Hơn sáu năm qua, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã vận hành Nhà máy Ðạm Phú Mỹ hoạt động liên tục, ổn định, an toàn, giảm thời gian dừng máy. Từ năm 2008 đến nay, nhà máy đã hoạt động với công suất hơn 100% và cung cấp ra thị trường mỗi năm từ 750 đến 800 nghìn tấn đạm Phú Mỹ

 

Ngày 14-9-2010, Tổng công ty đã khánh thành dự án thu hồi khói thải CO2, nâng sản lượng sản xuất u-rê của nhà máy thêm khoảng 60 nghìn tấn/năm và góp phần giảm lượng khí thải tương đương 40 nghìn tấn CO2 để bảo vệ môi trường. Như vậy, ngay sau khi hệ thống thu hồi CO2 đi vào hoạt động, công suất của Nhà máy Ðạm Phú Mỹ đạt gần 800 nghìn tấn/năm, góp phần cung cấp phân bón ra thị trường trong nước.

Trong quá trình sản xuất, chất lượng hàng hóa được kiểm soát, bảo đảm sản phẩm được bán ra với chất lượng cao và ổn định, xây dựng thương hiệu sản phẩm đạm Phú Mỹ trở thành thương hiệu mạnh, không thua kém các sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Một trong những thành quả quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty trong những năm qua là xây dựng thành công hệ thống phân phối bao phủ khắp các vùng miền trên cả nước. Hiện nay, hệ thống phân phối của Tổng công ty đã được thiết lập với nòng cốt là bốn công ty vùng miền ở bốn khu vực tiêu thụ chính (miền bắc, miền trung, Ðông Nam Bộ, Tây Nam Bộ) và Văn phòng đại diện tại Cam-pu-chia. Có 88 đại lý, cửa hàng cấp 1 trực thuộc các Công ty PVFCCo vùng miền và có khoảng 2.619 cửa hàng cấp 2 trực thuộc đại lý, cửa hàng cấp 1. Các công ty PVFCCo thành viên cũng đã xây dựng được mười chi nhánh, cửa hàng phân bón và hóa chất dầu khí. Hệ thống phân phối đã có mặt ở các vùng tiêu thụ trọng điểm trên cả nước.

Nhằm củng cố và phát triển hệ thống phân phối (HTPP) bền vững, PVFCCo vừa sử dụng các đại lý, cửa hàng bên ngoài vừa đầu tư xây dựng hệ thống của chính mình. Với mục tiêu bảo đảm phân phối sản phẩm đạm Phú Mỹ tới gần người dân hơn, giảm chi phí trung gian, Tổng công ty đang xây dựng thử nghiệm, mô hình đại lý độc quyền (ÐLÐQ) tiêu thụ đạm Phú Mỹ . Mô hình ÐLÐQ, được xây dựng sẽ là hệ thống phân phối của riêng PVFCCo, vừa để đối chứng, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng vừa giúp phân phối sản phẩm trực tiếp tới người tiêu dùng.

Ðể kịp thời đáp ứng yêu cầu sản xuất - lưu kho - kinh doanh, Tổng công ty đang nỗ lực tổ chức, xây dựng hệ thống kho trung chuyển, trải dài trên toàn quốc và tập trung tại các thị trường chính. Vị trí của các kho nằm trong, gần các cảng biển lớn thuận lợi cho công tác xếp dỡ, vận chuyển với khối lượng lớn vừa kết hợp giao hàng đến kho, đại lý trên toàn quốc. Thí dụ, ngoài các kho tại từng khu vực phân bổ theo địa bàn trọng điểm, Tổng công ty đã đầu tư các kho đầu mối lớn ở Hải Phòng (sức chứa 10 nghìn tấn, sau cải tạo có thể lên đến 16 nghìn tấn), kho Nghi Sơn, Thanh Hóa (sức chứa 8 nghìn tấn), Vũng Áng, Hà Tĩnh  (10 nghìn tấn), An Nhơn, Bình Ðịnh (25 nghìn tấn), Cái Cui, Cần Thơ  (20 nghìn tấn).

Hệ thống kho đã làm thay đổi cơ bản việc cung cấp hàng tới từng khu vực thị trường, vừa kịp thời, vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm và cũng tránh được việc sốt giá do thiếu hàng cục bộ.

Tổng công ty thường xuyên theo dõi diễn biến giá cả thị trường trong và ngoài nước, bám sát diễn biến mùa vụ tại các địa phương, cân đối cung - cầu phân đạm để có kế hoạch kinh doanh phù hợp, kịp thời can thiệp khi có dấu hiệu biến động cung - cầu hay giá cả.

Hằng tuần, Phòng thông tin thị trường - Ban Phân bón là đầu mối thu thập thông tin diễn biến thị trường các công ty vùng miền trên cả nước và diễn biến giá u-rê trên thị trường quốc tế để tổng hợp báo cáo và khuyến nghị gửi ban lãnh đạo để có chính sách điều chỉnh hợp lý và kịp thời. Ngoài ra, Tổng công ty cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ dự báo phân tích thị trường cho các cán bộ chuyên môn. Thực hiện các chủ trương chính sách của Ðảng và Nhà nước, nhất là triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã chỉ đạo Tổng công ty thể hiện vai trò mạnh hơn nữa, thực hiện chương trình hành động, góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường. Cụ thể, Tổng công ty tự tổ chức xây dựng hệ thống phân phối, đưa sản phẩm đến tận các cửa hàng bán lẻ với giá niêm yết, thấp hơn giá thị trường 10 đến 15% nhằm hạn chế tình trạng mua bán qua nhiều tầng nấc trung gian. Giá bán được điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến giá trên thị trường thế giới và nhu cầu thị trường. Cụ thể chính sách bán hàng được điều chỉnh linh hoạt như sau: Năm 2008, triển khai bán đạm Phú Mỹ thống nhất một giá trên toàn quốc thời điểm cuối năm; thay bằng việc bán hàng tại nhà máy cho khoảng chín đến mười đầu mối, PVFCCo đã triển khai việc bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng tới tận các vùng miền trong cả nước. Năm 2009-2010, thực hiện niêm yết giá trần. Ðặc biệt những tháng cuối năm 2010 thực hiện bán giá trần thấp hơn giá nhập khẩu 10 đến 15% và phân phối với đại lý, hợp tác xã, chính quyền địa phương tổ chức những điểm di động bán lẻ trực tiếp cho nông dân theo giá trần, hỗ trợ các tỉnh vùng lũ miền trung.

Công tác bình ổn thị trường của Tổng công ty đã góp phần đưa giá phân bón dần đi vào ổn định, được đánh giá cao. Ðặc biệt trong năm 2010, tuy giá thế giới liên tục biến động, nhưng thị trường trong nước được bình ổn, không bị biến động tăng giá...

Kiểm soát giá bán, phân phối hàng đến các vùng tiêu thụ, kiểm soát luồng hàng, kiểm soát chất lượng hàng hóa. Phương thức định giá và kiểm soát giá bán của PVFCCo được dư luận đánh giá cao, nhất là từ đầu tháng 7-2010, giá u-rê trong và ngoài nước có xu hướng tăng, đặc biệt từ đầu tháng 8-2010, giá tăng mạnh nhưng PVFCCo đã giữ ổn định giá trần tiêu thụ đạm Phú Mỹ, đây là tín hiệu vui được bà con nhiệt tình đón nhận.

Thông qua hệ thống phân phối, PVFCCo triển khai chính sách bán hàng, tăng cường đưa hàng tới các vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp trên toàn quốc, bán hàng đến gần với người sử dụng. Hạn chế đến mức thấp nhất các cấp trung gian, đưa giá đạm Phú Mỹ về mặt bằng hợp lý, tiết giảm chi phí sản xuất cho bà con nông dân.

 

                                                                                    Theo ND

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục