HTX NN xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đưa một số loại cây mới vào gieo trồng cho hiệu quả cao.

HTX NN xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đưa một số loại cây mới vào gieo trồng cho hiệu quả cao.

(HBĐT) - Con số 84% dân số sống tại nông thôn và cuộc sống phụ thuộc vào nguồn thu nhập bấp bênh từ nông nghiệp đã nói lên vai trò quan trọng của kinh tế nông nghiệp ở mỗi địa phương. Để nền kinh tế phát huy hiệu quả, phát triển HTX nông nghiệp chính là giải pháp ngăn chặn nguy cơ mất ổn định xã hội, tiến tới hiện thực hóa xây dựng NTM.

 

Theo Chi cục PTNT, hiện cả tỉnh có 142 HTX NN; tổng số xã viên, hộ xã viên, người lao động tham gia HTX NN trên 43.000 người. Tuy nhiên, trong một giai đoạn dài của thời kỳ đổi mới, không ít các HTX NN đã rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ”, thậm chí, nhiều HTX buộc phải giải thể vì hoạt động không hiệu quả. Đánh giá về thực trạng của các HTX NN trong thời kỳ đổi mới, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết, các HTX NN trong thời kỳ đó đều rơi vào tình trạng “ách tắc”, tại nhiều địa phương HTX NN còn bị lãng quên. Điểm báo động đỏ đó đã khiến Nhà nước phải có những chính sách, biện pháp khôi phục, phát huy tiềm năng vốn có của các HTX NN trước kia hay còn gọi là nền kinh tế tập thể tại các địa phương. Đã có không ít các HTX NN đã phát huy hiệu quả kinh tế. Các HTX NN tiếp thu được nhiều kinh nghiệm từ các mô hình HTX NN tiên tiến của Nhật Bản. Số HTX tổ chức tiêu thụ sản phẩm tăng, hoạt động tín dụng nội bộ cũng phát triển. Nhiều HTX khá đang có xu hướng mở rộng các ngành nghề dịch vụ mới theo mô hình HTX NN đa chức năng. Trong năm 2010, toàn tỉnh có 17 HTX đạt loại khá, 93 HTX đạt trung bình và vẫn còn 32 HTX thuộc loại yếu kém, không hiệu quả.

 

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, tỷ trọng nông - lâm nghiệp - thủy sản trong cơ cấu kinh tế của tỉnh năm 2010 là 34,6%; giá trị thu nhập trên 1 ha đất canh tác đạt 48,3 triệu đồng/ha... Mặc dù loại hình kinh tế này đóng góp trên 20% GDP nhưng khu vực nông thôn vẫn tồn tại nhiều vấn đề nổi cộm như: Hạ tầng nghèo nàn; quy hoạch và quản lý quy hoạch bất cập; môi trường bị ô nhiễm. Công cuộc XĐ-GN có tiến triển nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn còn lớn. Lao động thiếu việc làm, tỷ lệ qua đào tạo thấp, tình trạng thất nghiệp đang là mối đe dọa lớn ở nông thôn.

 

ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, một trong những chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn quan trọng là nâng cao mức sống cho xã viên HTX thông qua nâng cao năng lực và tổ chức của HTX NN. Phát triển các HTX NN được coi là cốt lõi trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Để giúp nông dân nâng cao thu nhập từ nông nghiệp phải giúp họ bán được nông sản với giá hợp lý và mua được vật tư đầu vào chất lượng; vay những khoản vay dài hạn, lãi suất thấp; tiếp cận KH-KT. Để thực hiện những việc này, nông dân không thể tự mình đơn lẻ thực hiện. Do đó, muốn nâng cao vị thế giao dịch cho nông dân phải nâng cao quy mô hoạt động thông qua hợp tác tự nguyện với nhau. Đây là lý do cơ bản phải củng cố các HTX NN, HTX có phát triển, nông dân mới có vốn, kiến thức, thị trường, nguồn cung cầu dồi dào và bền vững.

 

Chương trình hành động của Chính phủ về tam nông là điều kiện thuận lợi giúp phát triển HTX NN. Phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nông dân, xây dựng nông thôn theo 19 tiêu chí xây dựng NTM của Chính phủ đề ra đều là những động thái nhằm thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng cân bằng, xóa dần khoảng cách chênh lệch giàu, nghèo giữa thành thị và nông thôn.

                                                  

                                                         Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục