Cán bộ Chi cục Thuế huyện Yên Thủy ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nguồn thu.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Yên Thủy ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nguồn thu.

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện Yên Thủy đã cùng các ngành chức năng của huyện thường xuyên quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn.

 

Bên cạnh đó, Chi cục đã bám sát định hướng, mục tiêu phát triển KT-XH của huyện, các cơ chế, chính sách để chỉ đạo, điều hành thu hiệu quả. Phối hợp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, cơ chế, chính sách liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Nuôi dưỡng gắn với quản lý, điều hành thu ngân sách sát, đúng với thực tế. Tăng cường CCHC, nâng cao chất lượng cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Xây dựng đội ngũ cán bộ thuế có đủ trình độ, năng lực, trách nhiệm, chủ động tham mưu, đề xuất, giúp cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ban hành cơ chế điều hành, quản lý thu NSNN trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương. Nhờ vậy, số thu những năm gần đây đều hoàn thành vượt mức dự toán và tăng cao hơn so với năm trước.

 

Đến hết tháng 10/2011, tổng thu NSNN trên địa bàn huyện Yên Thủy đạt trên 15.158 triệu đồng, đạt 134,7% dự toán pháp lệnh, đạt 127,9% dự toán HĐND tỉnh giao và dự toán phấn đấu, bằng 196,6% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, một số sắc lệnh thuế có số thu lớn như: tiền sử dụng đất đạt trên 4.100 triệu đồng, đạt 137,1% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 205,2% so với cùng kỳ; thuế CTN-NQD đạt trên 7.257 triệu đồng, đạt 129,6% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 203,6% so với cùng kỳ; lệ phí trước   bạ đạt 1.300 triệu đồng, đạt 100%    chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 138,2% so với cùng kỳ; thuế thu nhập cá nhân đạt gần 700 triệu đồng, đạt 127,7% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 151% so với cùng kỳ; thu khác ngân sách đạt gần 450 triệu đồng, đạt 289,9% chỉ tiêu pháp lệnh, bằng 380,5% so với cùng kỳ.

 

Lý giải về nguyên nhân hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh được giao và dự toán phấn đấu sớm, đồng chí Đỗ Văn Thạch, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Thủy cho biết: Ngay từ đầu năm 2011, Chi cục đã có sự chỉ đạo quyết liệt của chi bộ, lãnh đạo Chi cục bằng các biện pháp, cụ thể hóa từng sắc lệnh thuế, nguồn thu đã triển khai sớm các biện pháp nhằm bảo đảm thu đạt hiệu quả. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn Luật Thuế thu nhập  cá nhân và các văn bản hướng dẫn thực hiện cho cán bộ chủ  chốt cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị hành chính sự nghiệp, đoàn thể cũng như các cơ quan chi trả thu nhập, các DN trong địa bàn huyện. Tăng cường biện pháp chống thất thu bằng cách kiểm  tra tờ khai các DN, kiểm tra  doanh thu. Bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, tổ chức hội nghị đối thoại với các DN và các hộ thu theo kê  khai để nhằm trao đổi triển khai Luật Quản lý thuế và giải đáp   các vấn đề mà DN, các hộ còn vướng mắc trong SX-KD. Đôn đốc các cơ quan hành chính sự nghiệp có thu, các hộ, xã, thị trấn thu phí, lệ phí, tổ chức tốt việc thu lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, chuyển nhượng bất động sản,  tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, các DN, hộ kinh doanh, cá nhân đã có ý thức chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế.

 

 

                                                                                       Minh Tuấn

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục