Công ty Philips Việt Nam tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ anh Bùi Văn Mỉnh, xóm Nai, xã Thung Nai, huyện Cao Phong.

Công ty Philips Việt Nam tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ anh Bùi Văn Mỉnh, xóm Nai, xã Thung Nai, huyện Cao Phong.

(HBĐT) - Thay thế bóng đèn đã cũ bằng loại bóng đèn tiết kiệm điện, dùng đèn bàn khi làm việc, không bật đèn chiếu sáng cả phòng, kiểm tra mức tiêu thụ điện năng của tủ lạnh và máy điều hòa để có cách sử dụng phù hợp… Nhiều người dân đã thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện bắt đầu từ những thay đổi nhỏ khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Dần dần, thói quen tiết kiệm điện đã giúp họ kiểm soát tốt hơn khả năng tài chính. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu giúp họ thích nghi với bối cảnh khan hiếm, tăng giá điện hiện nay.

 

Nhà chị Bùi Thị Thủ (xóm Nai, xã Thung Nai, huyện Cao Phong) có 4 miệng ăn. Thu nhập ít ỏi, bấp bênh từ làm nông nghiệp buộc gia đình chị phải tính toán từng đồng cho chi phí sinh hoạt. Nhà có vài thiết bị điện chủ yếu là tivi, loa đài, tủ lạnh, nồi cơm điện và mấy cái bóng đèn dây tóc đã cũ. Chừng ấy thiết bị thôi nhưng “ngốn” của gia đình chị đều đều mỗi tháng hơn 60.000 đồng tiền điện. So với mức bình quân trong xóm, tiền điện hàng tháng của gia đình chị Thủ thuộc diện cao. Chính vì vậy, chị tìm cách giảm bớt nhu cầu sử dụng điện để tiết kiệm được đồng nào quý đồng ấy.

 

“Thế là tôi quyết định thay mấy cái bóng đèn đã cũ trong nhà bằng loại bóng huỳnh quang compact tiết kiệm điện” – Chị Bùi Thị Thủ cho biết. Loại bóng mới này tuy giá thành ban đầu có cao hơn một chút so với loại bóng nhà chị vẫn dùng nhưng qua tìm hiểu chị được biết mức tiêu thụ điện năng của loại này ít hơn 75% và có tuổi thọ cao gấp nhiều lần so với loại bóng thường. Ngoài ra, chị còn tham khảo cách sử dụng hiệu quả các thiết bị điện khác trong gia đình, ví dụ như thay phần đệm cửa tủ lạnh để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, tắt nguồn tivi khi không sử dụng thay vì tắt bằng điều khiển từ xa, thỉnh thoảng nấu cơm bằng bếp củi, không quá lạm dụng nồi cơm điện…   

           

Bắt đầu từ tháng 4/2011, chị Huyền Trang ở tổ 3, phường Hữu Nghị (thành phố Hòa Bình) buộc phải lên kế hoạch tiết kiệm điện khá cụ thể cho gia đình nhằm đối phó với tình hình tăng giá điện. Trước đó, áp dụng cách tính giá điện mới, tiền điện tháng 3 nhà chị “leo” vọt lên gần 1 triệu đồng. Số tiền chót vót này khiến chị giật mình và quyết tâm thay đổi thói quen sử dụng điện của cả gia đình. Nhà cửa rộng rãi với 4 phòng riêng, phòng nào cũng vệ sinh khép kín, trang bị đầy đủ tiện ích tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ… Thế nên việc “phòng của ai, người nấy ở” là chuyện bình thường trong gia đình. Buổi trưa cũng như buổi tối, cả nhà cùng tập trung ăn cơm ở phòng bếp, ăn uống xong xuôi thì “tùy nghi di tản”, ai về phòng riêng của người nấy. Bố mẹ chồng một phòng. Hai vợ chồng chị một phòng. Hai đứa con mỗi đứa một phòng. Bật điều hòa nên phòng nào phòng nấy kín mít. Lập kế hoạch tiết giảm điện, chị Trang quán triệt đến mọi người trong gia đình thay đổi một số thói quen: tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi phòng, không sử dụng máy giặt trong giờ cao điểm, dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi trời không quá nóng… Bản thân chị khi vào bếp cũng không còn thường xuyên sử dụng lò vi sóng và lò nướng như trước bởi đây là những thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn nên hạn chế sử dụng nhất là trong giờ cao điểm.

 

Trao đổi về sự thay đổi trong nhận thức và thói quen sử dụng điện của người dân, ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Điện tử Philips Việt Nam cho biết: Tiết kiệm điện là xu hướng sống tích cực, thông minh mà người dân cần hướng tới, nhất là người dân khu vực miền núi còn nhiều khó khăn như tỉnh Hòa Bình. Kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, Philips Việt Nam (thuộc tập đoàn Điện tử Philips – Hà Lan) đã tích cực tham gia nhiều dự án tiết kiệm điện của Chính phủ, trong đó có dự án Tiết kiệm năng lượng cho khu vực nông thôn. Tại tỉnh ta, Công ty đã phối hợp tổ chức “Hành trình vì mục tiêu tiết kiệm điện”, trao tặng hơn 5.000 bóng đèn tiết kiệm điện Philips các loại đến hơn 1.000 hộ nghèo của tỉnh. Chương trình dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm nhằm phổ cập các giải pháp chiếu sáng hiệu quả đến người tiêu dùng trên cả nước, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi vì mục tiêu tiết kiệm điện./.

 

   

                                                                             Phan Anh

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục