Cây mía đang trở thành cây trồng chủ lực của người dân xã Phú Vinh.

Cây mía đang trở thành cây trồng chủ lực của người dân xã Phú Vinh.

(HBĐT) - Từ lâu cây mía đã gắn bó với người dân xã Phú Vinh, một xã vùng sâu của huyện Tân Lạc. Với hiệu quả kinh tế nhiều năm qua mía tím đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

 

Nhắc đến Phú Vinh ấn tượng nhất của khách hàng là mía tím cổng trời xóm Kè. Đây là xóm nằm trên dốc cổng trời giữa địa phận xã Trung Hòa và xã Phú Vinh.  Xóm Kè được thiên nhiên ưu đãi với loại đất đen màu mỡ rất phù hợp với cây mía tím, đã giúp xóm làm nên thương hiệu mía tím  cổng trời. Mía ở đây thân to, dóng vươn ăn mềm, có vị ngọt thơm.    

 

 Ông Đinh Công Dùng - chủ tịch UBND xã cho biết:  Cây mía được trồng ở đây từ những năm 1980 nhưng chỉ được trồng lẻ tẻ ở khoảng vườn nhỏ chủ yếu để ăn và tận dụng lá nuôi trâu bò.

     

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ những hộ thử nghiệm trồng mía, chính quyền địa phương xác định đây sẽ là cây trồng kinh tế chủ lực nên đã có nhiều biện pháp cụ thể hỗ trợ người dân đưa cây mía vào trồng đại trà. Từ vài ha ban đầu đến nay tổng diện tích trồng mía trong xã đã là 305 ha. Hiện tại, bất kì địa hình nào, từ những vạt đồi thoai thoải hay tới những chân ruộng một vụ đều phủ bạt ngàn màu xanh của mía.

   

Đưa tay chỉ những cánh đồng mía xa tít tắp ông Đinh Công Dùng phấn khởi cho biết thêm:  Toàn xã có 762 hộ thì 100% số hộ đều trồng mía. Những năm gần đây nhờ đẩy mạnh thâm canh mở rộng diện tích nên cây mía đã đem lại hiệu quả kinh tế cao nhiều hộ giàu lên nhờ trồng loại cây này.

       

Điển hình là gia đình ông Đinh Công Nảy ( xóm Kè), một trong những hộ đầu tiên trong xã trồng mía. Đến nay gia đình ông đã có hơn 1ha mía, thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm. Sau nhiều năm trồng mía thuận lợi ông đã xây được nhà 2 tầng khang trang, sắm được xe máy, ti vi, con cái ăn học đầy đủ. Ông Nảy còn cho biết thêm: nhờ trồng mía mà gia đình tôi mới được như ngày hôm nay, con cái mới được đi học đại hoc, sắp tới tôi sẽ thầu thêm 2 quả đồi để mở rộng diện tích trồng mía.

    

Theo tấm gương gia đình ông Nảy nhiều hộ trong xóm mạnh dạn đầu tư vốn trồng mía. Lúc đầu người dân cũng gặp nhiều khó khăn về vốn và kinh nghiệm nhưng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp lại được trung tâm KN-KL của huyện vào tận cơ sở mở lớp tập huấn về kinh nghiệm kỹ thuật trồng và chăm sóc mía thì người dân mới mạnh dạn đầu tư cho cây mía. Sau nhiều năm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lấy mía làm cây trồng chủ lực thì hiện nay, bộ mặt Phú Vinh đã thay đổi, người dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình, kinh tế từng bước phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, bình quân thu nhập đầu người 9 triệu/ người/ năm.

    

 Hiện nay Phú Vinh là một trong những xã chuyên canh trồng mía lớn nhất của huyện Tân Lạc. Hàng năm cung cấp mía cho 2 thị trường lớn là Hải Dương và Hà Nội. Chia tay chúng tôi ông Dùng phấn khởi cho biết:  Xã đang có kế hoạch mở rộng diện tích ở các khu vực ven đồi và một số diện tích trồng cây hoa màu có hiệu qủa thấp như: khoai lang, bí, cây cỏ voi, cây sắn, nhiều ruộng chuyên cấy lúa nước nay cũng đuợc người dân chuyển sang trồng mía để trở thành vùng chuyên canh mía.

 

 

                                                                 Bùi Thị Thoa

                                               (Sinh viên kiến tập lớp báo in, k28a1,

                                               Học viện báo Báo chí &Tuyên truyền)

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục