Kiểm tra của Bộ Tài chính cho thấy mặt hàng phân bón hóa học tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Kiểm tra của Bộ Tài chính cho thấy mặt hàng phân bón hóa học tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Kết quả kiểm tra giá cả 7 mặt hàng thiết yếu tại 21 doanh nghiệp (DN) do Bộ Tài chính thực hiện cho thấy hầu như đều tăng mạnh, ngoại trừ đường ăn.

Trong 4 tháng đầu năm 2011, 6/7 mặt hàng được kiểm tra đều tăng giá so với thời điểm 31.12.2010. Cao nhất là mặt hàng phân bón hóa học với mức tăng khoảng 25% và 5 lần được điều chỉnh mức tăng giá.

Tiếp sau đó là mặt hàng xi-măng với mức điều chỉnh giá bán trung bình tăng từ 18,9 - 19,39%. Các DN đã điều chỉnh giá xi-măng tăng nhiều nhất là 3 lần, giảm giá 1 lần. Thép xây dựng cũng chung đà leo thang khi được điều chỉnh tăng từ 4 - 6 lần, với mức tăng trung bình từ 14 - 14,2%.

Các mặt hàng khí hóa lỏng được các DN điều chỉnh tăng 5 lần, giảm giá 1 lần với mức tăng tăng từ 4,55 - 11,92% trên hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng chung tình trạng với mức tăng trung bình từ 8 - 11,5% với 1 lần điều chỉnh giá lên. Các loại thức ăn chăn nuôi được các DN tăng giá 6 lần, trung bình tăng từ 1,05 - 2,56%.

Chỉ duy nhất mặt hàng đường ăn giảm giá nhẹ từ 1,2 - 5% do trước đó vào cuối năm 2010 đã tăng từ 14 - 15%.

Qua đợt kiểm tra lần này, có 4 DN điều chỉnh giá bán chưa phù hợp (mức điều chỉnh giá bán tăng cao hơn so với mức tăng chi phí đầu vào tương ứng) là: Công ty Xi măng Hoàng Thạch; Công ty cổ phần Xi măng Hoàng Mai; Công ty cổ phần Việt Pháp (bán thức ăn gia súc); Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (mặt hàng phân Urê Phú Mỹ).

Các công ty nói trên đã bán ra thị trường các sản phẩm với mức tăng từ 6,49 - 18,95% giá thành. Cá biệt, mặt hàng phân Urê Phú Mỹ tăng 1,6 triệu đồng/tấn, tương đương 25%, trong khi ảnh hưởng tăng của các yếu tố chi phí đầu vào chỉ tăng 9,25% so với giá thành năm 2010.
  
Kết luận của Bộ Tài chính cho thấy, việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, kê khai, niêm yết giá của các DN vẫn chưa được chấp hành đầy đủ. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng chưa thực hiện đăng ký giá đầy đủ như: chưa thực hiện đăng ký đầy đủ các mặt hàng mà công ty thực bán; đăng ký giá bán cho đơn vị sản phẩm chưa rõ ràng.

Để góp phần làm bình ổn thị trường, các đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính đã đưa ra các kiến nghị như yêu cầu DN không được tăng giá bán cao bất hợp lý so với mức tăng của các yếu tố chi phí đầu vào, cắt giảm các khoản chi như quảng cáo, tiếp thị để hạ giá bán sản phẩm; thực hiện đăng ký giá với Cục Quản lý giá theo đúng thông báo 284a/TB-BTC ngày 30.9.2010 của Bộ Tài chính; rà soát toàn bộ các khâu trong quy trình sản xuất, kinh doanh nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, hạ giá thành và giá bán sản phẩm...

                                                                       Theo Báo Thanhnien

Các tin khác

70 cán bộ Đoàn cơ sở và ĐV- TN có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm tham gia tập huấn.
HTX Thương mại Phương Liệt, xã Cao Dương (Lương Sơn) phát triển nuôi thủy sản hàng hóa.
Năm 2010, Công ty đã đầu tư vào trang thiết bị xe máy và cơ sở hạ tầng nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh.
Không có hình ảnh

Bao giờ hết bán đổ bán tháo?

Nhu cầu tiêu thụ cá tra trên thế giới đang tiếp tục tăng. Thực tế trong nước, nhiều nhà máy không đủ nguyên liệu cá tra để sản xuất, xuất khẩu; vậy mà cá tra nguyên liệu vẫn cứ dư thừa theo chu kỳ, người nông dân đang bán tháo cá tra với giá thấp hơn giá thành sản xuất.

Tìm hướng phát triển bền vững cho cá tra Việt Nam

Để đáp ứng được nhu cầu thị trường Mỹ và EU, người nuôi thủy sản Việt Nam nên đi từ tiêu chuẩn GlobalGap (thực hành nông nghiệp an toàn) đến ASC (nuôi thủy sản nước ngọt không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên).

Hình thành nhiều “cánh đồng lớn” sản xuất lúa ở ĐBSCL

Các tỉnh thành vùng ĐBSCL xây dựng hàng chục mô hình cánh đồng mẫu lớn trên vụ lúa hè-thu với diện tích từ 100 - 2.000ha. Dẫn đầu là An Giang với nhiều cánh đồng lớn được triển khai khắp các địa phương trong tỉnh.

Hoàn thành kết nối mạng lưới POS trên toàn quốc

Ngày 27-6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn số 4896/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ và các tổ chức thanh toán thẻ phối hợp triển khai kết nối mạng lưới POS trên toàn quốc.

Phường Hữu Nghị (TPHB): Mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm” phát huy hiệu quả

(HBĐT) - Những năm gần đây, khi đất SXNN dành cho phát triển quy hoạch, nhiều hộ gia đình của các tổ 21, 23, 24 và 25 phường Hữu Nghị (TPHB) không còn đất sản xuất cũng như thiếu việc làm. Bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch HPN phường Hữu Nghị cho biết: Thời kỳ đầu, nhiều chị em hội viên thiếu việc làm, thu nhập bấp bênh. Vấn đề cấp bách lúc bấy giờ là dạy nghề và tạo việc làm ổn định cho hội viên. Cấp ủy Đảng, chính quyền phường đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, giới thiệu việc làm cho nhân dân. Đồng thời, HPN phường đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Số hộ thiếu đói giảm gần 4.200 hộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, căn cứ báo cáo của các huyện, thành phố, tính đến ngày 10/5/2011, toàn tỉnh có 6.394 hộ thiếu đói, chiếm 4,25% số hộ nông nghiệp với số nhân khẩu là 26.877, chiếm 4,12% số nhân khẩu nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục