Từ khi được tập huấn kiến thức về công tác phòng dịch, anh Bùi Văn Phợi ở xóm Quyền xã Tân Phong chủ động tiêm phòng dịch cho đàn trâu nhà mình

Từ khi được tập huấn kiến thức về công tác phòng dịch, anh Bùi Văn Phợi ở xóm Quyền xã Tân Phong chủ động tiêm phòng dịch cho đàn trâu nhà mình

(HBĐT) - Cách đây vài năm về trước gia đình anh Bùi Văn Phợi ở xóm Quyền, xã Tân Phong (Cao Phong) bị dịch LMLM. 3 con trâu nhà anh đều bị bệnh. Đang dịp thời vụ, trâu ở nhà không đi cày được, cả nhà lo chữa bệnh cho trâu. Sau đó, mỗi khi có dịp thú y xã phát loa tuyên truyền đi tiêm phòng cho trâu, anh chủ động đưa đi tiêm.

 

Anh cho biết: Năm ngoái, Trạm thú y huyện đã chọn Tân Phong làm điểm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh nên tôi tích cực tham gia. Từ khi tham gia các lớp tập huấn đến tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ, từ các lớp này, tôi có thêm kiến thức về chăn nuôi và chủ động phòng- chống dịch bệnh cho gia súc. Khi trâu không bị bệnh vừa đem lại sức kéo, không mất thời gian, công sức, tiền của để chữa trị. Với bệnh nặng, trâu chết, thiệt hại lớn về kinh tế của gia đình. Mình phòng được dịch mới nghĩ đến chuyện phát triển chăn nuôi. Cũng như anh Phợi, gia đình anh Bùi Văn Phường ở cùng xóm Quyền từ năm 2010 đã có nhận thức đúng đắn về công tác phòng dịch. Anh bảo: Cán bộ thú y tích cực tuyên truyền về phòng, chống dịch là họ làm cho mình. Mình không tham gia, mình thiệt. Do vậy từ khi UBND tuyên truyền về xây dựng phòng dịch an toàn, anh tham gia tích cực trong phòng- chống dịch LMLM, tụ huyết trùng. Anh được đi tập huấn về kiến thức chăn nuôi, tiêm phòng dịch cho trâu 2 lần/năm và phun thuốc khử trùng chuồng trại 3-4 lần. Đi tập huấn về, anh làm đúng theo những kiến thức đã được học. Chăn nuôi mà không phòng dịch, chẳng khác gì chăn nuôi để kẻ trộm lấy mất. Trước, anh nuôi nhiều trâu, giờ chỉ còn 2 con nhưng anh vẫn tuân thủ theo đúng quy trình phòng dịch của Chi cục Thú y.   

 

Sau hơn một năm triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, nhận thức của người dân trong công tác phòng dịch nâng lên. Nhiều hộ đã chủ động tiêm phòng, nâng tỷ lệ tiêm phòng từ trên 80 lên 90%. Anh Bùi Quang Đạnh, thú y viên xã Tân Phong cho hay: Từ khi triển khai vùng an toàn dịch bệnh, tôi phải thường xuyên đi kiểm tra nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các biện pháp phòng- chống dịch bệnh, thu gom rơm, rạ khô chuẩn bị cho mùa đông. Nếu để dịch bệnh xảy ra, việc chữa trị vừa tốn công sức, tiền của và thiệt hại về kinh tế gấp nhiều lần so với các biện pháp phòng dịch. Cũng như bao xã khác của huyện Cao Phong, xã Tân Phong ngoài trồng trọt, nông dân có thêm thu nhập từ chăn nuôi trâu, bò. Tuy không có trang trại lớn nhưng lượng trâu, bò của xã rất lớn nuôi theo hình thức gia đình nên việc phòng dịch gặp nhiều khó khăn. Do vậy, công tác tuyên truyền, sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân là vô cùng quan trọng.

 

 

                                                                               Việt Lâm  

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục