Trả lời báo chí về việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN), ông Phùng Quốc Hiển, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách, cho rằng Nhà nước chỉ nên giữ vốn ở khu vực quan trọng và nên thoái vốn sớm khỏi những khu vực khác.

Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Phà Rừng (thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN - Vinashin) hạ thủy tàu chở hàng rời Inlaco Express ngày 6-9-2011- Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo hội nghị lần 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Tập trung phát triển doanh nghiệp nhà nước trong những ngành, lĩnh vực quan trọng có ý nghĩa then chốt của nền kinh tế quốc dân. Trong ảnh: Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Phà Rừng (thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN - Vinashin) hạ thủy tàu chở hàng rời Inlaco Express ngày 6-9-2011- Ảnh: TUẤN PHÙNG

Ông Hiển nói:

Ông Phùng Quốc Hiển - Ảnh: V.Dũng

- Câu chuyện tái cấu trúc doanh nghiệp đang là vấn đề đặt ra, trong đó có trọng tâm là tái cấu trúc DNNN. Tái cấu trúc đầu tiên có vấn đề xử lý nợ. Và xử lý theo tôi cũng phải bằng cơ chế, chính sách pháp luật hiện hành. Vừa qua có câu chuyện Vinashin. Chính phủ đã có báo cáo từng bước một về vấn đề Vinashin và đang tích cực giải quyết. Việc tái cấu trúc DNNN, trong đó có các tập đoàn và Vinashin, đã được khẳng định là cần thiết.

* Vậy nội dung tái cấu trúc, theo ông, Chính phủ cần làm gì đầu tiên?

- Theo tôi, chúng ta phải rà soát lại tất cả tập đoàn, tổng công ty. Các đơn vị này phải đi theo các ngành nghề truyền thống, hạn chế đầu tư ngoài ngành. DNNN chỉ nên tập trung vào những ngành quan trọng và then chốt của nền kinh tế. Hay trong các ngành nghề, điều kiện các thành phần kinh tế khác không tham gia được thì DNNN làm. Việc cổ phần hóa DNNN cần tiếp tục được đẩy mạnh. Phải thay đổi cả cơ chế quản lý, khả năng quản trị, đặc biệt là quản trị rủi ro, mới thay đổi hiệu quả hoạt động của các DNNN được.

* Theo ông, ngành nào nên giữ DNNN, ngành nào không?

- Các ngành quan trọng, lĩnh vực xương sống của nền kinh tế như dầu khí, năng lượng, ngân hàng thì cần có DNNN. Còn lại các ngành khác nên nhường cho thành phần kinh tế khác. Như xây dựng, dịch vụ... có thể cổ phần hóa để hút vốn tư nhân khác vào. Những ngành không quan trọng thì cần thống nhất và quyết tâm thoái vốn, có thế mới thực hiện được mục tiêu tái cấu trúc DNNN.

Theo tôi, việc thực hiện phải trong giai đoạn 2011-2015.

* Vừa rồi Chính phủ có các giải pháp lùi thuế và một số biện pháp trợ giúp đặc biệt cho Vinashin. Sắp tới Vinashin bị kiện nữa thì liệu việc trả nợ thay có đúng các quy định của pháp luật?

- Cái gì làm cũng phải theo luật. Tại sao được miễn, giảm, giãn... là vì chúng ta đã có quy định có thể cho phép việc đó. Và sắp tới, tôi cho rằng ai làm, hỗ trợ ai cũng thế thôi, phải theo đúng quy định của pháp luật.

 

                                                                           Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục