Kiểm tra của Bộ Tài chính cho thấy mặt hàng phân bón hóa học tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Kiểm tra của Bộ Tài chính cho thấy mặt hàng phân bón hóa học tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Kết quả kiểm tra giá cả 7 mặt hàng thiết yếu tại 21 doanh nghiệp (DN) do Bộ Tài chính thực hiện cho thấy hầu như đều tăng mạnh, ngoại trừ đường ăn.

Trong 4 tháng đầu năm 2011, 6/7 mặt hàng được kiểm tra đều tăng giá so với thời điểm 31.12.2010. Cao nhất là mặt hàng phân bón hóa học với mức tăng khoảng 25% và 5 lần được điều chỉnh mức tăng giá.

Tiếp sau đó là mặt hàng xi-măng với mức điều chỉnh giá bán trung bình tăng từ 18,9 - 19,39%. Các DN đã điều chỉnh giá xi-măng tăng nhiều nhất là 3 lần, giảm giá 1 lần. Thép xây dựng cũng chung đà leo thang khi được điều chỉnh tăng từ 4 - 6 lần, với mức tăng trung bình từ 14 - 14,2%.

Các mặt hàng khí hóa lỏng được các DN điều chỉnh tăng 5 lần, giảm giá 1 lần với mức tăng tăng từ 4,55 - 11,92% trên hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng chung tình trạng với mức tăng trung bình từ 8 - 11,5% với 1 lần điều chỉnh giá lên. Các loại thức ăn chăn nuôi được các DN tăng giá 6 lần, trung bình tăng từ 1,05 - 2,56%.

Chỉ duy nhất mặt hàng đường ăn giảm giá nhẹ từ 1,2 - 5% do trước đó vào cuối năm 2010 đã tăng từ 14 - 15%.

Qua đợt kiểm tra lần này, có 4 DN điều chỉnh giá bán chưa phù hợp (mức điều chỉnh giá bán tăng cao hơn so với mức tăng chi phí đầu vào tương ứng) là: Công ty Xi măng Hoàng Thạch; Công ty cổ phần Xi măng Hoàng Mai; Công ty cổ phần Việt Pháp (bán thức ăn gia súc); Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (mặt hàng phân Urê Phú Mỹ).

Các công ty nói trên đã bán ra thị trường các sản phẩm với mức tăng từ 6,49 - 18,95% giá thành. Cá biệt, mặt hàng phân Urê Phú Mỹ tăng 1,6 triệu đồng/tấn, tương đương 25%, trong khi ảnh hưởng tăng của các yếu tố chi phí đầu vào chỉ tăng 9,25% so với giá thành năm 2010.
  
Kết luận của Bộ Tài chính cho thấy, việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, kê khai, niêm yết giá của các DN vẫn chưa được chấp hành đầy đủ. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng chưa thực hiện đăng ký giá đầy đủ như: chưa thực hiện đăng ký đầy đủ các mặt hàng mà công ty thực bán; đăng ký giá bán cho đơn vị sản phẩm chưa rõ ràng.

Để góp phần làm bình ổn thị trường, các đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính đã đưa ra các kiến nghị như yêu cầu DN không được tăng giá bán cao bất hợp lý so với mức tăng của các yếu tố chi phí đầu vào, cắt giảm các khoản chi như quảng cáo, tiếp thị để hạ giá bán sản phẩm; thực hiện đăng ký giá với Cục Quản lý giá theo đúng thông báo 284a/TB-BTC ngày 30.9.2010 của Bộ Tài chính; rà soát toàn bộ các khâu trong quy trình sản xuất, kinh doanh nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, hạ giá thành và giá bán sản phẩm...

                                                                       Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục