn thời gian có thể phơi khô 2-3 nắng và bảo quản. Do điều kiện thời tiết nên vụ chiêm- xuân năm nay triển khai chậm. Tính đến giữa tháng 5, diện tích lúa trỗ bông mới đạt 2.850 ha (theo dự báo của ngành NN&PTNT, việc thu hoạch lúa chiêm- xuân sẽ chậm hơn trung bình nhiều năm khoảng 20 ngày). Do đó, tiến độ thu chiêm, làm mùa năm nay sẽ thật sự cấp bách về thời vụ và nguồn giống lúa. Theo sự chỉ đạo của ngành, trường hợp cấp bách có thể ngâm thóc tươi ngay, tuy nhiên phải lưu ý tới xử lý, phá đặc tính ngủ, nghỉ. Tùy thuộc vào giống tươi hay đã phơi khô, đặc tính ngủ, nghỉ của mỗi giống (dộ dày, độ mỏng của vỏ trấu) cũng như sự thuận lợi trong thực hiện ở mỗi địa phương mà áp dụng kỹ thuật xử lý phá ngủ, nghỉ của hạt giống cho phù hợp.

           

Văn bản chỉ đạo sản xuất gửi tới các huyện, thành phố đã hướng dẫn cụ thể 3 cách xử lý ngủ, nghỉ cho hạt giống. Trong đó, lưu ý biện pháp đơn giản, rẻ tiền và dễ thực hiện nhất để bà con nông dân tham khảo là: dùng chế phẩm Lufain 91A, dùng 1 gói (loại 7g), pha trong 1 lít nước để ngâm 10 kg thóc giống hay 1 gói (loại 3,5 g) pha trong 4-5 lít nước ngâm cho 5 kg giống. Ngâm trong 24 h, sau đó vớt ra đãi chua rồi ngâm tiếp bằng nước sạch. Vì hạt giống lúa tươi khó hút nước nên thời gian ngâm phải dài: tổng thời gian ngâm cả dung dịch để xử lý và ngâm nước khoảng 72 giờ. Trong thời gian ngâm nước cần thay nước thường xuyên 6h/lần. Ngâm tới khi hạt trong, sưng mép, vớt ra đãi chua và đem ủ bình thường theo quy trình đã hướng dẫn.

           

Chỉ đạo sản xuất vụ mùa, hè- thu, tỉnh đã đặt ra kế hoạch: tổng diện tích gieo trồng 46.700 ha ( không kể cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày). Trong đó, lúa ruộng 24.500 ha, lúa cạn 1.000 ha, ngô 14.000 ha. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt vụ mùa đạt 178.895 tấn. Cùng với chuẩn bị đất đai, phân bón, kiểm tra các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu, chủ động chọn giống cũng là một trong những khâu quan trọng để thực hiện thắng lợi vụ mùa theo dự kiến.

 

                                                                                                            P.V

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục