CCB Bùi Hữu Hiền, Hội CCB thị trấn Bo (Kim Bôi) giới thiệu với các hội viên CCB về kỹ thuật nuôi ba ba.

CCB Bùi Hữu Hiền, Hội CCB thị trấn Bo (Kim Bôi) giới thiệu với các hội viên CCB về kỹ thuật nuôi ba ba.

(HBĐT) - Mô hình nuôi ba ba của gia đình CCB Bùi Hữu Hiền, thị trấn Bo (Kim Bôi) mang lại hiệu quả cao. Năm 1987 chỉ với một vài đôi ba ba giống, nhờ chịu khó học hỏi, đến nay, gia đình ông luôn duy trì thường xuyên từ 80-100 kg ba ba thịt và trên 5.000 con ba ba giống, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, năm 1981, sau khi phục viên và xây dựng gia đình, mặc dù rất yêu mến mảnh đất quê hương nhưng CCB Bùi Hữu Hiền đã quyết định cùng với vợ con lên Kim Bôi lập nghiệp. Thời gian này, cuộc sống gia đình khó khăn, vất vả. Với tâm huyết và tinh thần của người lính Cụ Hồ, ông quyết chí tìm cho mình hướng đi phát triển kinh tế gia đình bằng chính sức lao động. Năm 1987, sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, thăm quan học tập một số nơi trong và ngoài tỉnh, ông bàn với vợ con chuyển từ xã Kim Tiến đến khu vực suối Cháo, thị trấn Bo để xây dựng mô hình nuôi thả ba ba. Nhìn 200 m2 được chính quyền cho khai thác, CCB Bùi Hữu Hiền tự nhủ phải biến khu vực ngập lụt này này thành nơi có giá trị phát triển kinh tế. Thế là những ngày sau đó, một mình ông cần mẫn đào ao, đắp bờ để nuôi ba ba. Bước đầu gia đình chưa có vốn chỉ có vài chục con ba ba mua tại chợ huyện và bắt đầu phát triển nuôi ba ba theo cách vừa làm, vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm.

 

Sau 5 năm, sự cần cù vượt khó, dám nghĩ, dám làm của CCB Bùi Hữu Hiền đã được đền đáp, giá trị kinh tế từ nuôi ba ba cho thấy những kết quả khả quan. Năm 2002, thấy thị trường tiêu thụ mạnh sản phẩm chăn nuôi như ba ba, cá sấu, người CCB này đã mạnh dạn mở rộng diện tích lên hơn 1.000 m2 để nuôi thêm cá sấu và trồng cây cảnh. Nhờ nhiều năm tích luỹ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cộng với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và các cấp Hội CCB, năm 2005, gia đình ông chính thức đầu tư nuôi với số lượng nhiều. Sau đó, ông còn tìm tòi, nghiên cứu cách nuôi ba ba sinh sản để có thể  tự túc con giống. Với diện tích hơn 1.000 m2 ao nuôi, ông chia thành nhiều ao khác nhau, một số ao nuôi ba ba thịt, một số ao nuôi ba ba sinh sản. Mỗi năm, ông cung cấp hàng ngàn con giống cho bà con gần xa, xuất bán hàng tạ ba ba thịt, trung bình mỗi năm cho thu lãi hàng trăm triệu đồng. ước tính năm 2011 tổng thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng.

 

Đầu năm 2011, CCB Bùi Hữu Hiền  tiếp tục đầu tư hơn 700 triệu đồng xây 2 căn nhà sàn để phát triển mô hình du lịch sinh thái. Đây là hướng đi mới của gia đình ông lựa chọn nhằm  nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình.

                                            

                                                                    Hoàng Huy

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục