Giống lúc thuần BC15 phù hợp với đồng đất xã Vĩnh Tiến ( Kim Bôi) cho năng suất bình quân 70 tạ/ha.

Giống lúc thuần BC15 phù hợp với đồng đất xã Vĩnh Tiến ( Kim Bôi) cho năng suất bình quân 70 tạ/ha.

(HBĐT) - Năng suất của giống lúa thuần nếu đạt ngưỡng vẫn tương đương lúa lai. Với quy trình sản xuất đơn giản, phù hợp với trình độ thâm canh của số đông nông dân trên địa bàn tỉnh, nếu giống thuần được thâm canh tốt, người dân sẽ thu lãi cao hơn. Tuy nhiên, thực tế người dân vẫn chưa phát huy hết được tiềm năng của giống lúa thuần.

 

Theo ông Đỗ Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh, sử dụng giống lúa lai tiến bộ là thành công của tỉnh (dù rằng trong quá trình đưa giống hoặc gieo mạ có thể có một vài sơ suất nào đó). Ưu điểm nổi trội là năng suất tốt nhưng phải thâm canh cao. Chỉ có điều là người dân vẫn chưa thực sự chú trọng tới chất lượng của gạo sản xuất ra mà vẫn chú tâm vào số lượng là chính. Quy trình sản xuất lúa lai cũng đòi hỏi những điều kiện khắt khe hơn lúa thuần.

 

Thực tế trong sản xuất đã cho thấy giống lúa lai là giống lúa của “người giàu” vì tỷ suất đầu tư là tương đối lớn nhưng nếu đầu tư không tới tầm năng suất cũng không thể đạt được ngưỡng. Vì thế, tỉnh ta trong nhiều năm qua năng suất lúa lai bình quân cũng chỉ trên dưới 50 tạ/ha. Tỉnh có sản lượng lúa cao nhưng chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, lúa hàng hóa khó cạnh tranh. Trong khi đó, giống lúa thuần là giống lúa tỷ suất đầu tư ban đầu thấp hơn lúa lai, dễ chăm sóc hơn mà năng suất lại tương đương, chất lượng gạo cũng ngon hơn nhiều, trên thị trường có giá trị hàng hóa cao. Do vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của lúa thuần vì năng suất của giống này nếu đạt ngưỡng vẫn tương đương lúa lai trong khi quy trình sản xuất lại dễ hơn. Nếu giống thuần được sản xuất rộng rãi, người dân sẽ thu lãi cao hơn và đặc biệt là quy trình sản xuất đơn giản nên phù hợp với trình độ thâm canh của số đông bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

 

Trong sản xuất vụ mùa, đa số người dân vẫn dùng lúa thịt của vụ trước làm giống cho vụ sau. Việc sử dụng lúa thịt làm lúa ăn và lúa giống sẽ khiến lúa pha tạp, chín không đều. Lúa sử dụng nhiều vụ sẽ sinh nhiều tầng, dễ nhiễm sâu bệnh và dẫn đến làm giảm năng suất, chất lượng lúa. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, sử dụng giống lúa cấp xác nhận có chất lượng tốt sẽ làm tăng năng suất lúa từ 8-10%. Vì thế, việc tăng cường sản xuất, sử dụng giống lúa xác nhận chất lượng cao về lâu dài là nhu cầu để tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và hạ giá thành sản xuất. Trong năm 2010, Trung tâm đã phối hợp với các công ty khảo nghiệm các giống lúa, ngô, qua đó đã chọn lọc được 41 giống lúa thuần có triển vọng như: MĐ25, MĐ1, Đài Bắc 13, TBR36…Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục duy trì, mở rộng vùng sản xuất giống lúa nhân dân tại các địa phương như Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn bằng việc lồng ghép các chương trình khuyến nông, Chương trình 135 tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đưa các giống lúa thuần chất lượng cao vào sản xuất như: TBR1, BC15, HT6…Bà con nông dân đã tự tổ chức sản xuất và chủ động được nguồn giống tại chỗ cho các vụ tiếp theo, bình quân sản xuất được 200 tấn giống lúa thuần/năm.

 

Đưa giống thuần vào sản xuất, nhất là trong vụ mùa là điều phù hợp để người dân dễ làm, năng suất cao, chất lượng gạo ngon và trở thành hàng hóa có giá trị kinh tế lớn. Muốn vậy, trước tiên phải chủ động nhân được giống lúa thuần sau phục tráng. Quan trọng hơn cả dù sản xuất bằng giống lai hay giống thuần, người dân cũng cần phải phát huy hết trình độ thâm canh mới đạt được năng suất cao nhất có thể./.

 

 

                                            Đinh Thắng

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục