Bộ Tài chính (BTC) cho biết đã trình Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng một số giải pháp cấp bách để hỗ trợ người nộp thuế giữa bối cảnh giá cả tăng cao trong lúc chờ đợi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

 

Theo đó, BTC đề xuất 2 phương án để hỗ trợ người nộp thuế. Phương án thứ nhất là miễn thuế TNCN đối với người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có một người phụ thuộc có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng. Khoảng 250 nghìn người sẽ được thụ hưởng từ phương án này và số giảm thu ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng.

Phương án thứ hai, bỏ bậc 5% trong các bậc thuế TNCN hiện hành. Theo đó, sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với mức thuế suất 10%. Như vậy, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống mà không có người phụ thuộc sẽ không phải nộp thuế TNCN. Theo phương án này, số thuế tối đa mỗi người được miễn sẽ là 250.000 đồng/tháng.

Mức khởi điểm chịu thuế có thể được nâng lên 9 triệu đồng/tháng
Mức khởi điểm chịu thuế có thể được nâng lên 9 triệu đồng/tháng(ảnh: internet)

BTC cho biết sẽ trình Chính phủ các phương án này trong cuộc họp thường kỳ tháng 6 và sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra vào tháng 7 tới.

Trước đó, hồi tháng 4, BTC từng đưa ra ý kiến sẽ nâng mức khởi điểm chịu thuế từ 4 triệu đồng lên 5 triệu đồng. Rất nhiều người dân đã chờ đợi và hy vọng Luật Thuế TNCN sẽ được đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội trong tháng 7 tới. Sau đó, theo Ủy ban Ngân sách -  Tài chính của Quốc hội thì phải đợi đến tháng 10.2012, Luật Thuế TNCN mới được đưa vào chương trình sửa đổi cùng với một số văn bản luật khác theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, trước mắt, Quốc hội có thể ban hành nghị quyết trong thẩm quyền của mình để miễn, giảm hoặc dãn cho một số đối tượng chịu thuế.

Đồng thời, BTC cũng đề xuất việc miễn thuế TNCN đối với đầu tư chứng khoán từ 1.8 năm nay đến hết năm 2012. Thu nhập nhận được từ cổ tức cũng sẽ được miễn thuế TNCN nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

Về TNCN đối với hộ cho thuê nhà, BTC đề xuất, đối với hộ cho thuê nhà có doanh thu dưới 20 triệu đồng/tháng sẽ được miễn với điều kiện cam kết không tăng giá thuê nhà cho công nhân trong năm 2011. Những hộ có doanh thu trên 20 triệu đồng/tháng, BTC đề xuất giảm 20% mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh nhà trọ cho công nhân, học sinh, sinh viên thuê.

Một số đề xuất về áp mức tối thiểu đối với các bữa ăn cho công nhân nhằm cải thiện đời sống người lao động cũng được BTC đề cập đến.

Hiện nay, các khoản thu từ thuế TNCN mỗi năm đóng góp cho ngân sách 29.000 đến 30.000 tỷ đồng. Mức thu nhập để đóng thuế hiện nay đối với người lao động làm công ăn lương được áp dụng theo Luật Thuế TNCN có hiệu lực từ năm 2009. Theo đó, người lao động nằm trong diện chịu thuế được giảm trừ cho bản thân 4 triệu đồng/tháng và thêm 1,6 triệu đồng/người phụ thuộc (cha mẹ, người thân bị tàn tật, con dưới 18 tuổi…).

Tuy nhiên, mức khởi điểm chịu thuế hiện nay bị cho là quá lạc hậu và phải nhanh chóng sửa đổi bởi trên thực tế giá cả nhiều mặt hàng tăng  quá cao so với thời điểm ban hành Luật Thuế TNCN năm 2009.

 

                                                                                    Theo Bao LĐ

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục