Ngày 23-8, giá vàng trong nước đã tiệm cận 49 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới đạt 1.912 USD/ounce. Tại TP.HCM, lần đầu tiên Công ty SJC thực hiện bình ổn giá vàng, đã có 9.000 lượng vàng được bán ra và không chỉ người dân mà các cửa hàng vàng tư nhân cũng cử người xếp hàng mua vàng.

Ghi nhận tại nhiều tiệm vàng ở TP.HCM cho thấy phần lớn người dân chỉ mua vàng chứ không bán - Ảnh: Minh Đức

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định cơ quan đang soạn thảo cơ chế để về dài hạn NHNN có thể đứng ra giữ vàng cho dân.

"Ước tính lượng vàng trong dân khoảng 300-500 tấn, Nhà nước hoàn toàn có thể huy động được trên dưới 130 tấn, tương đương mức huy động được của các tổ chức tín dụng trước đây"

Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Thu hẹp khoảng cách

Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng, cho biết không có cảnh chen lấn, tuy nhiên do giá vàng bán ra tại Công ty SJC thấp hơn giá bán trên thị trường từ 100.000-200.000 đồng/lượng nên số lượng vàng bán ra ngày 23-8 gấp cả chục lần so với ngày bình thường. Người dân chỉ mua chứ không bán.

Ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc Công ty cho SJC, cho biết trong ngày 23-8 công ty đã làm thủ tục nhập 500kg vàng và trong tối đa 48 giờ số vàng này sẽ về đến VN. Hiện công ty có đủ nguồn hàng để tiếp tục can thiệp thị trường nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới còn khoảng 300.000-400.000 đồng/lượng.

Theo bộ phận kinh doanh lẻ của Công ty SJC, buổi sáng dù giá vàng tăng nhưng người dân vẫn xếp hàng mua vàng. Nhiều trường hợp vét tiền tiết kiệm mua một vài lượng, tuy nhiên cũng có trường hợp mua đến hơn 20 lượng. Công ty SJC khẳng định không xảy ra tình trạng thiếu hàng vì đơn vị được nhập với số lượng không hạn chế.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết trong ngày 23-8 đã bán ra khoảng 2.500 lượng, mua vào chỉ 700 lượng. Bà Cúc cũng khẳng định công ty có đủ hàng để cung ứng cho thị trường nhờ số vàng đã nhập về trong ngày 22-8.

Giữ vàng cho dân

Trong khi đó, tại cuộc giao ban báo chí của Bộ Thông tin - truyền thông sáng 23-8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định NHNN sẽ tiếp tục chủ động, kịp thời cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết, ở thời điểm cần thiết. Thống đốc đã hai lần dùng chữ “cần thiết” khi nói về biện pháp nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ, làm giá và nhập lậu.

Theo ông Bình, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng là ở mức chấp nhận được, trên mức đó là có dấu hiệu đầu cơ, làm giá (trong khi có thời điểm chiều 22-8, giá chênh lệch tới lệch 800.000 đồng/lượng). “Không chuyên gia nào hay tờ báo nào trên thế giới có thể khẳng định giá vàng sẽ lên tới bao nhiêu và vào thời điểm nào sẽ dừng lại. NHNN sẽ áp dụng cơ chế linh hoạt để tận dụng lượng vàng đang có trong dân”- ông Bình nói.

Và một trong những “cơ chế linh hoạt” tầm trung và dài hạn được thống đốc đề cập, đó là việc NHNN đứng ra giữ vàng cho dân: NHNN trước đây đề nghị các tổ chức tín dụng ngừng huy động vàng - cho vay vàng, ngừng chuyển đổi vàng thành tiền đồng, vậy người dân gửi vàng vào đâu?

Ông Bình đặt vấn đề và đáp: khi NHNN thay mặt Nhà nước làm việc này, người dân được củng cố niềm tin, Nhà nước quản lý được luồng vàng trong dân, ngân khố quốc gia có thêm nguồn dự trữ và khi cần, Nhà nước dùng chính lượng vàng này can thiệp thị trường.

Sẽ cấm tiệm vàng kinh doanh vàng miếng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết dự kiến trong tháng 9 NHNN sẽ ban hành nghị định mới về quản lý thị trường vàng thay thế nghị định 174. Theo đó, chủ trương của NHNN là hạn chế kinh doanh, sản xuất vàng miếng. NHNN sẽ là cơ quan đầu mối tổ chức hoặc cấp phép sản xuất vàng miếng. Việc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất sẽ tùy thuộc điều kiện thực tế trong từng thời kỳ, nhưng thống đốc khẳng định sẽ rất hạn chế.

Về lưu thông vàng miếng, NHNN chỉ cho phép một số doanh nghiệp và tổ chức tín dụng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng được thực hiện mua bán vàng miếng với tổ chức, cá nhân nhằm thu hẹp đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc quản lý hoạt động mua bán này.

Theo NHNN, với định hướng như trên, NHNN đã tham gia trực tiếp quản lý về quá trình sản xuất và lưu thông vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Đây là các yếu tố đảm bảo cho NHNN can thiệp hiệu quả trên thị trường vàng, chống hoạt động đầu cơ lũng đoạn giá vàng.

Đủ sức ổn định tỉ giá

Cuối ngày giá mua USD chuyển khoản tại các ngân hàng đã lên sát trần, đạt 20.820 đồng/USD. Riêng tại Vietcombank, mức giá 20.820 đồng/USD được áp dụng cho cả USD tiền mặt. Tại một số ngân hàng lớn khác, đó cũng là mức mua vào đối với loại mệnh giá lẻ (dưới cả 5 USD), thay vì thấp hơn nhiều trong thời gian trước.

Trong thông cáo phát đi ngày 23-8, NHNN khẳng định: những tháng cuối năm 2011 xu hướng điều hành sẽ tiếp tục ổn định tỉ giá, đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường. Việc ổn định tỉ giá cũng sẽ là cơ sở quan trọng để bình ổn giá vàng theo hướng làm cho giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế.

NHNN cho biết phân tích cán cân thanh toán tổng thể trong những tháng vừa qua và dự báo những tháng cuối năm cho thấy cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5-4,5 tỉ USD.

Thời gian qua cán cân thương mại được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu khoảng 16% của xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm. Dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống.

A.H.

 

                                                                Theo TuoiTre

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục