(HBĐT) - Thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm từ trồng rau ngót là kết quả dám nghĩ, dám làm của ông Trần Văn Mừng ở xã Tân Thành (Lương Sơn).

 

Nhận thấy rau xanh là nông sản được tiêu thụ mạnh ở thị trường Hà Nội. Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu, ông Mừng thấy rau ngót là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc lại rất hợp với khí hậu, chất đất ở đây nên gia đình ông đã mạnh dạn trồng 7 sào (2.520 m2) rau ngót để cung cấp cho thành phố Hà Nội. Ngay trong năm đầu thử nghiệm, trừ chi phí, gia đình ông đã thu lãi 50 triệu đồng từ cây rau ngót. Năm 2004, ông đã nhân rộng diện tích lên 1 ha, cho thu lãi 150 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, gia đình ông còn có thêm nguồn lợi nhuận từ kinh doanh dịch vụ tổng hợp phục vụ nhu cầu của bà con trong xã. Tổng thu nhập của gia đình ông mỗi năm đạt 300 triệu đồng. Vươn lên là một hộ giàu trong xã, ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với các tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, gia đình ông còn luôn quan tâm đến xây dựng nếp sống văn hoá, các thành viên trong gia đình luôn yêu thương nhau. Vì thế, hàng năm gia đình ông đều đạt tiêu chuẩn văn hóa. ở tuổi ngoài lục tuần, ông vẫn hăng say lao động với phương châm người già sống vui, sống khỏe, sống có ích.

 

Ông còn tham gia tích cực vào công việc xã hội và là chi hội trưởng chi hội người cao tuổi xóm Tân Thành. Với trách nhiệm được giao, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Hội. Không những thế, ông còn tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực thi đua phát triển kinh tế, XĐ-GN. Trong công tác hội, ông luôn đề ra phương hướng phấn đấu, xây dựng chi hội ngày thêm vững mạnh. Đến nay, chi hội đã xây dựng được 16,4 triệu đồng tiền quỹ các loại như: quỹ chăm sóc, quỹ phụng dưỡng, quỹ khuyến học. Từ nguồn quỹ thu được đã tổ chức chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà hội viên, tặng thưởng cho các cháu học giỏi...

 

Học tập theo ông, phong trào trồng rau ngót phát triển mạnh trên địa bàn hai xóm của xã Tân Thành. Trung bình mỗi ngày rau ngót được đưa về Hà Nội từ 4-7 tấn. Từ đó tạo việc làm cho nhiều hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

                                                                       Phương Thúy

                                                               (Trung tâm TT-GDSK)

 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục