Nhiều ruộng dưa hấu ở Mai Hạ vẫn đang chờ người thu mua

Nhiều ruộng dưa hấu ở Mai Hạ vẫn đang chờ người thu mua

(HBĐT) - Trong khi các địa phương khác trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch dưa hấu, tại các ruộng dưa ở xã Mai Hạ (Mai Châu), người dân đang phải lao đao trước tình cảnh được mùa dưa nhưng lại rớt giá thê thảm, có những ruộng dưa chín tới, không có khách nào đến hỏi…

 

Người trồng dưa hấu trong xã quả quyết: “Chưa năm nào ở Mai Hạ dưa lại được mùa đến như vậy”. Năm trước, những quả dưa nặng 5- 6 kg là chuyện hiếm thấy nhưng năm nay rất nhiều. Dưa hấu vùng này vốn có tiếng mọng nước, thịt đỏ và ngọt... Vậy mà, hơn nửa tháng nay, người trồng dưa phải sống trong cảnh “dở khóc, dở cười” vì dưa đã chín tới nhưng chẳng thấy thương lái về thu mua. Không chờ được, người dân đành dựng bạt che nắng đổ dưa ra lề đường để bán lẻ. Chị Ngần Thị Hùng, xóm Khả, một trong những người trồng dưa nhiều nhất xã cho biết: Năm ngoái, dưa vừa được mùa lại được giá, trung bình mỗi nhà đều được từ 10- 25 triệu. Nhờ vậy, nhiều người dân ở đây đã mua xe, sửa nhà, đời sống người nông dân trong vùng cũng đỡ nhiều... Vụ dưa năm ngoái, chị thu được hơn 80 triệu đồng từ 12 tấn dưa. Năm nay, gia đình chị đầu tư công sức, tiền của nhiều hơn, trồng hơn 6.000 gốc dưa nhưng gia đình chị mới chỉ bán được 10 tấn dưa với giá từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg, còn hơn 5 tấn ngoài ruộng, giá cả thấp như vậy muốn bán cũng không có người mua. Khuôn mặt chị đượm nỗi lo âu bởi để ngoài đồng hay mang về nhà mà không bán được thì dưa cũng hỏng (dưa hấu thuộc loại “hàng hoa”, chỉ để được trong vòng trên dưới 1 tuần).

Ngoài gia đình chị Hùng, nhiều gia đình trồng dưa ở xóm Tiền Phong, xóm Lầu cũng chung cảnh ngộ vì dưa đã chín và hái về đầy nhà nhưng không có người mua. Ông Mai Biên, xóm Tiền Phong buồn bã: Vụ dưa năm nay tuy được mùa nhưng giá bán rất thấp, bình quân năng suất đạt gần 2 tấn/sào. Tuy nhiên, hiện tại, giá mà các tư thương mua chỉ là 1.500 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn nữa, trong khi năm ngoái, họ mua giá 7.000 đồng/kg. Với mỗi sào dưa, ông chỉ thu được khoảng 7- 8 triệu đồng, số tiền này chỉ đủ cho chi phí thuê đất, tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu và công cày bừa…Tính ra, vụ dưa năm nay gia đình ông  lỗ nặng.

 “Dù giá thấp nhưng các hộ trồng dưa của xã vẫn phải thu hoạch, rồi bán tháo, bán đổ chứ để lại mà bị mưa một vài trận là coi như mất sạch vốn” - Ông Ngần Văn Dự, người trồng dưa xóm Khả. Thông thường, sau khi thu hoạch, các lái buôn đến tận nhà cân bán, có lúc chưa thu hoạch mà số lượng dưa đã được đăng ký hết, người dân chỉ việc nghỉ ngơi chuẩn bị cho một vụ dưa tiếp. Nhưng nay, cả vùng dưa này đều đang điêu đứng. “Hồi đầu vụ, thương lái vào cân dưa là 5.000 đồng/kg, sau do thời tiết thay đổi, dưa rớt xuống còn 1.500 đồng/kg, rồi xuống dần, có khi chỉ 1.000 đồng/kg. Nay, giá có thấp cũng chẳng thấy tăm hơi tư thương vào thu mua!”- Anh Dự chỉ ra ruộng dưa còn nguyên chưa thu, vừa ngán ngẩm thở dài.

Ông Lường Khánh Dọng, Chủ tịch Hội nông dân xã Mai Hạ cho biết: Vụ dưa năm nay, toàn xã Mai Hạ trồng 30 ha dưa, tăng hơn so với vụ dưa năm 2010 là 10 ha, trong đó, các xóm trồng nhiều nhất là xóm Khả 15 ha, Chiềng Hạ 10 ha, Tiền Phong, xóm Lầu. Năm nay, do bà con chuyển một số diện tích đất khô cằn, đất 1 vụ lúa sang trồng dưa nên diện tích tăng lên. Nhưng chính việc này lại làm cho bà con khổ sở, không bán được dưa dẫn đến tình trạng bà con phải mang dưa xuống các vùng Piềng Vế, Cun Pheo để đổi sắn về nấu rượu vớt vát một mùa thất bát. Tuy nhiên, giờ không phải vụ sắn nên bà con phải cho đổi chịu đến cuối năm mới lấy sắn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dưa mất giá theo người trồng dưa ở Mai Hạ là do thời tiết nắng nóng nên một số vườn dưa đang độ thu hoạch bị héo dây, tư thương vin vào cớ này để ép giá vì cho rằng dây dưa héo ảnh hưởng đến chất lượng quả, không bán được.

Thanh Tuyền

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục