Những biển hiệu, băng rôn to đùng được treo trước cửa hàng với những thông tin cũng hết sức gây sốc như: giảm giá đến 50%, tháng siêu khuyến mại, bán hàng giá gốc… Thế nhưng, chính những kiểu tiếp thị này lại khiến người tiêu dùng nghi ngờ.

 

Để gây sự chú ý cũng như kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, hiện nay tại các cửa hàng, siêu thị, shop quần áo thời trang… trên nhiều tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những biển quảng cáo tấm lớn với những lời quảng cáo hấp dẫn như: Giảm giá đến 50%, tháng siêu khuyến mại, bán hàng giá gốc…

Siêu khuyến mại tại một shop thời trang trên phố Thái Hà.
Siêu khuyến mại tại một shop thời trang trên phố Thái Hà.
Dù đã hết thời gian khuyến mại, nhưng tấm pano vẫn không được rỡ bỏ.
Dù đã hết thời gian khuyến mại, nhưng tấm pano vẫn không được gỡ bỏ.

Tại một shop thời trang trên phố Thái Hà, ngoài tấm pano treo cạnh cửa hàng, để gây sự chú ý, chủ nhân của shop thời trang này đã cho dán chữ Sale to vật vã, chùm kín cả cửa kính ra vào. Hay cũng tại con phố này, một siêu thị cho treo tấm pano với dòng chữ: Giảm giá đến 50% với tất cả những sản phẩm đồ chơi thiếu nhi. Nếu thoạt nhìn, nhiều người sẽ tưởng siêu thị này đang có chương trình khuyến mại, thế nhưng nếu để ý kĩ thì mới nhìn thấy thời gian khuyến mại là đến hết 1.6 rất nhỏ bên cạnh…

Sợ mập mờ này chẳng khác nào đánh bẫy người tiêu dùng. Không ít người chỉ vì những lời quảng cáo này tại các cửa hàng mà đã dừng chân vào mua hàng. Nhưng khi bước chân vào đến cửa hàng thì mới biết chương trình khuyến mại đã hết từ lâu. Chính điều này mà những chương trình khuyến mại tưởng chừng như rất hấp dẫn ấy lại khiến người tiêu dùng không mấy quan tâm. Thậm chí có người còn nghi ngờ về tính trung thực của chương trình khuyến mại cũng như chất lượng của những sản phẩm khuyến mại.

Chiêu giảm giá
Không thể đếm xuể những cửa hàng giảm giá 30%...

Chị Nguyễn Hoàng Lan (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bức xúc khi cho rằng mình đã bị lừa. Chị Lan nói: “Tuần trước tôi có mua một chiếc váy tại một shop thời trang trên đường Cầy Giấy với giá 600 nghìn đồng và được giảm giá 50%. Những tưởng với giá 300 nghìn đồng đã là khá mềm, không ngờ khi mặc đi làm, mọi người cùng cơ quan nói tôi bị mua hớ, giá của chiếc váy này trên phố chỉ 250 nghìn đồng. Từ giờ chắc tôi sẽ không dám mua đồ khuyến mại nữa”.  

Chị Nguyễn Phương Linh, một khách hàng hay săn hàng khuyến mại cũng cho rằng, mua hàng khuyến mại cũng như đi câu. May thì mua được đồ tử tế, còn không thì thường là đồ lỗi mốt, hoặc chất lượng không đảm bảo. “Có lần tôi vào một bách hóa giày trên phố Tôn Đức Thắng để mua hàng khuyến mại. Không ngờ khi lựa chọn sản phẩm tôi phát hiện ra rất nhiều đôi giày bị rách. Những kiểu khuyến mại như thế này không hiếm gặp hiện nay tại các cửa hàng” - chị Linh nói.

Giảm giá...
... và 20% như thế này trên các tuyến phố của Hà Nội.

Cũng theo chị Linh, để không bị mua phải hàng lỗi cũng như bị hớ, người tiêu dùng nên khảo giá những sản phẩm cùng loại ở những cửa hàng khác nhau trước khi đưa ra quyết định mua. Bởi rất có thể sản phẩm được giảm giá cao là do giá được nâng lên rồi trừ % cao để gây sự chú ý với khách hàng, nhưng thực tế thì giá cũng không rẻ hơn so với những cửa hàng khác. Người tiêu dùng cũng nên quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Nhãn mác phải đầy đủ thông tin về nhà sản xuất hay nhà nhập khẩu như: địa chỉ, số điện thoại…

Hiện nay, nhiều sản phẩm có thương hiệu nước ngoài như Nike, Adidas, Louis Vuiton đã bị làm nhái. Cũng không ít người đã phải “ngậm bồ hòn” khi bỏ ra cả đống tiền để mua hàng hiệu, nhưng thực chất đó là hàng nhập lậu được đóng mác hàng hiệu. “Cách đây 2 ngày, tôi mua một chiếc áo thể thao mang nhãn hiện Nike trên phố Trịnh Hoài Đức với giá 2,5 triệu đồng. Chủ cửa hàng khẳng định đây là hàng nhập khẩu, hàng xịn 100%, thế nhưng một người bạn tôi ở nước ngoài mới về khẳng định đây là Nike “nội” - anh Hoàng chia sẻ.

Theo số liệu tổng kết của Chi cục QLTT Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay, các Đội QLTT đã kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ, xử phạt hành chính trên 1,4 tỉ đồng, tịch thu tiêu huỷ 1038 sản phẩm quần áo, túi xách, dây lưng; 776 đôi giầy, dép giả nhãn hiệu NIKE, Adidas, Louis Vuiton. Một cán bộ QLTT cho biết chưa thể xử lý triệt để tình trạng vi phạm, vì tình trạng vi phạm về sở hữu trí tuệ hiện nay diễn ra hết sức tinh vi, rất khó phát hiện...

 

                                                                                  Theo Bao LĐ

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục