Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 7, ước giá trị xuất khẩu nông, lâm và thủy sản đạt 2 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng qua lên 13,9 tỷ USD, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2010.

 

Các mặt hàng nông sản chính vẫn mang lại nguồn thu chủ yếu khi giá trị xuất khẩu trong 7 tháng ước đạt xấp xỉ 8,1 tỷ USD, tăng 44,6%. Trong các mặt hàng này, cà phê đạt mức giá tăng cao nhất, tiếp đến là tiêu và cao su…

Cụ thể, xuất khẩu cà phê 7 tháng đạt khoảng 930.000 tấn, giá trị hơn 2 tỷ USD, tăng 24% về lượng và tới 92,6% về giá trị so với năm 2010. Giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng, trong khi đó nguồn cung nội địa lại giảm cũng khiến giá cà phê trong nước tăng mạnh. Giá xuất khẩu cà phê bình quân đang ở mức 2.196 USD/tấn.

Kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2011. Ảnh minh hoạ.

Đối với mặt hàng gạo, xuất khẩu 7 tháng ước đạt 4,7 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,3 tỷ USD, tăng 9,7% về lượng và 10,8% về giá trị. Thị trường Indonesia tiếp tục duy trì là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam từ đầu năm tới nay, trong khi các thị trường khác như Malaixia và Cuba cũng có sự tăng trưởng mạnh về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Riêng Philippin, mặc dù lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này chỉ gần bằng 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam. Để bù vào sự sụt giảm của thị trường Philippin, các doanh nghiệp Việt Nam đã tăng cường xuất khẩu sang các thị trường mới như Senegan, Bangladet và Bờ Biển Ngà.

Cao su và tiêu vẫn duy trì được đà tăng ổn định. Khối lượng tiêu xuất khẩu 7 tháng đạt khoảng 85.000 tấn, giá trị 465 triệu USD, xấp xỉ về lượng nhưng tăng tới 70,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá tiêu xuất khẩu tăng mạnh, giá bình quân đạt 5.393 USD/tấn.

Các thị trường xuất khẩu gặp nhiều thuận lợi, khối lượng xuất khẩu sang các thị trường lớn tăng cao như Mỹ tăng 17,4% về lượng và gấp hơn 2 lần về giá trị. Xuất khẩu cao su cũng tăng trưởng ở hầu hết các thị trường, giá cao su xuất khẩu bình quân đạt 4.368 USD/tấn. Lượng cao su xuất khẩu trong 7 tháng đạt 349.000 tấn với giá trị 1,5 tỷ USD…

Ngoài việc chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tận dụng tối đa điều kiện thuận lợi của thị trường hiện nay để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các đơn vị đặc biệt chú ý tới khâu bảo quản, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng xuất khẩu, cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, nhất là khai thác các thị trường mới

                                                                                  Theo CAND

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục