Một số hộ nông dân thị trấn Mường Khến tiên phong trồng bí trái vụ ngay sau khi kỳ thu hoạch.

Một số hộ nông dân thị trấn Mường Khến tiên phong trồng bí trái vụ ngay sau khi kỳ thu hoạch.

(HBĐT) - Đã sang thời điểm cuối vụ thu hoạch, người trồng bí xanh trên địa bàn huyện Tân Lạc sau liên tiếpcó những vụ thắng đậm nhờ được giá, được mùa đã không lường hết, trở ngại ở vụ này. Theo ông Bùi Văn Nhỏ – Trưởng phòng NN & PTNT huyện, sản lượng bí xanh thu được chỉ bằng 1/3 so với vụ trước, giá cả bấp bênh.

 

Hiện nay, trong tỉnh, Tân Lạc là huyện có diện tích bí xanh nhiều nhất (114,3 ha). Được đưa vào sản xuất từ năm 2006, mô hình trồng bí xanh vụ xuân đã được nông dân trong huyện tích cực tham gia, tạo phong trào chuyển đổi rộng khắp. Nếu các vụ trước, ch? tính sơ sơ tại vùng trồng bí lớn như Thanh Hối, Mãn Đức, thị trấn Mường Khến có đến hàng chục chủ vườn bí xanh thu về vài trăm triệu đồng tiền lãi/vụ thì đến vụ này, chủ bí lại lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở mếu” bởi chi phí, công sức bỏ ra lớn mà giá trị chẳng được là bao, không ít hộ thua lỗ hàng trăm triệu đồng, sinh nợ nần vì bí.

 

Trường hợp ông Bùi Văn San, khu 2, thị trấn Mường Khến là một ví dụ. Với diện tích 12 ha, vụ bí này, ông đã đầu tư trên 400 triệu đồng mua phân bón, vật tư, thuê lao động trồng, chăm sóc. Thế nhưng vào đầu vụ, giá bí còn cao thì vườn bí nhà ông lại hỏng lứa quả. Ông đón đợt thu hoạch đầu tiên khi mà bí xanh ngoài thị trường đã ê hề, giá chỉ bằng 1/2 rồi 1/4, cuối cùng bằng 1/10 so với thời điểm đầu vụ. Ông San cho biết: Thương lái thương đến mua chỉ chọn bí bánh tẻ, quả nào cong queo, già hoặc vỏ ngoài hơi có phấn trắng loại bỏ ngay nên phải thu nhanh, không hy vọng để bí được lâu chờ giá cao. Kiểm lại toàn bộ số tiền có được sau vụ thu hoạch bí xanh 360 triệu đồng, ông ngậm đắng vì tính ra còn thiếu 60 triệu đồng mới thu hồi đủ gốc.

 

“Đầu tư lớn thua lớn, đầu tư nhỏ thua nhỏ” – Người trồng bí ở Tân Lạc thở than như vậy. Không thua đã là may, chỉ có một số hộ có số doanh thu hoà hoặc lãi chút ít từ việc trồng bí xanh như ông Vũ Tiến Lợi, bà Nguyễn Thị Thu ở khu 1B; ông Bùi Văn Chiến, ông Bùi Văn Đoạn ở khu 2. Ông Vũ Tiến Lợi thở dài: Hơn 3 tháng trồng, chăm sóc, nếu ở vụ trước chắc chắn trừ hết chi phí, gia đình cũng thu lãi trên dưới 200 triệu đồng. Chẳng ngờ vụ này làm ăn không suôn sẻ, lúc giá cao chẳng có hàng bán, lúc giá rẻ như bèo chỉ còn nước bán nhanh để gỡ. Đã vậy, bí năm nay quả không được đẹp nên khó thêm cho việc tiêu thụ. Với diện tích 6 ha bí xanh, gia đình ông Lợi thu 36 tấn, đạt doanh thu 216 triệu đồng. Trong khi chi phí đầu tư đã lên tới 210 triệu đồng, ông chỉ lãi 6 triệu đồng, xem ra trả lãi suất ngân hàng cũng còn không đủ.

 

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nông dân trồng bí xanh rơi vào tình cảnh khốn đốn là bởi mất mùa. Thời tiết bất lợi, một số hộ phải trồng đi, đối với số cây bị chết rét. Sang đến giai đoạn thụ phấn, thời tiết lại âm u, nhiều ruộng bị hỏng 1, 2 lứa quả đầu. Các hộ trồng bí phải nỗ lực, tập trung đầu tư phân bón, thậm chí phun cả thuốc chống rét, kích thích sinh trưởng với hy vọng cứu vãn. Tuy nhiên, lượng quả đậu thấp, với bí giàn cũng chỉ có 1 – 2 quả/cây. Nếu vụ trước, năng suất bí bình quân đạt từ 17- 20 tấn/ha thì vụ này chỉ đạt 6 tấn/ha, chất lượng quả kém hẳn vụ trước. Ông Bùi Văn Uôi – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hối cho biết: nếu giá thấp mà được về năng suất, sản lượng còn kéo lại, đằng này… giá bí xanh bình quân chỉ đạt 2.500 đồng/kg, thời điểm cuối vụ chỉ 1.500 đồng/kg.

 

Các hộ trồng bí cho rằng tuy mất mùa, giá rẻ nhưng vấn đề đầu ra cho cây bí xanh tương đối ổn định, hầu hết lượng bí được thương lái các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên trực tiếp tiêu thụ, thu mua. Chính vì vậy, các hộ vẫn tiếp tục đầu tư thâm canh ở vụ sau. Không nản lòng trước một vụ bí xanh thất bát, một số hộ đang triển khai trồng bí xanh trái vụ để vớt vát phần nào. Theo ông Nguyễn Hồng Quân – một hộ tiên phong trồng bí trái vụ ở khu 2, thị trấn Mường Khến, làm bí trái vụ đỡ được chi phí đầu tư giàn, công làm đất, tuy năng suất chỉ bằng 2/3 vụ chính nhưng quả đẹp, dễ tiêu thụ hơn. Nếu thời tiết thuận lợi, chỉ khoảng 2 tháng nữa là bí xanh trái vụ sẽ cho thu hoạch lứa đầu. Diện tích trồng bí trái vụ toàn huyện đã triển khai ước đạt trên 10 ha.

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục