Khi kho số đẹp ngày một cạn kiệt, giới kinh doanh đang cố gắng biến tấu ý nghĩa mới cho các sim vốn bị cho là xấu đang ế dài trong kho để kích cầu.

 

"Bác nào cần đòi nợ thuê, gọi em này là chuẩn. Giá sim siêu rẻ, chỉ một triệu đồng", kèm theo lời mời chào mua bán của người có tên là Long, đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Giới kinh doanh sim VIP vẫn sống khỏe bất chấp sự lên xuống của thị trường. Ảnh minh họa.

Trước đây, số điện thoại có đuôi 7 số như 4780111 vốn được coi là xấu vì có cả số 4 (tử) lẫn số 7 (thất) và 8 (bát). Thế nhưng Long giải thích rằng dải số này hàm nghĩ xấu: "Bốn mùa làm ăn thất bát, dẫn đến quả trứng 3 que hương" này lại rất phù hợp với những người làm công việc đòi nợ thuê. Bất cứ ai đang làm ăn buôn bán mà mỗi sáng sớm, hoặc đêm khuya bị các số máy kể trên làm phiền, đảm bảo kiểu gì cũng phải mang tiền ra trả.

Ngoài số sim "một quả trứng ba thẻ hương", Long còn bán 2 sim số khác dành cho những người làm công tác đòi nợ là "7749 - bảy bảy bốn mươi chín ngày" hay "4953 - bốn chín chưa qua năm ba đã tới" - hàm chứa những điều không may mắn.

Thế nhưng, số điện thoại "một quả trứng, 3 thẻ hương" hay "4953" vẫn chưa được xếp vào hàng sim độc. Giới buôn số có nhiều cách để "hô biến" một số sim cực xấu trở thành đẹp mà người mua dù đang phân vân cũng phải gật đầu móc ví.

Chị Thủy, nhân viên hãng vận tải ở Hà Nội kể, cách đây vài hôm chị ra cửa hàng SIM để tậu một số điện thoại mới để phục vụ nhu cầu công việc. Chị ngắm mãi mới được con đuôi "82" - vừa trùng với năm sinh của chị mà còn mang hàm nghĩa "phát tài". Ra cửa hàng gần nhà để mua, chị được tư vấn những số như vậy không đẹp mà "phổ thông quá".

"Anh ta giải thích kiểu chơi số đơn thuần như 'lộc phát', 'tam hoa' hay 'tiến lặp' đã quá lạc hậu. Thời buổi này, người biết chơi sim phải chọn được số sao cho vừa đẹp, lại có phong cách. Mỗi con số được gán với một nghĩa và khi người bán kết hợp lại với nhau trở thành những 'độc nhất vô nhị'", chị Thủy kể.

Cuối cùng chị Thủy quyết định mua một số sim có đuôi "389" theo tư vấn của chủ cửa hàng. "Số 389 theo lý giải của người bán là: Cầm tiền thì sợ tiền rơi, cầm tam (3) phát (8) cửu (9), cả đời ấm no. Thấy hợp lý mà giá cả cũng không quá cao nên tôi đã quyết định mua", chị Thủy cho biết thêm.

Lâu nay mọi người vẫn quan niệm số 7 (thất), kèm theo số 8 (bát) thì thành thất bát. Thế nhưng, một dải sim có 4 số cuối là "4078" lại được người bán diễn giải thành: "Bốn mùa không thất bát". Một dải số khác hội tủ đủ các số liền nhau như “1000568” còn được giới buôn số đưa ra cách giải thích hiểm hơn thành: “Nghìn năm lộc phát” hay "4404 - tự tử không chết", "6789 - san bằng tất cả".

Anh Dương, một chủ kinh doanh sim số đẹp có thâm niên 7 năm chia sẻ có rất nhiều cách để "kích" một số điện thoại xấu thành đẹp, độc đáo và phong cách. Chẳng hạn, số 4, lâu này nhiều người vẫn quan niệm đây là số xấu "tử - chết", thế nhưng khi kết hợp với số 8 (84) lại mang nghĩa ngược lại là "bất tử" hay số "426 - bốn mùa hái lộc".

Chính vì thế, một chiếc sim bình thường của nhà mạng có giá bán chỉ vài chục nghìn khi đến tay đại lý bị đẩy lên từ vài trăm cho tới vài triệu đồng.

Chủ một đại lý kinh doanh sim đẹp đường Kim Mã, Hà Nội chia sẻ việc luận dải số đẹp cũng có căn cứ khoa hoặc và tuân thủ theo quy luận vận động của âm dương ngũ hành. Bình thường một thuê bao di động có đuôi "224488" được cho là "lặp tiến", nhưng nhiều người lại quan niệm đây chưa phải là số đẹp vì nó chứa đựng quá nhiều số âm. Trong kinh doanh, số âm hàm nghĩa với việc buôn bán không thuận lợi. Vì thế, những sim có dải "01234" hoặc "56789" có giá trị cao và được giới sành số tìm mua.

Anh này cho hay dải "01234" được giới buôn sim luận giải khá thú vị. Số 0 - tay trắng đi lên, 1 - một vợ, 2 - hai con, 3 - nhà ba tầng, 4 - xế hộp 4 bánh. Điều này cũng hợp với quan niệm của người xưa một người đàn ông từ tay trắng đi lên, cưới vợ, yên bề con cái, xây nhà rồi mua ôtô...

Ngoài ra, các giải số như 1102 - độc nhất vô nhị, 456 - bốn mùa sinh lộc hay 1919 (một bước lên trời), thậm chí số không đẹp như "1486" cũng được diễn giải thành "một năm 4 mùa phát lộc"... cũng cũng được nhiều người lùng mua. Thú chơi sim không dừng ở khuôn khổ một quy tắc nhất định mà nó được biến đổi theo muôn hình vạn trạng khác nhau.

Do vậy, một số điện thoại có đuôi "6677" cũng có thể được hiểu là "xấu xấu, bẩn bẩn" hoặc cũng có khi mang nghĩa "lộc lộc, phất phất"... Hay số "06071" được diễn giải thành "không xấu, không bẩn là nhất".

Lãnh đạo một hãng viễn thông di động lớn tại Việt Nam cho rằng hiện nay quan điểm về số xấu, đẹp đã thay đổi. Khi kho số còn dồi dào, các số như "66666" hay "88888", "99999" được cho là cực đẹp, giá bị đẩy lên tới hàng chục thậm chí cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi kho số cạn, thuê bao di động được chuyển sang dải 11 số, quan niệm về đẹp - xấu, theo đó cũng bị biến đổi theo.

Để bán hàng, giới kinh doanh nghĩ ra nhiều cách diễn giải để tạo phong cách riêng cho kho số. "Tuy nhiên, người tiêu dùng có chấp nhận bỏ tiền ra mua một số có đuôi 1486 với giá cả triệu đồng chỉ vì nó mang nghĩa 'bốn mùa phát lộc' hay không mới là vấn đề", vị lãnh đạo này cho biết thêm.

                                                                                    Theo VnExpress

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục